“Chuột rút” có thể cảnh báo cục m.áu đông nguy hiểm

Nếu bạn bị đau chân, căng cơ kiểu chuột rút… Hãy thận trọng, vì rất có thể bạn bị cục m.áu đông nguy hiểm.

chuot rut co the canh bao cuc mau dong nguy hiem f16 5696851

Cục m.áu đông được hình thành khi protein và tiểu cầu kết tụ lại với nhau trong mạch m.áu. Chúng thường phát triển ở chân hoặc tay, nhưng chúng cũng có thể hình thành trong các mạch m.áu của tim, não hoặc phổi, gây ra các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Cục m.áu đông hình thành trong các tĩnh mạch sâu của cơ thể được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), thường nằm ở các chi. Các chuyên gia cảnh báo: Nếu bạn bị chuột rút, chân không thể lắc được, nhất là khi da ở gần khu vực đó trở nên ấm và đổi màu, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, vì có thể phải điều trị ngay lập tức.

Khi cục m.áu đông hình thành ở các tĩnh mạch sâu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt khi chúng di chuyển đến phổi, gây thuyên tắc phổi, nguy cơ t.ử v.ong cao. Triệu chứng phổ biến nhất của thuyên tắc phổi là khó thở đột ngột. Một số người còn bị đau ngực dữ dội, đau nặng hơn khi thở và có thể ho ra chất nhầy có m.áu.

Áo: Kết luận liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và bệnh m.áu đông

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết không có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccine của AstraZeneca có liên quan hai trường hợp ở Áo xuất hiện bệnh lý sau khi tiêm vaccine.

Hãng Reuters đưa tin Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ngày 10-3 cho biết đến nay không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca có liên quan hai trường hợp ở Áo xuất hiện bệnh lý sau khi tiêm vaccine của hãng, khiến một người đã t.ử v.ong 10 ngày sau khi tiêm.

Cơ quan y tế quốc gia Áo đã đình chỉ việc sử dụng một lô vaccine COVID-19 sau khi một người được tiêm vaccine được chẩn đoán mắc đa tắc nghẽn tĩnh mạch và sau đó t.ử v.ong, và một người khác phải nhập viện vì thuyên tắc phổi.

ao ket luan lien he giua vaccine astrazeneca va benh mau dong f82 5628391

Không có bằng chứng vaccine AstraZeneca có liên hệ trường hợp mắc bệnh m.áu đông tại Áo. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, EMA cho biết: “Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm chủng đã gây ra những tình trạng này, và những tác dụng này không được liệt kê là tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca”.

“Mặc dù sai sót về chất lượng được coi là không thể xảy ra ở giai đoạn này, nhưng chất lượng lô sản phẩm đang được điều tra” – tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, Áo hôm 7-3 cho biết đã đình chỉ việc tiêm chủng đối với một lô vaccine COVID-19 như một biện pháp phòng ngừa. Tổng cộng sản phẩm này đã được gửi đến 17 quốc gia liên minh châu Âu (EU), bao gồm một triệu liều vaccine AstraZeneca.

Phía công ty AstraZeneca cho biết tất cả các lô đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và “không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vaccine”.

Công ty cũng cho biết đã liên hệ với giới chức trách Áo và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra.

Cơ quan quản lý của EU cho biết số lượng các trường hợp mắc huyết khối tắc mạch – bệnh lý hình thành các cục m.áu đông trong cơ thể – ở những người đã được tiêm vaccine AstraZeneca không cao hơn so với dân số được tiêm nói chung, với 22 trường hợp mắc được ghi nhận trong số ba triệu người đã được tiêm vaccine tính đến ngày 9-3.

EU đã phê duyệt mũi tiêm của AstraZeneca vào cuối tháng 1, cho biết loại vaccine này hiệu quả và an toàn để sử dụng, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới hồi giữa tháng 2 đã liệt kê loại vaccine AstraZeneca vào mục đích sử dụng khẩn cấp.

Các phản ứng có hại được ghi nhận trong các đợt thử nghiệm hầu hết chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và chưa có các báo cáo cho thấy xuất hiện tình trạng đông m.áu.

Theo trang thống kê Worldometers , tính đến ngày 11-3, nước Áo đã ghi nhận hơn 480.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có khoảng 8.700 ca t.ử v.ong vì đại dịch COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *