Cảnh báo tắc ruột sau mổ và nguy cơ hoại tử ruột non

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật kịp thời tránh nguy cơ hoại tử ruột non cho nam bệnh nhân 17 t.uổi.

canh bao tac ruot sau mo va nguy co hoai tu ruot non 04e 5698883

Các bác sĩ phẫu thuật gỡ dính ruột cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nam bệnh nhân T.N.T. (17 t.uổi, trú tại Yên Bình, Yên Bái) vào viện khám vì đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, buồn nôn, nôn nhiều lần.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị tắc ruột sau mổ viêm ruột thừa cách đây 15 năm.

Nhận định bệnh nhân đang ở trong diễn biến nặng, nguy cơ hoại tử ruột cao, các bác sĩ quyết định gấp rút hoàn thiện các xét nghiệm và đưa bệnh nhân lên phòng mổ.

Bệnh nhân được phẫu thuật gỡ dính và làm xẹp ruột. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường và không cần sử dụng thuốc vận mạch.

Theo bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện, đây là một bệnh lý cấp cứu cực kỳ nguy hiểm. Thông thường, với tắc ruột cơ học đến sớm, bệnh nhân sẽ được điều trị bảo tồn bằng truyền dịch, dùng thuốc giãn cơ trơn.

Với trường hợp khi điều trị bảo tồn không có kết quả, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, những trường hợp tắc ruột cấp tính như: xoắn mạc treo, do dây chằng… dễ dẫn tới tình trạng sốc, hoại tử ruột.

Táo bón do thuốc, khắc phục thế nào?

Em gái tôi đang phải dùng thuốc clozapine trị bệnh tâm thần phân liệt. Thế nhưng sau khi uống thuốc này một thời gian xuất hiện tình trạng táo bón. Xin hỏi tình trạng này có phải do thuốc không, có nguy hiểm không và cách khắc phục thế nào?

Nguyễn Thu Vân (Hà Nội)

tao bon do thuoc khac phuc the nao af8 5698354

Ảnh minh họa

Clozapine là một loại thuốc đã được sử dụng điều trị tâm thần phân liệt trong nhiều năm qua, với những trường hợp cụ thể, do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp một số bất lợi do thuốc gây ra, trong đó có triệu chứng táo bón.

Đây là một bất lợi cần lưu ý, vì tình trạng này có thể tiến triển thành biến chứng ruột nghiêm trọng, dẫn tới phải nhập viện hoặc t.ử v.ong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các biến chứng ruột liên quan đến táo bón do thuốc clozapine bao gồm: viêm đại tràng hoại tử, thiếu m.áu cục bộ ruột, hoại tử ruột và trướng bụng dẫn đến tắc ruột.

Nguy cơ táo bón sẽ tăng thêm khi dùng liều clozapine cao hơn và khi được kê đơn cùng với thuốc kháng cholinergic (làm chậm chuyển động trong ruột) và các loại thuốc khác gây táo bón, bao gồm cả opioid.

Việc phát hiện và điều trị kịp thời táo bón khi dùng clozapine và các triệu chứng tiêu hóa khác liên quan đến táo bón do dùng thuốc này là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến ruột ở người bệnh.

Vì vậy, người bệnh cần đi khám, đặc biệt khi có các triệu chứng đi đại tiện cứng hoặc khô, đi tiêu ít nhất 3 lần 1 tuần… Khi gặp các triệu chứng như buồn nôn và nôn, đầy hơi hoặc hoặc đau bụng… (có thể liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về đường ruột), cần liên hệ với bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời, thích hợp…

Để ngăn ngừa táo bón, người bệnh nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc có nhiều chất xơ; uống nhiều nước và các chất lỏng khác; tập thể dục thường xuyên… Có thể dùng thuốc nhuận tràng (cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc nhuận tràng phù hợp). Không nên ngừng dùng thuốc clozapine mà không có ý kiến của bác sĩ, vì việc ngừng điều trị có thể khiến các triệu chứng tâm thần phân liệt của người bệnh xuất hiện trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *