Ngón tay sưng to sau khi bị rắn cắn

Bệnh nhi qua cơn nguy kịch sau khi được truyền 8 lọ huyết thanh kháng nọc độc rắn lục.

Theo Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, bệnh nhân là bé T.N.C. (6 t.uổi, trú tại Cà Mau) nhập viện chiều 9/4 do sưng nề ngón tay giữa và cánh tay bên phải.

Trước đó, khoảng 1h ngày 7/4, bé C. giật mình tỉnh dậy và kêu đau ngón giữa bàn tay phải. Bệnh nhi có vết trầy nhẹ và sưng nề đốt 2 của ngón tay này. Sau khi kiểm tra xung quanh, gia đình không phát hiện con vật lạ gần giường. Tuy nhiên, do nhà lá, nền đất, gia đình có nghe thông tin về rắn lục sống xung quanh khu vực này.

Sau 7 giờ theo dõi tại nhà, tình trạng sưng nề lan rộng ra bàn tay và cẳng tay. Bệnh nhi được đưa tới điều trị tại cơ sở y tế tư nhân. Ngày 9/4, tay bé C. sưng nề lan đến vùng cánh tay, ngón tay giữa đau nhiều hơn khiến gia đình phải đưa con tới khám tại Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau.

ngon tay sung to sau khi bi ran can 218 5698394

Ngón tay bệnh nhi bị sưng nề do rắn cắn. Ảnh: BVCC.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhi có các bóng nước quanh đốt 2 của ngón 3 bàn tay phải, rối loạn đông m.áu nặng, tiểu cầu giảm. Kết hợp thông tin về môi trường xung quanh, các bác sĩ nhanh chóng truyền cho C. 4 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục.

Sau hơn 24 giờ theo dõi, tay phải của C. không sưng nề thêm, không xuất huyết nhưng tình trạng rối loạn đông m.áu chưa cải thiện. Các bác sĩ truyền thêm cho bệnh nhi 4 lọ huyết thanh.

Sau 6 giờ truyền huyết thanh lần 2, các xét nghiệm về đông m.áu của bệnh nhi trở về bình thường, không xuất huyết, ăn uống tốt.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Thiên Lý, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, phụ trách khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Nhi, bệnh viện thời gian qua cũng ghi nhận nhiều trường hợp bị rắn cắn. Số ca bệnh tăng lên vào mùa mưa và mùa rắn sinh sản.

“Đa số trường hợp trẻ bị rắn cắn khi chơi ngoài sân vườn, đang ngủ, tay, chân thò ra khỏi giường. Một số trường hợp rắn chui vào tận trong màn để cắn nạn nhân”, bác sĩ Lý cho hay.

Do đó, để phòng ngừa bị rắn cắn, vị chuyên gia này khuyến cáo người dân cần kiểm tra nhà cửa, các dụng cụ, vật dụng có thể là nơi lẩn trốn của rắn; dọn sạch cỏ, bụi cây thấp để rắn không trốn sát nhà; đi giày, ủng khi di chuyển trong đêm, không đưa tay vào hang, lỗ; tránh đe dọa, tấn công hay tìm cách bắt rắn; t.rẻ e.m không nên ngủ dưới đất, đồng thời mắc màn kỹ dưới chiếu.

Nếu không may bị rắn cắn, người dân không nên sử dụng các biện pháp dân gian như đắp lá, chích rạch da lấy nọc rắn…, do có thể làm chậm việc dùng huyết thanh, gây n.hiễm t.rùng vết thương. Lúc này, mọi người nên trấn an nạn nhân, bất động chi bị cắn và đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Cần làm gì khi trẻ bị rắn cắn

Nếu bạn hoặc con bạn trở thành nạn nhân của vết rắn cắn, hãy nhớ gọi 115 ngay lập tức ngay cả khi bạn không nghĩ rằng con rắn có nọc độc.

Trong những tháng ấm hơn, rắn thường hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng và buổi tối. Bác sĩ khuyến cáo

can lam gi khi tre bi ran can 03a 5652168

Cần làm gì khi trẻ bị rắn cắn

Thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết, ngày 21/3, bệnh viện tiếp nhận bé V. (4 t.uổi) từ bệnh viện tỉnh Đồng Tháp sau khi bị rắn cắn trong tình trạng bàn chân chuyển sang màu xanh tím dần và sưng nề.

Theo gia đình bé V. khi đang đi thả diều trên đồng, trợt chân ngã vào bụi cỏ ven đồng, V. đột nhiên hét lên, “Mẹ, Rắn cắn con!” Mẹ cậu nghĩ rằng cô ấy đã giẫm phải một cây gậy nhọn. Tuy nhiên, khi đến nơi thì mẹ cậu nhìn thấy một con rắn lục tre xanh tươi được ngụy trang giữa những chiếc lá và cành cây.

Kiểm tra phát hiện chân trái bé có một vết thương rỉ m.áu tươi, bé la khóc thất thanh và hoảng hốt… Ngay sau đó gia đình chuyển bé đến bệnh viện tỉnh Đồng Tháp, bàn chân chuyển sang màu xanh tím dần và sưng nề.

Bệnh viện đã dùng huyết thanh kháng độc tố rắn lục tre truyền khẩn cho con khi kịp thời và chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

can lam gi khi tre bi ran can 8f8 5652168

Bé V. chỉ vết thương bị rắn cắn

Theo các bác sĩ, rất may, loại rắn cắn được người nhà phát hiện là rắn lục tre, không phải loại siêu độc từ rắn lục đuôi đỏ, và các xét nghiệm của V. đã cho thấy những cải thiện về chức năng gan thận và rối loạn đông m.áu.

Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến – BV Nhi Đồng TP.HCM khuyến cáo, nếu bạn hoặc con bạn trở thành nạn nhân của vết rắn cắn, hãy nhớ gọi 115 ngay lập tức ngay cả khi bạn không nghĩ rằng con rắn có nọc độc. Đồng thời phụ huynh nên lưu ý, trong những tháng ấm hơn, rắn thường hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng và buổi tối

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành đều cần theo dõi sát như là một trường hợp rắn độc cắn, ít nhất là trong 6 giờ đầu. Đặc biệt khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay và nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế. Bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

can lam gi khi tre bi ran can 9e7 5652168

nếu bạn hoặc con bạn trở thành nạn nhân của vết rắn cắn, hãy nhớ gọi 115 ngay lập tức ngay cả khi bạn không nghĩ rằng con rắn có nọc độc.

Theo bác sĩ, cách sơ cứu khi bị rắn cắn cần:

Cho nạn nhân nằm yên, trấn an họ

Bất động và đặt nơi bị cắn thấp hơn so với tim để hạn chế hấp thu nọc độc

Rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước

Phủ lên vết cắn bằng gạc mát để giảm đau, sưng

Băng thun hoặc vải sạch lên vết thương và phía trên vết thương.

Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế để nơi đây xác định loại rắn cắn và chích huyết thanh kháng nọc phù hợp.

Những việc nên tránh

Không nên garô phía trên vết thương vì có thể gây hoại tử chi

Không rạch, nặn hút vết thương để lấy nọc ra do hiện nay không thấy hiệu quả mà gây ra m.áu, n.hiễm t.rùng và tăng hấp thu nọc độc

Không đắp lá cây không rõ loại lên vết thương vì có thể gây hoại tử n.hiễm t.rùng nặng thêm vết cắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *