Mới phát hiện 1 “bí kíp” cai rượu, bia

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch phát hiện ra rằng hội chứng cai rượu – nguyên nhân khiến nhiều người bỏ “nhậu” bất thành – có thể được giải quyết đơn giản bằng kiểu ăn kiêng keto nhiều người vẫn dùng để giảm cân.

Trong bài công bố trên Science Advances, các tác giả cho biết họ đã thí nghiệm trên chuột, sau đó trên một nhóm tình nguyện viên đang khổ sở với việc cai rượu. Cả 2 lần thí nghiệm đều cho kết quả bất ngờ.

Chế độ ăn keto là một kiểu ăn kiêng hạn chế cacbohydrates đến mức thấp nhất, tức người ăn thường loại bỏ hầu hết tinh bột khỏi bữa ăn. Ngược lại, họ ăn nhiều chất đạm, chất béo tốt và rau xanh.

moi phat hien 1 bi kip cai ruou bia c59 5703456

Chế độ ăn keto có tiềm năng thành phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả cho người nghiện rượu – Ảnh minh họa từ Internet

Theo Medical Xpress, phản ứng có lợi đối với người cai rượu xảy ra chính nhờ việc cơ thể người áp dụng kiểu ăn keto sau một thời gian ít sử dụng glucose hơn để tạo năng lượng. Cơ thể quay sang sử dụng chất béo và nhờ đó giúp người ăn keto giảm mỡ. Nhưng không chỉ có vậy.

Các nhà nghiên cứu cho biết cơ thể còn tăng cường sử dụng cả acetate, một chất mà cơ thể tạo ra khi chuyển hóa rượu. Acetate trong cơ thể thường thúc đẩy cảm giác thèm, phần khó chịu nhất trong hội chứng cai. Khi chế độ ăn keto giúp sử dụng bớt acetate dư thừa, cảm giác thèm khi tiếp xúc với rượu của các tình nguyện viên giảm thấy rõ chỉ trong 3 tuần.

“Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi còn cần được mở rộng, tôi tin rằng một số bác sĩ lâm sàng có thể bắt đầu khuyến nghị chế độ ăn keto cho bệnh nhân cai rượu của họ, bởi chế độ ăn này an toàn và đã được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh” – giáo sư Nora Volkow, Giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng m.a t.úy, kiêm trưởng Phòng thí nghiệm chẩn đoán hình ảnh thần kinh của Viện Quốc gia về Lạm dụng rượu và nghiện rượu, nói trong bài phỏng vấn của Hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS).

Thức uống bảo vệ tim mạch khi căng thẳng

Theo các chuyên gia, uống cacao thường xuyên rất tốt cho tim mạch; đặc tính của thức uống này giúp bảo vệ tim mạch trong những tình huống căng thẳng.

Nghiên cứu này được đưa ra bởi các nhà khoa học từ Đại học Birmingham công bố trên tạp chí Nutrients.

thuc uong bao ve tim mach khi cang thang dc7 5676842

Thức uống bảo vệ tim mạch khi căng thẳng. (Ảnh: Depositphotos)

Cacao có nguồn gốc từ Trung Mỹ, có tên La Tinh la Theobroma cacao, co nghia la “thưc ăn cua cac vi thân” – Food of the Gods.

Trong cacao có đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như protein, carbohydrate và lipid giúp cung cấp năng lượng. Chất béo trong cacao chủ yếu là các triglyceride và các acid béo không no, hàm lượng chất béo tốt trong cacao tương đương với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive.

Cacao còn được biết đến vì chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Hai muỗng bột cacao chứa đến 3,6g chất xơ. Ngoài việc giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, chất xơ còn giúp con người chiến đấu cực tốt với căn bệnh táo bón. Không chỉ vậy, uống cacao còn có nghĩa là chúng ta đang đưa vào cơ thể rất nhiều khoáng chất thiết yếu, như mangan, đồng, sắt, magie,… cần cho quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ thể.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng chất flavonoid có trong cây họ đậu – một nhóm các hợp chất dị vòng chứa oxy tự nhiên có nguồn gốc từ benzo-gamma-pyrone có tác động tích cực đến chức năng của mạch m.áu khi căng thẳng tinh thần.

“Tiêu thụ cacao giàu flavonoid có thể là một cách hiệu quả để giảm sự suy giảm chức năng não thoáng qua sau khi căng thẳng và cải thiện lưu lượng m.áu trong giai đoạn căng thẳng”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học đã khuyến nghị rằng nên bổ sung cacao trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, theo các chuyên gia, chất flavonoid cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như trà xanh, quả mâm xôi, quả anh đào và nho.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *