Israel tìm ra phương pháp mới ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư não

Các nhà khoa học của Israel vừa tìm ra một phương pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư não.

Phương pháp này đã được đề cập trong nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí “Nature Communications”, dựa trên việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của não. Đầu tiên, các nhà khoa học đã xác định được vấn đề nằm ở hệ thống miễn dịch của não, dẫn đến sự khuếch đại quá trình phân chia tế bào, đồng thời sản sinh các tế bào ung thư của u nguyên bào thần kinh đệm – một loại ung thư não phát triển nhanh, xâm lấn.

israel tim ra phuong phap moi ngan chan su lay lan cua te bao ung thu nao 8be 5697914

Ảnh minh họa.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, hệ thống miễn dịch của con người gặp “trục trặc” một phần là do cơ thể tiết ra một loại protein gọi là P-selectin. Thông thường protein này có chức năng giúp các tế bào di chuyển bên trong cơ thể, nhưng khi nó tiếp xúc với các tế bào miễn dịch của não, có thể sẽ bị thay đổi chức năng, chẳng hạn thay vì ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng tạo điều kiện cho các tế bào ung thư liên tục sản sinh và xâm nhập vào các mô não.

Từ những hiểu biết theo hướng này, các nhà nghiên cứu đang tìm cách ức chế sự bài tiết của protein kể trên, từ đó có thể “vô hiệu hóa” vấn đề phát sinh trong hệ thống miễn dịch, cũng như ngăn chặn tối đa sự lây lan của các tế bào ung thư quái ác này./.

Chuyên gia cảnh báo: Ăn nhiều chất này sẽ “nuôi lớn” tế bào ung thư, làm c.hết đói các tế bào miễn dịch

Nếu bạn đang theo chế độ ăn này, tế bào ung thư sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến dinh dưỡng” với các tế bào miễn dịch, làm c.hết đói tế bào miễn dịch, từ đó gây ra rất nhiều bệnh.

chuyen gia canh bao an nhieu chat nay se nuoi lon te bao ung thu lam chet doi cac te bao mien dich d7f 5571718

Bạn có biết xung quanh mình có bao nhiêu người béo không?

Hiện tại có rất nhiều người béo phì, thừa cân ngay xung quanh bạn, hoặc trong chính gia đình bạn. Điều này không còn mới và những cảnh báo của bác sĩ về những hệ lụy do béo phì gây ra cho sức khỏe con người là rất lớn.

Béo phì không chỉ khiến bạn trông không đẹp mà còn dễ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, thậm chí là ung thư.

Về béo phì và sinh ung thư, hiện nay nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy đều có liên quan mật thiết đến béo phì.

chuyen gia canh bao an nhieu chat nay se nuoi lon te bao ung thu lam chet doi cac te bao mien dich d8a 5571718

Những bí mật không thể nói ra của bệnh béo phì và ung thư là gì?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Cell đã tiết lộ những “hoạt động bất hợp pháp” của bệnh béo phì và ung thư: Nếu bạn đang theo chế độ ăn nhiều chất béo, tế bào ung thư sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến dinh dưỡng” với các tế bào miễn dịch.

Theo tạp chí Cell: Quá nhiều chất béo sẽ nuôi dưỡng tế bào ung thư, nhưng lại làm c.hết đói các tế bào miễn dịch!

Để tìm hiểu xem béo phì ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của khối u, các nhà nghiên cứu đã chia những con chuột thành hai nhóm.

Nhóm đầu tiên là nhóm thử nghiệm, được cho ăn thức ăn giàu chất béo; nhóm thứ hai là nhóm đối chứng với chế độ ăn bình thường.

Sau khi cho ăn liên tục, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhóm chuột đầu tiên béo lên nhanh chóng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiêm tế bào ung thư vào hai nhóm chuột và họ phát hiện ra rằng những con chuột được ăn nhiều chất béo có khối u phát triển nhanh hơn!

chuyen gia canh bao an nhieu chat nay se nuoi lon te bao ung thu lam chet doi cac te bao mien dich c83 5571718

Tế bào ung thư luôn “thông minh hơn” trong cuộc chiến tranh giành dinh dưỡng

Sau khi phân tích vi môi trường khối u, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong chế độ ăn nhiều chất béo, lượng mỡ toàn thân của chuột sẽ tăng lên.

Lúc này, các tế bào ung thư sẽ rất “thông minh” để điều chỉnh lại chức năng trao đổi chất của chúng, để “cướp” nhiều chất béo hơn để sử dụng cho chính chúng. Từ đó đẩy nhanh sự phát triển của các khối u.

Cụ thể, các tế bào ung thư giảm sự biểu hiện của protein PHD3 (một loại protein ngăn chặn quá trình chuyển hóa chất béo quá mức trong tế bào bình thường).

Do đó CD8 tế bào T (một tế bào miễn dịch có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư) trong vi môi trường khối u không thể thu được. Chế độ dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào bị tế bào ung thư “cướp”, khiến các tế bào miễn dịch phải “nhịn đói”…

Cuối cùng sẽ khiến cho tốc độ phân chia tế bào miễn dịch bị chậm lại khiến số lượng giảm và khả năng chống lại khối u cũng yếu đi.

Và nếu bạn tăng sự hiện diện của protein PHD3, bạn có thể đảo ngược tình trạng này, tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch, và làm chậm sự phát triển của các tế bào khối u.

chuyen gia canh bao an nhieu chat nay se nuoi lon te bao ung thu lam chet doi cac te bao mien dich 393 5571718

Nhìn chung, trong cuộc chiến giữa tế bào khối u và tế bào miễn dịch, ai thắng ai thua có thể thay đổi theo mức độ béo phì của cơ thể.

Do đó, để giảm tỷ lệ chiến thắng của các tế bào khối u, tốt hơn hết chúng ta không nên ăn quá nhiều chất béo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *