B.é t.rai 5 t.uổi bị mắc kẹt đồng xu ở thực quản

Một b.é t.rai 5 t.uổi ở Cà Mau phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, hoảng loạn… do nuốt dị vật đồng xu và bị mắc kẹt trong thực quản.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, bệnh viện vừa nội soi gắp dị vật thực quản cho b.é t.rai 5 t.uổi.

Qua khai thác t.iền sử và kết quả khám cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi có dị vật thực quản và tiến hành nội soi gắp thành công đồng xu ở thực quản bệnh nhi ra ngoài.

be trai 5 tuoi bi mac ket dong xu o thuc quan 594 5698381

Đồng xu được gắp khỏi thực quản bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi thường thích khám phá các đồ vật xung quanh bằng cách đưa vào miệng mà chưa hiểu được tác hại của việc này. Một số trường hợp các dị vật sẽ ra khỏi cơ thể khi bé đi vệ sinh. Nhưng rất nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến t.ử v.ong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do vậy, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh, hay người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt như đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, viên bi, kẹp giấy… tránh xa tầm tay của trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo: Các gia đình có trẻ nhỏ nên hiểu về mức độ nguy hiểm khi trẻ nuốt phải dị vật. Dạy cho trẻ thói quen không ngậm đồ chơi, đồ vật.

Không cho trẻ cười đùa trong khi ăn vì dễ khiến trẻ bị nghẹn, hóc thức ăn to chưa nhai kỹ. Không cho trẻ ăn những thức ăn quá cứng, có nhiều xương; nên cho trẻ ăn những thức ăn nhỏ, mềm… Khi cho trẻ ăn, phải quan sát cho trẻ nhai kỹ, chậm rãi và theo dõi trẻ liên tục.

B.é t.rai 4 t.uổi bị bỏng, viêm loét thực quản do nuốt phải pin

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM vừa gắp dị vật là cục pin ở thực quản b.é t.rai 4 t.uổi.

be trai 4 tuoi bi bong viem loet thuc quan do nuot phai pin 055 5500791

Bệnh nhi bị bỏng thực quản do nuốt pin – Ảnh: BV quận Thủ Đức

Bệnh nhi là bé N.H.P. được gia đình đưa đến phòng khám Nhi – Bệnh viện quận Thủ Đức với triệu chứng mệt mỏi, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa.

Qua kiểm tra lâm sàng, nghi ngờ bé P. đã nuốt phải dị vật, bác sĩ nhanh chóng cho bé chụp X-Quang để xác định nguyên nhân. Hình ảnh chụp cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

BS Huỳnh Tấn Đạt, Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, khi nội soi phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Dị vật được gặp ra và đó là một cục pin đang bị gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bé.

Sau khi gắp dị vật ra, bác sĩ tiến hành hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi để theo dõi.

Khi tình trạng ổn định hơn, bệnh nhi tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi để theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi.

be trai 4 tuoi bi bong viem loet thuc quan do nuot phai pin c7b 5500791

Hiện tại tình trạng bệnh nhi đã ổn định

Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi cho biết: “Hiện tại bệnh nhi P. đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đàm do viêm phổi, không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, chứng tỏ chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng ra m.áu. Chúng tôi tiếp tục duy trì truyền dịch, cho bé nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đ.ánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm.”

Các bác sĩ nhận định các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ… thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân… Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày… Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *