Trong đêm, Trung úy công an Hà Tĩnh hiến m.áu để cứu sản phụ

Nhờ nguồn m.áu từ Trung úy Phan Văn Lực (Công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) và người nhà bệnh nhân, ca mổ cấp cứu sản phụ bị đờ tử cung sau sinh đã diễn ra thành công.

trong dem trung uy cong an ha tinh hien mau de cuu san phu 45f 5702185

Trung uý Phan Văn Lực hiến m.áu cứu người trong đêm.

Ngày 12/4, sản phụ L.T.H. (42 t.uổi, ở xã Hương Thuỷ, Hương Khê) nhập viện khi mang thai lần 4 được khoảng 42 tuần. Kết quả khám cho thấy, thai phụ cạn ối, bác sỹ BVĐK huyện Hương Khê đã hội chẩn chuyên khoa và chỉ định đẻ mổ. Sau đó, b.é t.rai nặng 3,1 kg chào đời an toàn.

Tuy nhiên, sau sinh, sản phụ xuất hiện tình trạng tụt huyết áp, tử cung co hồi kém, c.hảy m.áu và khó cầm m.áu… Các bác sỹ đã xử lý bằng thuốc nhưng vẫn không hiệu quả.

Bác sỹ Lê Đăng Liên – Trưởng khoa Sản, BVĐK huyện Hương Khê cho biết: Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị thiếu m.áu trầm trọng; kíp phẫu thuật xác định phải mổ cắt tử cung để cầm m.áu cứu sản phụ. Do mất quá nhiều m.áu, bệnh viện xác định sản phụ phải truyền tới 2-3 đơn vị m.áu. Số m.áu bệnh nhân cần phải truyền nhiều nhưng lượng m.áu trong kho của bệnh viện ít nên cần huy động thêm m.áu sống để cấp cứu bệnh nhân.

trong dem trung uy cong an ha tinh hien mau de cuu san phu 0e2 5702185

Anh Nguyễn Anh Dương – người nhà bệnh nhân hiến m.áu.

Nhận được tin báo, Huyện đoàn Hương Khê đã thông báo đến các đoàn viên thanh niên trong câu lạc bộ ngân hàng m.áu sống để hiến m.áu cứu người. Ngay trong đêm 12/4, Trung úy Phan Văn Lực – Phó Bí thư Đoàn công an huyện Hương Khê đã trực tiếp đến hiến m.áu cứu sản phụ.

Nhờ nguồn m.áu của Trung uý Lực và 1 đơn vị m.áu của anh Nguyễn Anh Dương (thôn 8, Hương Thủy – người nhà bệnh nhân), sản phụ đã được cấp cứu thành công. Ca mổ hoàn thành vào 23h30 đêm 12/4. Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Được biết, Trung úy Phan Văn Lực đã có hơn 10 lần hiến m.áu nhân đạo.

Đờ tử cung là tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra sau sinh. Hiện tượng này xảy ra khi tử cung không thể co hồi sau khi sinh em bé và có thể dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Các bác sỹ khuyến cáo, để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, những sản phụ có nguy cơ như: sinh con lần hai trở đi, thai to, đa ối, đa thai, t.iền căn băng huyết sau sinh, rối loạn đông m.áu… cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa lớn có đầy đủ điều kiện và đơn vị hồi sức tích cực để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Hà Tĩnh sẽ vận động hiến trên 7.350 đơn vị m.áu để cấp cứu người bệnh

3 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.723 đơn vị m.áu. Hà Tĩnh phấn đấu trong cả năm 2021 sẽ vận động hiến trên 7.350 đơn vị m.áu để cứu chữa cho người bệnh.

Vào khoảng 12h30 phút ngày 11/3/2021, bệnh nhân Đào Thị Liệu (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Hà Tĩnh trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần phải truyền m.áu gấp.

Ngay sau đó, BVĐK thành phố Hà Tĩnh đã nhanh chóng kêu gọi cán bộ, y bác sỹ và thành viên ngân hàng m.áu sống có cùng nhóm m.áu A với bệnh nhân tham gia hiến m.áu cứu người.

ha tinh se van dong hien tren 7350 don vi mau de cap cuu nguoi benh d3f 5687060

Điều dưỡng Nguyễn Thị Minh (BVĐK thành phố Hà Tĩnh) hiến m.áu cứu bệnh nhân Liệu (Ảnh N.O).

Nhận được thông tin, điều dưỡng Phạm Thị Mơ (Khoa Nhi) và điều dưỡng Nguyễn Thị Minh (Khoa Khám bệnh) lập tức có mặt để hiến 2 đơn vị m.áu cứu bệnh nhân. Nhờ sự tiếp m.áu kịp thời và sự tận tâm cứu chữa của bác sỹ, bệnh nhân Liệu đã qua cơn nguy kịch và nhanh chóng hồi phục.

“Một giọt m.áu cho đi, một cuộc đời ở lại” – có lẽ suốt cả cuộc đời này, bệnh nhân T.T.T.N. (xã Phú Phong, Hương Khê) không thể nào quên được câu nói ấy. Ngày 16/3/2021, chị N. nhập viện tại Khoa Sản, BVĐK huyện Hương Khê trong tình trạng đau bụng, huyết áp thấp, thể trạng da xanh.

Chị N. được xác định chửa ngoài dạ con, cần phải mổ cấp cứu. Thời điểm này, kho m.áu của BVĐK huyện Hương Khê không còn nhóm m.áu B mà chị N. cần nên bệnh viện đã nhanh chóng liên hệ với Huyện đoàn để được hỗ trợ.

ha tinh se van dong hien tren 7350 don vi mau de cap cuu nguoi benh 6fe 5687060

Chiến sỹ Nguyễn Thanh Minh – Công an huyện Hương Khê hiến một đơn vị m.áu cứu bệnh nhân N.

Nhận được tin báo, ngay trong đêm, Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Thanh Hải và Phó Bí thư Đoàn xã Hương Trà Đinh Tiến Bằng cùng chiến sỹ Nguyễn Thanh Minh (Công an huyện) đã trực tiếp hiến 3 đơn vị m.áu để truyền cho sản phụ N. Nhờ được cung cấp nguồn m.áu kịp thời, bệnh nhân N. đã qua cơn nguy kịch và phục hồi tốt sau phẫu thuật.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân được cứu sống nhờ những giọt m.áu nghĩa tình của những người hiến m.áu trong những ngày gần đây.

ha tinh se van dong hien tren 7350 don vi mau de cap cuu nguoi benh 67f 5687060

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Hà Tĩnh đã tiếp nhận được trên 1.720 đơn vị m.áu phục vụ cho việc cứu chữa bệnh nhân (trong ảnh: Đoàn viên thanh niên Sở Y tế Hà Tĩnh tham gia hiến m.áu tình nguyện).

Theo báo cáo của Ban Vận động hiến m.áu tình nguyện tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có 15 CLB ngân hàng m.áu sống, 16 đội, nhóm tình nguyện viên hiến m.áu dự bị tại các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và 1 nhóm những người có nhóm m.áu hiếm (Rh-). Bất kể ngày đêm hay mưa, nắng, cứ có thông tin người bệnh cần m.áu là các ngân hàng m.áu sống luôn luôn có người tình nguyện hiến m.áu.

Bác sỹ Dương Đức Anh – Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà chia sẻ: “Đến nay, tôi cũng không nhớ mình đã hiến m.áu bao nhiêu lần, chỉ biết rằng mỗi lần góp phần giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch là tôi thấy cuộc sống của mình thêm phần ý nghĩa. Đối với tôi, hiến m.áu cứu người chính là tình thương, trách nhiệm với cộng đồng”.

ha tinh se van dong hien tren 7350 don vi mau de cap cuu nguoi benh 5e0 5687060

Y bác sỹ BVĐK huyện Đức Thọ hiến m.áu để cấp cứu cho người bệnh.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.723 đơn vị m.áu, đảm bảo đủ nguồn m.áu dự trữ cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế. Còn trước đó, trong cả năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 32 đợt hiến m.áu và tiếp nhận được trên 7.030 đơn vị m.áu.

Thạc sỹ Hoàng Quốc Anh – Phó Trưởng khoa Huyết học truyền m.áu (BVĐK tỉnh) cho biết: “Mỗi năm, bệnh viện cần khoảng 7.000 đơn vị m.áu cho việc cấp cứu bệnh nhân mất m.áu cấp, thiếu m.áu mãn tính, bệnh nhân phẫu thuật, chạy thận nhân tạo… Trong đó, nguồn m.áu nhân đạo đã góp phần rất lớn cho việc cứu nhiều ca bệnh qua cơn nguy kịch.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, bệnh viện sử dụng 6.385 đơn vị m.áu cho cấp cứu, điều trị thì có tới 6.038 đơn vị là từ nguồn m.áu nhân đạo, còn lại là trực tiếp từ ngân hàng m.áu sống và mua ngoại viện”.

ha tinh se van dong hien tren 7350 don vi mau de cap cuu nguoi benh 232 5687060

Năm 2021, phấn đấu tiếp nhận trên 7.350 đơn vị m.áu.

Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu tiếp nhận 7.350 đơn vị m.áu. Hy vọng, với tinh thần “tương thân, tương ái” và thông điệp “mỗi giọt m.áu cho đi, một cuộc đời ở lại”, mục tiêu đó sẽ sớm hoàn thành, góp phần đảm bảo nguồn cung cấp m.áu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *