Loại bỏ khối ung thư cho cụ ông 81 t.uổi có nhiều bệnh lý phức tạp

Cụ ông được chẩn đoán ung thư đại tràng đang điều trị rất nhiều bệnh lý phức tạp, bao gồm bệnh tim rung nhĩ, suy tim độ 2, tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn 4.

loai bo khoi ung thu cho cu ong 81 tuoi co nhieu benh ly phuc tap 1b5 5697525

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân xuất hiện tình trạng đi cầu ra m.áu đỏ bầm 1 tuần, đau bụng quặn hạ vị, mệt nhiều nên quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh khám bệnh.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát, ung bướu tiến hành hội chẩn và chẩn đoán: Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải, nối hồi đại tràng.

Với bệnh lý ung thư đại tràng và kèm nhiều bệnh tật phối hợp, các bác sĩ dự kiến đây là trường hợp bệnh rất nặng, cần loại bỏ khối ung thư nhưng phải được diễn ra trong thời gian ngắn nhất.

Trong quá trình mổ, êkip phẫu thuật phối hợp nhịp nhàng với đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê để cuộc mổ phải thật sự chính xác và an toàn nhất có thể.

Khi vào trong ổ bụng, các bác sĩ thấy được khối ung thư đại tràng có kích thước khá to khoảng 4×3cm, mạc treo đại tràng dính vào vùng mổ cũ cắt thận. Êkip cẩn thận cắt mạc nối lớn, di động đại tràng góc gan, phẫu tích và cắt mạch m.áu hồi manh tràng, di động và cắt mạc treo đại tràng ra khỏi thành bụng.

Tiếp đó, êkip mở bụng đường giữa khoảng 3cm, đưa đoạn ruột chứa khối ung thư ra ngoài, áp dụng kỹ thuật cắt và nối 2 đoạn ruột bằng máy bấm tự động hiện đại để tiết kiệm thời gian. Bệnh nhân được lên kế hoạch theo dõi định kỳ rất sát sao tại khoa.

Các bác sĩ cho biết: Quá trình để loại bỏ tất cả hoặc một phần của đại tràng (ruột già) còn gọi là phẫu thuật cắt đại tràng. Cắt bỏ đại tràng là biện pháp để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh lý ảnh hưởng đến đại tràng, như ung thư ruột già. Phẫu thuật cắt đại tràng có thể được tiến hành qua mổ hở và mổ nội soi, được chỉ định tùy theo tình trạng bệnh nhân.

Cắt khối u đại tràng cho cụ ông

Bệnh nhân 81 t.uổi ung thư đại tràng, kèm nhiều bệnh nền nghiêm trọng, để ca mổ cắt khối u an toàn phải thao tác nhanh nhất có thể.

Bác sĩ Hồ Tiến Duy, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, ngày 30/3, cho biết bệnh nhân đại tiện ra m.áu đỏ bầm, đau bụng quặn hạ vị, mệt nhiều, ung thư đại tràng phải giai đoạn 3.Chiến lược điều trị hiệu quả nhất là nội soi cắt khối u ở đại tràng phải, sau đó nối hồi đại tràng.

Vấn đề nan giải cho cả bệnh nhân và bác sĩ là ngoài ung thư, ông cụ cùng lúc mang nhiều bệnh lý nền phức tạp như bệnh tim rung nhĩ, suy tim độ hai, tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn bốn… Người bệnh đã từng cắt bỏ một quả thận.

Các bác sĩ nhận định với thể trạng yếu, người bệnh khó chịu đựng được một cuộc mổ dài trung bình 3-4 tiếng như thông thường. Tác động của thuốc mê có thể khiến tình trạng của người bệnh diễn tiến xấu.

“Phải rút ngắn tối đa thời gian mổ, giảm tối đa tác động của thuốc mê mà vẫn phải đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh”, bác sĩ Duy nói.

Trước mổ, bệnh nhân được chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng. Kíp phẫu thuật xây dựng kế hoạch chi tiết dự trù mọi các tình huống có thể xảy ra trong và sau mổ.

cat khoi u dai trang cho cu ong a4d 5672468

Các bác sĩ chuẩn bị kỹ lưỡng trước mổ, tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng trong mổ nên đã rút ngắn được gần một nửa thời gian phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thám ổ bụng qua camera nội soi, các bác sĩ nhìn thấy khối ung thư đại tràng có kích thước 4 x 3 cm, cỡ quả chanh. Phần mạc treo đại tràng dính vào vùng mổ cũ cắt thận trước đó. Phẫu thuật viên bóc tách, cắt mạc treo đại tràng, đưa đoạn ruột chứa khối ung thư ra ngoài để cắt và nối hai đoạn ruột bằng máy bấm tự động.

Cuộc mổ dài gần hai giờ, an toàn. Một ngày sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng. Mổ nội soi nên người bệnh hồi phục nhanh, mất m.áu ít, ít đau, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ.

Hiện, sau hơn một tháng hậu phẫu, cụ ông ăn uống, vận động tốt, sinh hoạt bình thường. Thời gian tới, ông sẽ tiếp tục điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị. Các bệnh nền khác theo dõi định kỳ.

Bác sĩ Duy chia sẻ, quá trình loại bỏ tất cả hoặc một phần của đại tràng (ruột già) gọi là phẫu thuật cắt đại tràng. Cắt bỏ đại tràng là biện pháp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh lý ảnh hưởng đến đại tràng, phổ biến là ung thư ruột già.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *