Lái xe nhiều có ảnh hưởng đến tinh binh?

Tôi làm nghề lái xe tải đường dài. Nghe nói ngồi cả ngày trong xe và dưới trời nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến t.inh t.rùng. Mong bác sĩ tư vấn và xin hỏi liệu có dẫn đến vô sinh không?

nghiaquangngai@yahoo.com

lai xe nhieu co anh huong den tinh binh 238 5698364

Ảnh minh họa

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới nhưng nguyên nhân chủ yếu là do thiểu tinh, tức tình trạng suy giảm về số lượng, độ di động hoặc tỷ lệ hình dạng bình thường của t.inh t.rùng. Nam giới thường xuyên hút t.huốc l.á, uống rượu bia, làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất như phun thuốc trừ sâu; hay làm trong môi trường, nhiệt độ nóng, ngồi bàn giấy quá lâu, hay làm nghề lái xe đường dài… có thể làm tổn thương cấu trúc di truyền của t.inh t.rùng, suy giảm chất lượng và số lượng t.inh t.rùng.

Theo các nghiên cứu, nhiệt độ là một trong những “kẻ thù” của t.inh t.rùng. T.inh h.oàn nằm trong bìu để giữ mức nhiệt độ luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 0,5-2oC, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của t.inh t.rùng và sản sinh testosterone.

Khi t.inh h.oàn ở môi trường nhiệt độ càng cao, thời gian càng kéo dài càng ảnh hưởng đến sự sinh sản. Chính vì vậy, việc ngồi lâu trong môi trường nhiệt độ cao hoặc bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh (tĩnh mạch lớn hơn bình thường làm cản trở lưu thông m.áu, tăng nhiệt độ t.inh h.oàn)… là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở Việt Nam.

Trong trường hợp cụ thể của bạn, công việc lái xe dưới thời tiết nắng nóng là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý của t.inh h.oàn. Nếu bạn thấy nghi ngờ tình trạng suy giảm t.inh t.rùng, khó có con thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám kiểm tra sớm về khả năng sinh sản (t.inh d.ịch đồ, siêu âm t.inh h.oàn…).

Kiểu ăn tưởng tốt này làm quý ông “yếu” đi nhanh chóng

Ăn kiêng chất béo sai cách có thể là thủ phạm khiến hormone nam testosterone bị giảm thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe quý ông về nhiều mặt.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology , nhóm tác giả từ Đại học Worcester (Mỹ) khẳng định một chế độ ăn kiêng chất béo ngặt nghèo có thể gây ra sụt giảm testosterone ở quý ông đến 10%-15%.

kieu an tuong tot nay lam quy ong yeu di nhanh chong ed6 5694935

Nên thêm chất béo từ quả bơ, sữa, dầu ô liu vào món ăn để duy trì nội tiết tố nam – Ảnh minh họa từ Internet

Testosterone là một hormone giới tính nam có nhiệm vụ quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Sự sụt giảm hormone này có thể thúc đẩy các bệnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer, suy giảm chức năng t.ình d.ục – sinh sản, suy giảm hiệu suất hoạt động thể thao và tác động xấu đến tinh thần quý ông.

Theo Medical Xpress , nghiên cứu mới này đã sử dụng dữ liệu của 206 người và 6 nghiên cứu khác trước đây. Các tình nguyện viên nam được đưa vào chế độ ăn nhiều chất béo (40% tổng năng lượng nạp vào), sau đó chuyển sang chế độ ăn ít chất béo (20%) và ghi nhận mức sụt giảm nói trên. Đặc biệt, các quý ông ăn chay kiêng béo có thể bị giảm tới 26% mức testosterone.

Chất béo chúng ta ăn vào tuy ít nhưng tỉ lệ cung cấp năng lượng của chúng là rất cao, đó là nguyên nhân người ăn quá nhiều chất béo sẽ dễ bị béo phì. Tuy nhiên, ăn quá ít chất béo thường được liên kết tới cảm giác mất năng lượng và sụt giảm nhiều chức năng cơ thể. Chìa khóa nằm ở chỗ chọn đúng loại chất béo “tốt”.

Daily Mail trích dẫn nghiên cứu, cho biết các chất béo không bão hòa đơn là loại cần thiết cho quá trình sản xuất testosterone của quý ông. Vì vậy, quý ông cần chú ý bổ sung dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt, sữa… để có được nguồn chất béo tốt.

Chất béo không bão hòa đa Omega 6 trong các loại dầu thực vật khác có thể làm hỏng khả năng sản xuất testosterone, bởi chất béo không bão hòa đa thường gây oxy hóa, dẫn đến tổn thương tế bào. Vì vậy cần chọn dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa đơn, đồng thời hạn chế dùng mỡ động vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *