Vì sao sẹo lồi khó trị?

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Điều này khiến việc đưa làn da trở về trạng thái bình thường không dễ dàng.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết bất kỳ vết thương nào trên da đều trải qua tiến trình lành vết thương để tạo thành sẹo. Vết thương sẽ bắt đầu co lại vào ngày thứ 5 và đạt được sẹo ổn định vào ngày thứ 21 sau khi bị thương.

Thế nào gọi là sẹo lồi?

Sẹo bình thường có hình dạng và kích thước tương ứng với hình dạng và kích thước của vết thương, không bị lồi hoặc lõm hơn so với bề mặt da, không đỏ, không đau. Nó cũng có màu sắc tương đối giống với màu của da lành vùng xung quanh sẹo.

Sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, màu đỏ hồng, có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương. Tuy nhiên, với sẹo phì đại, chúng ta không cần điều trị cũng có thể tự trở thành sẹo bình thường sau 6-12 tháng.

vi sao seo loi kho tri 939 5697648

Sẹo lồi nhôi lên khỏi bề mặt da sau khi bị thương khoảng vài tháng. Ảnh: Shutterstock .

Sẹo lồi khởi đầu trong vài tháng đầu sau khi bị thương. Đây là một khối đỏ hồng, kích thước thay đổi tùy thuộc tổn thương da lúc đầu, có giới hạn rõ, bề mặt căng bóng thấy được các mạch m.áu dãn bên dưới, mật độ hơi cứng như khối cao su.

Trong năm đầu sau tổn thương, khối này sẽ phát triển quá mức nhưng lành tính, lan rộng và ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu, có hình dạng không đều, bề mặt nhẵn bóng, sậm màu và cứng hơn so với da lành vùng xung quanh sẹo. Tổn thương sẹo lồi hường có phần bề mặt phát triển lan rộng hơn so với phần gốc.

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi?

Theo tiến sĩ Thanh, Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổn thương. Tổn thương có thể gây ra sẹo lồi là chấn thương, rách da do tai nạn, vết cắt do phẫu thuật hay bỏng da. Bên cạnh đó, một số bệnh da như mụn trứng cá, n.hiễm t.rùng da…, cũng có thể để lại sẹo lồi.

vi sao seo loi kho tri c35 5697648

Sẹo lồi hình thành ở người có cơ địa hoặc chăm sóc vết thương không kỹ. Ảnh: Shutterstock .

Tuy nhiên, không phải bất cứ vết thương da nào cũng hình thành sẹo lồi. Điều này chỉ có thể xảy ra khi tồn tại những yếu tố nguy cơ như người có cơ địa sẹo lồi (tức những người đã có sẹo lồi trước đó), vết thương căng quá hoặc chùng quá, tồn tại vật lạ trong da.

Vùng da thường dễ bị sẹo lồi là trước xương ức, dái tai, vai, lưng, cổ, tay, chân. Sẹo lồi hiếm khi gặp ở mặt hay lòng bàn tay, bàn chân.

Điều trị sẹo lồi như thế nào?

Phòng ngừa sẹo lồi là cách tốt nhất để điều trị sẹo lồi. Do đó, tất cả tổn thương da đều phải được chăm sóc thích hợp để ngăn ngừa n.hiễm t.rùng và điều trị ngay, đúng cách các bệnh da nếu có.

Khi gặp vết thương da, người bệnh cần chú ý chăm sóc và giữ vệ sinh thân thể nhằm giúp da tránh bị tổn thương hoặc bị n.hiễm t.rùng. Bạn cũng cần tránh làm cho da bị quá căng, quá chùng trong thời gian chăm sóc vết thương. Người có cơ địa sẹo lồi không nên thực hiện những phẫu thuật thẫm mỹ không cần thiết.

Khi cần thiết thực hiện phẫu thuật thì nên rạch da theo đường nếp da (tức theo đường hình cung ngang) để có những vết sẹo tốt nhất không bị căng da.

Điều trị sẹo lồi đa số là để giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Việc điều trị này rất nhạy cảm và đòi hỏi bác sĩ điều trị phải nhận định đúng đắn và ra quyết định thích hợp nhất.

Trị liệu có thể giúp cho sẹo lồi trở nên mềm và phẳng dần chứ không thể làm “mất” đi sẹo, tức là không thể giúp cho vùng da sẹo trở lại như da lành vùng xung quanh. Do đó, khi muốn giải quyết sẹo lồi, người bệnh nên đến khám và tham vấn ở các bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Các phương pháp điều trị có thể là:

– Tiêm corticosteroid trong sẹo

Đây là một trong những phương pháp điều trị chuẩn lâu dài. Tác dụng phụ teo da, giãn mạch tại chỗ tiêm hoặc rối loạn k.inh n.guyệt (với bệnh nhân nữ) có thể kéo dài 6-12 tháng sau.

Phương pháp này có thể được kết hợp với các liệu pháp khác như áp Nitơ lỏng hoặc dán Silicone gel để tăng thêm hiệu quả. Tiêm có thể cần được lặp lại vài lần cách nhau mỗi 1-2 tháng tùy theo diễn tiến của sẹo lồi và các tác dụng phụ có thể xảy ra cho bệnh nhân.

– Tiêm 5FU trong sẹo

Chỉ dùng trong trường hợp sẹo lồi nhỏ, gọn. Tiêm thuốc này có thể khiến bệnh nhân rất đau. Phương pháp này cần được thực hiện trung bình 5-10 lần tiêm mới đạt hiệu quả. Đây là yếu tố giới hạn cho việc áp dụng điều trị.

– Áp hoặc phun Nitơ lỏng

Bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc phương pháp áp hoặc phun mỗi lần cách nhau khoảng 3 tuần. Hơn 1/2 trường hợp sẹo lồi sẽ phẳng ra sau 8-10 lần điều trị.

– Dán tấm chứa Silicone dạng gel

Phương pháp này mang lại hiệu quả trong những trường hợp sẹo lồi non ở t.rẻ e.m. Tuy nhiên, việc điều trị này cần thời gian lâu dài và liên tục từ 6-12 tháng. Do đó, bệnh nhân rất khó tuân thủ điều trị và có thể bị n.hiễm t.rùng tại chỗ dán.

– Phương pháp khác

Ngoài các phương pháp trên, người bệnh có thể thực hiện biện pháp cột, ép (với sẹo có cuống). Các phương pháp thoa Imiquimod 5%, mỡ Clobetasol, Tacrolimus, Kẽm mang lại hiệu quả hạn chế và đang cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Khi sẹo quá lớn, bác sĩ có thể cắt bỏ sẹo phối hợp với tiêm corticosteroid trong vết thương đang lành hoặc xạ trị. Một số biện pháp như Laser màu, Argon, CO2…, có thể áp dụng với sẹo lồi mới, nhưng phương pháp này gây tốn kém nhiều, hiệu quả không cao và còn đang trong vòng được nghiên cứu thêm. …

Phẫu thuật nâng ngực: Những nguy cơ tiềm ẩn từ nhu cầu làm đẹp

Phẫu thuật nâng ngực là một trong nhưng nhu cầu làm đẹp của phụ nữ nói chung. Trên thực tế đã xảy ra nhiều ca biến chứng khi thực hiện các thủ thuật liên quan đến nâng ngực. Vấn đề này đã được cảnh báo với những hậu quả để lại hết sức nặng nề.

Thời gian qua, khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV Đại học Y dược TP.HCM tiếp nhận, điều trị cho chị N.N.H. (34 t.uổi, ngụ tại TP.HCM) đến khám trong tình trạng sưng và biến dạng ngực trái. Chị H. cho biết đã phẫu thuật nâng ngực vào đầu tháng 2/2020 tại một cơ sở thẩm mỹ do người quen giới thiệu. Ngay sau phẫu thuật, chị thấy khó chịu, sưng đau nhiều vùng ngực trái.

Khi trao đổi với người thực hiện, người này cho biết hiện tượng sưng đau không đáng lo ngại, chỉ vài ngày sẽ hết. Tuy nhiên hơn một tuần sau, chị vẫn thấy đau âm ỉ ở ngực và nách trái. Dù cơn đau vùng ngực càng ngày càng tăng, nhưng chị H. vẫn ngại việc đến bệnh viện khám. Khi các cơn đau ngày càng nghiêm trọng, chị lo sợ mình có thể bị ung thư vú nên mới đến khám.

Qua quá trình thăm khám cho thấy: Túi ngực bên trái của người bệnh bị vỡ hoàn toàn và không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực. Các bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật lấy bỏ túi ngực ở cả hai bên. Sau khi làm sạch, lấy hạch và bao xơ quanh túi ngực làm sinh thiết lạnh (giải phẫu bệnh tức thời), kết quả cho thấy sức khỏe của chị H. bình thường, chị được đặt túi ngực mới theo nguyện vọng.

Đây chỉ là một trong những trường hợp biến chứng do nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ quan niệm sai lầm của chị em phụ nữ khi cho rằng phẫu thuật nâng ngực khá đơn giản, không có nhiều rủi ro.

Vì vậy, không ít người tìm đến các dịch vụ làm đẹp vùng ngực giá rẻ mà không tìm hiểu về uy tín của cơ sở thẩm mỹ hay trình độ chuyên môn của người thực hiện; trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân không được may mắn như chị H khi được phát hiện, điều trị đúng, kịp thời. Nhiều trường hợp bệnh nhân phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng như xuất huyết, n.hiễm t.rùng, sẹo lồi… thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Phẫu thuật nâng ngực là giải pháp giúp chị em phụ nữ tự tin hơn với “vòng 1” đầy đặn. Tuy nhiên, việc thực hiện các phẫu thuật này hoàn toàn không đơn giản như nhiều người tưởng.

Để có thể thực hiện được phẫu thuật nâng ngực, chị em phụ nữ nên được tư vấn bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Đặc biệt, cần quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép của các vật liệu khi độn, bơm tiêm trực tiếp vào cơ thể để đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ cho chính mình.

phau thuat nang nguc nhung nguy co tiem an tu nhu cau lam dep 6ea 5469199

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI CÁC TAI BIẾN KHI TẠO HÌNH NGỰC:
Phẫu thuật ở nơi không có điều kiện an toàn về vô trùng, trang thiết bị không đảm bảo; chất liệu nguồn gốc không rõ ràng, kém gây dễ vỡ; thứ 3 do là kỹ thuật viên không có chuyên môn.

Những biến chứng thường gặp liên quan đến nâng ngực:

Hai ngực không cân xứng:

Là tình trạng một bên vú có kích thước, hình dáng và vị trí khác với bên còn lại. Ngoài ra, vị trí của núm và nếp vú cũng có thể nằm lệch nhau. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn tác động đến sức khỏe của chị em.

Biến chứng n.hiễm t.rùng:

N.hiễm t.rùng có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến kết quả cuối cùng thẩm mỹ của phẫu thuật, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe tính mạng của bệnh nhân. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do phòng mổ không đảm bảo điều kiện vô trùng, dụng cụ y tế không được vệ sinh kỹ lưỡng… cũng như các thao tác chăm sóc sau phẫu thuật không đảm bảo.

Biến chứng tụ m.áu:

Tụ m.áu sau mổ là biến chứng sau khi nâng ngực do quá trình làm tổn thương mạch m.áu dẫn đến tích tụ m.áu quanh vết thương. Biểu hiện cụ thể là xuất hiện những vết bầm tím quanh ngực, vết thương không lành và dịch m.áu c.hảy ra bên ngoài.

Một số trường hợp biến chứng sau nâng ngực không xuất hiện ngay trong thời gian đầu phẫu thuật. Nhiều trường hợp phẫu thuật nâng ngực gặp biến chứng sau 1,2 năm, thậm chí lâu hơn sau quá trình nâng ngực. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như thẩm mỹ, người thực hiện nâng ngực cần gặp bác sĩ định kỳ để thăm khám, kiểm tra sau phẫu thuật để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường nếu có.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ LƯU Ý, KHI QUYẾT ĐỊNH PHẪU THUẬT THẨM MỸ VÙNG NGỰC:

phau thuat nang nguc nhung nguy co tiem an tu nhu cau lam dep 4dc 5469199

1. Chọn cơ sở có giấy phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, được phép thực hiện phẫu thuật ngực.

2. Tư vấn đúng bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ.

3. Tư vấn kết quả và tất cả các rủi ro có thể xảy ra trong và sau mổ.

4. Hiểu rõ phương pháp phẫu thuật, đảm bảo độ an toàn của các vật liệu đặt trong ngực. Túi độn phải có giấy phép của Bộ Y tế, được cung cấp chính thức từ các bệnh viện, không phải hàng xách tay.

5. Cơ sở, vật chất của nơi thực hiện phải đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

6. Ngoài phẫu thuật viên chính, cần quan tâm đến đội ngũ gây mê – hồi sức tại cơ sở thực hiện.

7. Phẫu thuật viên có chuyên môn, tay nghề cao, đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, kết quả thẩm mỹ tốt.

8. Chăm sóc, theo dõi và tập vận động theo hướng dẫn của phẫu thuật viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *