Cứu sản phụ mất m.áu nghiêm trọng từng 2 lần sinh mổ

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa tiếp nhận cấp cứu một sản phụ bị sảy thai có t.iền sử 2 lần sinh mổ.

cuu san phu mat mau nghiem trong tung 2 lan sinh mo 268 5698894

Sản phụ đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

San phu tên la Đ.T.A. (25 tuôi, trú tại Thanh An, Minh Long) vao viên trong tinh trang mât mau nghiêm trong, choang năng do bi say thai 2 thang tuôi.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Phụ sản nhanh chóng tiến hành thăm khám, ghi nhân: San phu đa co 2 lân mô lây thai nhi. Trong lân mang thai nay, thai nhi bam vao vêt seo cu dân đên say thai nên mât rât nhiêu mau.

Sản phụ được truyên 9 đơn vi mau hông câu khôi va huyêt tương tươi đông lanh. Hiên tại, sản phụ đa phuc hôi, y, bac si đang theo doi chơ ngay xuât viên.

Theo các bác sĩ, thai bám trên vết mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung do thai phát triển tại vết sẹo trên cơ tử cung ở lần mổ thai trước đó. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung, xuất huyết tử cung ồ ạt và nhiều biến chứng có nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Đối với phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản, nếu có vết mổ đẻ cũ khi có thai cần được thăm khám sớm. Qua đó, xác định vị trí chính xác của thai nhằm loại bỏ trường hợp chửa tại vết mổ đẻ cũ vì rất nguy hiểm.

Mất gần 3 lít m.áu do thai ngoài tử cung vỡ

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân mang thai lần 4 bị thai sừng ngoài tử cung vỡ, mất gần 3 lít m.áu.

mat gan 3 lit mau do thai ngoai tu cung vo 384 5420133

Bệnh nhân V.T.N., trú tại Lý Sơn, Quảng Ngãi nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch vì thai sừng ngoài tử cung vỡ, lơ mơ, choáng vì mất m.áu nặng.

Nhận thấy đây là trường hợp nguy kịch, khả năng t.ử v.ong cao, ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ nội viện”. Bệnh nhân được chuyển gấp lên phòng mổ cấp cứu.

Khi kíp mổ mở ổ bụng thấy tử cung đã bị vỡ ở góc sừng trái chảy nhiều m.áu, dịch ở ổ bụng nhiều, các bác sĩ đã hút ra gần 3.000ml m.áu đông và m.áu cục và khẩn trương phẫu thuật khâu cầm m.áu, cắt tử cung bán phần. Đồng thời, hồi sức tích cực và truyền bổ sung 8 đơn vị m.áu.

Sau hơn 1 tiếng ca mổ hoàn thành, bệnh nhân được cứu sống. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định

Theo các bác sĩ, thai sừng tử cung chỉ chiếm từ 1 – 4% trong các trường hợp mang thai ngoài tử cung nhưng rất nguy hiểm với tỷ lệ t.ử v.ong cao. Khi thai sừng vỡ sẽ gây mất m.áu rất nhanh, khiến thai phụ có thể choáng và t.ử v.ong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ có t.iền sử mổ đẻ sau ít nhất 3 năm mới nên có thai. Các thai phụ nên đi siêu âm, thăm khám và theo dõi thai thường xuyên….đặc biệt là khi mới mang thai biết vị trí thai ở góc sừng nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh trường hợp sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung, nguy hiểm đến cả tính mạng thai phụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *