Cảnh báo nguy cơ ngộ độc do nấm

Nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng có thể sử dụng.

canh bao nguy co ngo doc do nam d68 5697548

Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm.

Cuối tháng 2 vừa qua, tại tỉnh Sơn La đã có 4 người trong một gia đình bị ngộ độc nấm, trong đó có 2 người ngộ độc nặng được chuyển đi điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trên thế giới hiện có hơn 10.000 loại nấm đã được xác định danh tính, trong đó có hàng trăm loại nấm độc. Dù trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ t.ử v.ong do ngộ độc nấm gây ra. Nhưng một số người dân vẫn giữ thói quen hái nấm tự nhiên trong rừng về ăn.

Bác sĩ Trần Văn Tiết, Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết: Nhiều người lầm tưởng nấm độc phải là nấm có màu sắc sặc sỡ nên thấy nấm trắng đã hái về ăn, mà không biết rằng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thậm chí, có những loại nấm, sâu bọ ăn không c.hết nhưng vẫn có thể gây độc với người. Hay một số người cho gà, chó ăn thử nấm trước, sau 1-2 giờ mà động vật đó không c.hết hoặc không bị ngộ độc thì đó là nấm không độc. Cách thử này chỉ đúng với một số loại nấm độc tác dụng nhanh và không gây c.hết người. Còn hầu hết nấm độc gây c.hết người có tác dụng chậm, từ 12 đến 24 giờ sau khi ăn mới xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Tùy theo từng loại nấm mà xuất hiện triệu chứng trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 đến 40 giờ sau khi ăn, ngộ độc càng muộn thì càng khó chữa. Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện, như: Đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn m.áu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở… Thậm chí, có một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và t.ử v.ong.

Bác sĩ Tiết cho rằng: 80% bệnh nhân ngộ độc nấm t.ử v.ong nếu đến cấp cứu muộn. Điều đó cho thấy, việc cấp cứu ban đầu các ca ngộ độc nấm rất quan trọng. Do đó, trong khi chờ cấp cứu, bằng mọi biện pháp phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể người bệnh bằng cách gây nôn hoặc dùng than hoạt tính có tác dụng làm giảm chất độc.

Gây nôn bằng cách móc họng hoặc dùng bàn chải đ.ánh răng thọc sâu vào họng cho buồn nôn, nôn cho đến khi ra nước trong mới thôi. Nếu bệnh nhân tiêu chảy nhiều gây mất nước, phải bù nước bằng cách cho uống dung dịch oresol. Hoặc uống 30g than hoạt tính (tương đương 2 thìa canh) với 1 – 2 cốc nước.

Trường hợp người bệnh hôn mê, co giật phải cho nằm nghiêng; người bệnh thở yếu, ngừng thở thì hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu tại chỗ; sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Các loại nấm độc kể cả sau khi đun nấu ở nhiệt độ 200 độ C, độc tố vẫn bền vững không bị phá hủy. Vì vậy, để an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo: Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc.

Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (như mũ, phiến, cuống, vòng cuống và bao gốc), đặc biệt, những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

Người dân không nên ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với cả loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Sức khỏe 2 bệnh nhân vụ ngộ độc nấm ở Sơn La đã ổn định

Liên quan đến vụ cả gia đình nhập viện do ngộ độc nấm, BV Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, đến nay sức khỏe của mẹ con chị Náy đều đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, hiện sức khỏe của hai mẹ con đều đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới. Hiện người chồng và cháu bé 10 t.uổi nặng hơn vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 4 người trong một gia đình nghi bị ngộ độc nấm rừng.

suc khoe 2 benh nhan vu ngo doc nam o son la da on dinh 17f 5612687

Sức khỏe của 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã ổn định.

Theo BS Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, 4 bệnh nhân là vợ chồng anh Tẩn Văn Líu ( 28 t.uổi) và chị Tẩn Thị Náy ( 25 t.uổi) cùng 2 con, ở bản Phiêng Bay, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cả nhà anh Líu đã ăn nấm hái trên nương vào bữa trưa ngày 25/2, đến chiều tối cùng ngày thấy có biểu hiện ngộ độc nên người nhà đã lập tức đưa 4 người đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai cấp cứu.

Đến ngày 28/2, các Bác sỹ Bệnh viện đa khoa Quỳnh Nhai thấy hai bố con anh Líu có biểu hiện toàn thân mệt mỏi, có dấu hiệu ngộ độc nặng nên đã chuyển bệnh nhân ra bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Sau quá trình khẩn trương thăm khám, cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La tiếp tục cho 2 bố con anh Líu chuyển lên Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội. Còn hai mẹ con chị Náy điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đến nay sức khỏe của mẹ con chị Náy đều đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới. Hiện bố con anh Líu hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *