Những điều cần làm khi đi hiến m.áu

Tôi 42 t.uổi, sức khoẻ bình thường. Cơ quan tôi có phát động đi hiến m.áu nhưng nhiều người vẫn ngại đi. Xin quý báo tư vấn ai có thể đi hiến m.áu? Trước và trong khi hiến m.áu phải làm gì?

Hoài An (Hưng Yên)

nhung dieu can lam khi di hien mau 2a9 5703133

Ảnh minh họa

Tất cả mọi người từ 18 – 55 t.uổi đối với nữ, 18 – 60 t.uổi đối với nam, có mang đầy đủ giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có thể tham gia hiến m.áu nhân đạo. Với người đã hiến m.áu an toàn hoặc cân nặng trên 50kg, có thể hiến 350ml máu/lần. Với người hiến m.áu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến m.áu trước tối thiểu là 84 ngày. Đặc biệt người hiến m.áu không nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền m.áu khác.

Ngày hôm trước khi hiến m.áu nên ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ; tránh làm việc quá sức, thức đêm, bỏ ăn, say rượu,… gây mệt mỏi, căng thẳng trước khi hiến m.áu. Ngày hiến m.áu nên ăn nhẹ trước khi hiến m.áu 1 – 2 giờ, không ăn nhiều thịt, cá, không uống rượu; đem theo chứng minh nhân dân.

Tại địa điểm hiến m.áu cần thực hiện đúng hướng dẫn của Ban tổ chức và nhân viên y tế, chỉ rời khỏi điểm hiến m.áu khi cảm thấy mình hoàn toàn bình thường. Sau khi hiến m.áu: trong 3 ngày đầu, cần giữ sạch nơi chọc ven, không làm việc quá sức, tránh làm những việc đặc biệt nguy hiểm, không say rượu; cần ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, liên hệ với cơ sở truyền m.áu khi thấy có những bất thường về sức khỏe.

“”Hiến m.áu cứu người – Hãy hiến thường xuyên”

Đó là chủ đề của ngày toàn dân hiến m.áu tình nguyện (7-4-2021) mà Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương mong muốn gửi đến cộng đồng và người dân cả nước.

Những năm qua, các chiến dịch, sự kiện hiến m.áu lớn cũng được tổ chức thường xuyên, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến m.áu của cả nước, được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm m.áu như: Lễ hội Xuân hồng, Những giọt m.áu hồng hè, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ, Ngày Quốc tế người hiến m.áu 14-6…

hien mau cuu nguoi hay hien thuong xuyen a6d 5688976

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương. Ảnh: Công Thắng

Nói về ý nghĩa của việc hiến m.áu thường xuyên, TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền m.áu Trung ương khẳng định, m.áu an toàn chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, hiến m.áu thường xuyên.

Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến m.áu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu m.áu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền m.áu, là giải pháp quyết định để giảm thiểu tối đa những rủi ro cho người bệnh do lây nhiễm các mầm bệnh.

“Hiến m.áu tình nguyện nói chung, hiến m.áu tình nguyện thường xuyên nói riêng là một điều cao quý. Những người hiến m.áu thường xuyên luôn có ý thức giữ sức khỏe, đồng thời tự sàng lọc các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân người hiến m.áu và cả người bệnh được nhận m.áu. M.áu hiến từ những người hiến tặng thường xuyên có chất lượng nhất và an toàn nhất”, TS, BS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

hien mau cuu nguoi hay hien thuong xuyen 1b4 5688976

hien mau cuu nguoi hay hien thuong xuyen e17 5688976

Ngày càng có nhiều người dân tham gia hiến m.áu tình nguyện. Ảnh: Công Thắng

Còn theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học-Truyền m.áu Trung ương, Phụ trách Trung tâm M.áu quốc gia, sự mất cân đối giữa lượng m.áu tiếp nhận và nhu cầu sử dụng m.áu tùy từng nhóm m.áu vào một số thời điểm có thể ảnh hưởng đến chất lượng lưu trữ và sử dụng của m.áu.

Trong khi các chế phẩm m.áu chỉ có thời hạn bảo quản, lưu trữ nhất định tối đa là 42 ngày với khối hồng cầu được bảo quản ở nhiệt độ 4-8 độ C hay khối tiểu cầu chỉ bảo quản được tối đa 5 ngày ở nhiệt độ phòng 20-24 độ C, kèm lắc liên tục.

Theo Bí thư Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) Nguyễn Ngọc Thắng, người có 32 lần hiến m.áu liên tục, người dân hãy tham gia hiến m.áu thường xuyên trong năm khi nào có cơ hội, bởi hằng ngày, hằng giờ luôn có những bệnh nhân đang mỏi mòn chờ đợi m.áu của người tình nguyện để duy trì sự sống.

Ngày “Toàn dân hiến m.áu tình nguyện” đang dần từng bước trở thành một nét văn hóa, mang tính nhân văn, nhân ái của mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi người dân Việt Nam. Hưởng ứng ngày toàn dân hiến m.áu tình nguyện (7-4) năm nay, nhiều tỉnh, thành phố khắp cả nước tổ chức ngày hội hiến m.áu và lễ mít tinh hưởng ứng.

Ngày 7-4-2000, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 43/QĐ-TT, quyết định lấy ngày 7-4 hàng năm là ngày “Toàn dân hiến m.áu tình nguyện”. Kể từ đó, ngày 7-4 đã trở thành ngày hội để mỗi người dân Việt Nam thực hiện việc hiến m.áu cứu người, vận động mọi người cùng hiến m.áu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *