Bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối?

Sở dĩ, trái cây và hoa quả được khuyến khích với bệnh nhân tiểu đường là bởi chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất…

benh nhan tieu duong co duoc an chuoi 4ac 5696853

Chuối không phải là thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn cho người mắc tiểu đường

Hỏi:

Tôi mới được phát hiện mắc tiểu đường tuýp 2, nhiều người khuyên tôi nên tuyệt đối tránh xa loại quả có chứa nhiều đường và tinh bột như chuối… Vậy có đúng không thưa bác sĩ?

Nguyễn Lan Anh (Hà Nội)

Trả lời:

Trong hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống chung cho bệnh nhân tiểu đường đều khuyên nên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, sử dụng trái cây. Chuối không phải là thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn này.

Sở dĩ, trái cây và hoa quả được khuyến khích với bệnh nhân tiểu đường là bởi chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ biến chứng tim mạch hay ung thư. Chuối cũng vậy, chúng cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác.

Đường và tinh bột mà chuối cung cấp cũng hoàn toàn không giống từ các sản phẩm đường tinh chế như kẹo, bánh… Mặc dù bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn chuối như loại trái cây tốt cho chế độ ăn uống của mình nhưng cần chú ý ăn vừa đủ và đúng thời điểm.

Bệnh nhân tiểu đường đang thực hiện chế độ ăn kiểm soát đường huyết khi muốn sử dụng chuối thì cần lưu ý một số vấn đề sau: Nên chọn ăn quả chuối có kích thước nhỏ hoặc chia nhỏ ăn thành các bữa trong ngày để giảm lượng đường tăng cao trong m.áu sau khi ăn; Chọn ăn quả chuối không quá chín để lượng đường trong chúng thấp hơn. Quả chuối gần chín, chắc tay là lựa chọn phù hợp.

Tại sao mì ăn liền cần ngâm 3 phút?

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải ngâm mì ăn liền trong 3 phút mà không phải 2 phút hay 5 phút? Điều này được lý giải qua 1 lý do đơn giản này.

Điều này bắt nguồn từ người phát mnh ra mì ăn liền sớm nhất, Momofuku Ando, trong quá trình không ngừng thử nghiệm, Momofuku Ando thấy rằng bất kỳ sợi mì ăn liền nào khi ngâm trong 3 phút đều có hương vị thơm ngon nhất không thể cưỡng được.

Sau đó, các nhà tâm lý học cũng đưa ra kết luận từ việc phân tích tâm lý, nguyên nhân khiến người ta đợi 3 phút không dài cũng không ngắn. Chủ yếu là vì 3 phút hoàn toàn có thể khiến người ta trải nghiệm được vị ngon của mì ăn liền mà tính kiên nhẫn vẫn chưa bị mất đi, khi giá trị kỳ vọng đạt đến đỉnh cao nhất.

tai sao mi an lien can ngam 3 phut fa4 5463999

Ảnh minh họa.

Chúng ta luôn muốn biết tại sao mì ăn liền là món ăn mãi chẳng thấy ngán. Nói về dinh dưỡng trong mì ăn liền, xét từ nguyên liệu làm mì gói, đối với mì gói thông thường trên thị trường có 85g mì chứa 1,8g muối,khoảng 27g túi gia vị có thể đạt 4,8g. Tức là nếu bạn ăn một thùng mì gói hiện nay, hàm lượng natri của bạn trong cả ngày đều vượt quá giới hạn.

Đối với lượng calo trong mì ăn liền, chỉ 100g mì ăn liền đã chứa 472 kcal calo, cũng như 9,5g protein , 21,2g chất béo, 60,9g carbohydrate, 0,7g chất xơ và thức ăn thừa.

Đối với một phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh và hoạt động thể chất nhẹ nhàng, năng lượng nạp vào hàng ngày là 1.700 kcal. Ăn mì gói thường xuyên sẽ làm tăng lượng calo trong cả ngày, gây bất lợi cho sức khỏe.

Đối với người mắc các bệnh mãn tính bao gồm bệnh nhân mỡ m.áu cao, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành, tim mạch và các bệnh tim mạch, mạch m.áu não khác. Mì ăn liền là loại thực phẩm tiêu biểu có hàm lượng calo cao và nhiều muối. Tiêu thụ quá nhiều dễ làm tăng huyết áp, kích thích co mạch.

Đối với t.rẻ e.m và thanh thiếu niên đang lớn và phát triển cũng không nên ăn mì gói, một mặt ăn quá nhiều mì gói dễ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và tăng khả năng kén ăn. Mặt khác, ăn nhiều mì gói cũng sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính ở người trưởng thành.

Đối với người cao t.uổi, theo t.uổi tác, khả năng tiêu hóa của dạ dày và ruột sẽ ngày càng yếu đi, lúc này ăn mì gói khó tiêu hóa sẽ dễ ảnh hưởng đến chu trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *