Nam thanh niên bị giật điện cao thế

Bệnh nhân gặp nạn khi tới gần một đường điện cao thế tại xã Hùng Long, Đoan Hùng, Phú Thọ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh nhân là Đ.Q.V., nam, 16 t.uổi, trú tại thôn 2, Yên Kiện, Đoan Hùng, Phú Thọ.

Nạn nhân nhập viện trong tình trạng sốc, lơ mơ, kích thích, đau đớn, vật vã, mạch nhanh, bỏng toàn bộ 2 chân, vùng ngực, 2 bàn tay và cánh tay.

Trước đó, khoảng 17h ngày 10/4, bệnh nhân được đưa tới Trung tâm Cấp cứu 115 Hùng Vương, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Tại đây, V. nhanh chóng được ê-kíp cấp cứu can thiệp chống sốc, giảm đau và sơ cứu bỏng.

nam thanh nien bi giat dien cao the 175 5698352

Bệnh nhân được cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu 115. Ảnh: BVCC.

Sau cấp cứu, bệnh nhân được chuyển tới Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) để tiếp tục điều trị. Hiện V. qua cơn nguy kịch, dần ổn định sức khỏe và được theo dõi, điều trị tại khoa Nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ dự kiến thời gian điều trị của bệnh nhân còn kéo dài do diện tích bỏng khá rộng.

Bác sĩ Sùng Đức Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hùng Vương, cho biết tổn thương do bị điện giật đối với cơ thể con người rất nghiêm trọng. Nạn nhân có thể bị ngừng tim phổi, bỏng, gãy xương, choáng giảm thể tích, phù não gây tăng áp lực nội sọ, chèn ép khoang do hoại tử và phù nề mô, tứ chi, suy thận cấp, liệt nửa người, các bệnh thần kinh ngoại biên…

Khi gặp nạn nhân bị điện giật, bác sĩ Long khuyến cáo người dân không nên chạm trực tiếp do cơ thể họ vẫn mang dòng điện bên trong. Do đó, chúng ta cần tìm cách ngắt kết nối nguồn điện nhanh nhất có thể, không cố giải phóng bệnh nhân nếu đường dây điện áp cao trước khi điện được tắt.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng vật dụng bằng gỗ như gậy hoặc cành cây để gỡ nạn nhân ra xa khỏi vật dụng mang điện. Nếu không chắc chắn dòng điện là hạ thế, trung thế hay cao thế, người dân cần nhanh chóng gọi cấp cứu 115.

“Nếu tai nạn điện giật xảy ra ở nhà, người dân có thể sử dụng gậy bằng gỗ khô tuyệt đối như cán chổi hoặc chân ghế có bọc nhựa cách điện. Tuyệt đối không sử dụng gỗ đang ẩm ướt vì tính dẫn điện cao, gây nguy hiểm tới tính mạng của người ứng cứu”, bác sĩ Long lưu ý.

Cấp cứu người đàn ông bị điện giật nguy kịch và cách sơ cứu cần thiết

Chiều muộn ngày 10/4, các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương tiếp nhận nam nạn nhân bị điện giật nghiêm trọng.

cap cuu nguoi dan ong bi dien giat nguy kich va cach so cuu can thiet 92e 5696115

Cấp cứu đàn ông bị điện giật và cách sơ cứu cần thiết

17h, Phòng cấp cứu nhận được điện thoại từ người dân cần cấp cứu nạn nhân bị điện giật tại xã Hùng Long – Đoan Hùng, ngay lập tức kíp cấp cứu lên đường đến hiện trường cùng vật tư y tế cần thiết.

Hiện trường nơi nạn nhân bị điện giật gần ngay một đường điện cao thế.

Bệnh nhân được đưa về bệnh viện trong tình trạng sốc, lơ mơ, kích thích, đau đớn, vật vã, mạch 112 lần/phút, bệnh nhân bị bỏng toàn bộ chân phải, chân trái, vùng ngực và hai bàn tay, cánh tay. Bệnh nhân được cấp cứu chống sốc, giảm đau, sơ cứu bỏng.

Các bác sĩ cảnh báo đến người dân cần hết sức lưu ý khi làm việc, di chuyển tại các khu vực có điện lưới trong mùa mưa bão, đặc biệt những nơi có trạm điện, đường điện cao thế.

Những việc cần làm khi gặp người bị điện giật:

Nạn nhân bị điện giật sẽ mang dòng điện trong người, nên chúng ta không nên chạm trực tiếp vào người nạn nhân, tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng sớm càng tốt.

Nếu đường dây điện có thể là điện áp cao, không được cố giải phóng bệnh nhân ra khỏi đường dây điện mà chờ cho đến khi điện được tắt.

Ngoài ra, sử dụng vật dụng bằng gỗ như gậy hay cành cây bằng gỗ để đẩy hay gỡ nạn nhân ra xa khỏi vật dụng mang điện, nếu bạn chắc chắn là dòng điện nạn nhân tiếp xúc là điện hạ thế, còn nếu không chắc chắn về dòng điện hạ thế hay trung thế, cao thế, thì ngay lập tức hãy gọi cấp cứu 115 và chờ để được giúp đỡ.

Có một tình huống khá nguy hiểm là trong bán kính dẫn điện từ nơi đang có điện trung thế chạm mặt đất cỡ 8m, và nếu trong điều kiện ẩm ướt như trời mưa hoặc cỏ bị ướt, thì khu vực mang điện này sẽ lớn và nguy hiểm hơn vì mức độ dẫn điện sẽ lan tỏa ra rộng đến tầm 20 m.

Nếu xảy ra tai nạn bị điện giật ở nhà, thì bạn có thể sử dụng gậy bằng gỗ thật khô, ví dụ như cán chổi, (tuyệt đối không sử dụng gỗ đang ẩm ướt vì tính dẫn điện của nó cao hơn dẫn đến nguy hiểm tính mạng người ứng cứu), hoặc là một chân ghế có bọc nhựa cách điện đồng thời gọi ngay cấp cứu và gọi người hỗ trợ gần nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *