Khi trẻ có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở cần đưa đi khám gấp

Theo các bác sĩ, dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh viêm cơ tim thường khởi phát từ những triệu chứng của hệ hô hấp như: Đau tức ngực, khó thở… sau đó đến rối loạn tiêu hóa rồi khi bệnh tiến triển nặng mới dần thấy các triệu chứng tại tim và vùng ngực.

khi tre co dau hieu dau tuc nguc kho tho can dua di kham gap 15a 5702537

Với viêm cơ tim cấp ở trẻ sơ sinh do virus, tiên lượng thường xấu, tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 75%

Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết, lúc đầu bé B.H.P.N. (9 t.uổi, ngụ T.iền Giang) chỉ nôn và sốt nhẹ nhưng mệt mỏi, mẹ bé cho đi khám phòng khám tư không đỡ. Tuy nhiên, diễn biến bệnh rất nhanh, ngày hôm sau, bé nôn ói liên tục, đột ngột trợn mắt ngất lịm.

Ngay lập tức, bé được cấp cứu ngưng tim ngưng thở, ổn định tạm huyết áp bằng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, siêu âm và xét nghiệm men tim. Tại bệnh viện T.iền Giang và Vĩnh Long xác định em bị viêm cơ tim, sốc tim, nên nhanh chóng chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, tìm cơ hội ECMO cứu sống con trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc..

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các ê kíp bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật ECMO (oxy hóa m.áu bằng màng ngoài cơ thể), hội chẩn tham vấn liên tục qua các ứng dụng trực tuyến, theo dõi sát biến chuyển ca bệnh phức tạp này.

khi tre co dau hieu dau tuc nguc kho tho can dua di kham gap 758 5702537

Hiện, bé được cai máy ECMO ổn định, chính thức trở thành bệnh nhi thứ 17 trên 24 ca nguy kịch vì tim phổi, được triển khai ECMO đúng chỉ định để cấp cứu kịp thời.

Trong quá trình vận hành ECMO, bé có biểu hiện rối loạn nhịp, ứ m.áu buồng tim, bé được phẫu thuật xé vách buồng tim cấp cứu tại giường, truyền m.áu và chế phẩm m.áu…

BS Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức tích cực cho biết, sau gần 1 tuần, tim bé dần hồi phục, bé tỉnh dần, cải thiện mọi thông số máy móc và chức năng cơ quan tim, thận, gan, phổi…

Hiện, bé vừa được cai máy ECMO ổn định, chính thức trở thành bệnh nhi thứ 17 trên 24 ca nguy kịch vì tim phổi, được triển khai ECMO đúng chỉ định để cấp cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ, các dấu hiệu lâm sàng đầu tiên thường khởi phát từ những triệu chứng của hệ hô hấp như: Đau tức ngực, khó thở… sau đó đến rối loạn tiêu hóa rồi khi bệnh tiến triển nặng mới dần thấy các triệu chứng tại tim và vùng ngực. Do vậy, ở giai đoạn này, các mẹ rất dễ nhầm với sốt cảm cúm thông thường, tự xử lý thuốc mà ít khi cho con đi khám, đến khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu ở vùng tim mới đưa trẻ đi khám, dẫn tới việc điều trị chậm trễ.

Từ ca bệnh khó lường của trẻ, cảnh báo của các thầy thuốc

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa tiếp nhận ca bệnh có bệnh sử ngắn ngày nhưng khó lường. Bệnh nhi chỉ có nôn, sốt nhẹ và gia đình cho bé nghỉ học đi khám, bé nôn liên tục rồi đột ngột trợn mắt ngất lịm,..

BS CKI Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết: bệnh nhi là b.é g.ái 9 t.uổi quê T.iền Giang có bệnh sử ngắn ngày nhưng thật sự khó lường.

Theo lời kể của gia đình, cách khi nhập viện 1 tuần, bé có biểu hiện nôn và sốt nhẹ. Sau đó gia đình cho bé nghỉ học đi khám phòng mạch tư gần nhà nhưng tình trạng không đỡ, ngày hôm sau bé nôn ói liên tục rồi đột ngột trợn mắt ngất lịm,..

Sau đó cả nhà đưa bé vào viện đã trụy tim mạch. Tại bệnh viện địa phương bệnh nhi được nhanh chóng được cấp cứu trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Bệnh nhi đã được các bác sĩ cáp cứu, ổn định tạm huyết áp bằng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, siêu âm và xét nghiệm men tim cao… Khi đó các bác sĩ xác định bé bị viêm cơ tim, sốc tim và nhanh chóng chuyển thẳng lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc..

tu ca benh kho luong cua tre canh bao cua cac thay thuoc 2e2 5699633

Bệnh nhi bị viêm cơ tim, sốc tim, nhập viện trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc..

Khi tiếp nhận các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố gồm các khoa Cấp Cứu, Hồi Sức Tích Cực, ECMO, ngoại lồng ngực, Tim Mạch.. thay nhau túc trực, tăng cường tua trực.

Theo BS Vũ, ca bệnh đã thách thức toàn bộ các ekip bác sĩ nhi khoa của chúng tôi. Chúng tôi tất bật cấp cứu cả đêm, và cả tuần dài sau đó… “24/24h chúng tôi trực và hội chẩn tham vấn liên tục qua các ứng dụng trực tuyến, theo dõi sát từng biến chuyển ca bệnh phức tạp cùng hàng loạt ca khó khác tấp nập từ đầu đến cuối tuần…”

tu ca benh kho luong cua tre canh bao cua cac thay thuoc 9b0 5699633

Các bác sĩ khoa Cấp Cứu, Hồi Sức Tích Cực, ECMO, ngoại lồng ngực, Tim Mạch.. thay nhau túc trực, tăng cường tua trực.

Sau gần một tuần, tình trạng của bệnh nhi đã dần hồi phục theo từng nhịp hy vọng ngóng trông của ba mẹ và các y bác sĩ kề cận.

Bé tỉnh dần, cải thiện mọi thông số máy móc và chức năng cơ quan tim – thận – gan – phổi.., từng bước vượt qua mọi thử thách cam go trong quá trình vận hành ECMO: rối loạn nhịp, ứ m.áu buồng tim, phẫu thuật xé vách buồng tim cấp cứu tại giường, truyền m.áu và chế phẩm m.áu… BS Vũ nói.

tu ca benh kho luong cua tre canh bao cua cac thay thuoc 3d5 5699633

24/24 h các bác sĩ hội chẩn tham vấn liên tục qua các ứng dụng trực tuyến

Sáng nay, ngày 12/4 bé vừa được cai máy ECMO ổn định và chính thức trở thành bệnh nhi thứ 17 được triển khai ECMO đúng chỉ định để cấp cứu kịp thời và đáp ứng ngoạn mục.

Với ánh nhìn có hồn và rưng rưng nước mắt khi hội ngộ mẹ cha giờ thăm bệnh, bé níu tay người thân và rạo rực theo từng lời hứa hẹn được mua đồ chơi, đồ ăn, trà sữa.. mà cha mẹ gợi ý mua cho em sau khi xuất viện…Chúng tôi tin em đang dần bứt phá ngoạn mục để trở lại đường đua của một n.ữ s.inh giỏi, của một người chị cả ngoan ngoãn và tháo vát trong nhà.., bằng tất cả niềm tin, niềm hi vọng và tình yêu thương luôn hiện hữu quanh em… BS Vũ cho biết thêm.

tu ca benh kho luong cua tre canh bao cua cac thay thuoc b4a 5699633

Hiện bé đã bình phục và được cai máy ECMO

Cần phát hiện sớm

Theo các bác sĩ, để phát hiện ra viêm cơ tim ở giai đoạn sớm rất khó vì khi bệnh nhân viêm cơ tim nhẹ hoặc đang ở giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau ngực trái nhẹ hoặc khó thở khi gắng sức đo đó mọi người cần chú ý hết sức.

Còn trường hợp nặng, các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm: Đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim; Khó thở, lúc nghỉ ngơi hoặc khi vận động; phù chân, mắt cá chân và bàn chân; mệt mỏi; các dấu hiệu và triệu chứng khác sẽ theo nguyên nhân gây ra viêm cơ tim.

Khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và chẩn đoán. Ngoài ra, nếu có triệu chứng như đau ngực và khó thở khi đang có biểu hiện n.hiễm t.rùng hoặc nhiễm virut. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến ngay phòng cấp cứu hoặc gọi trợ giúp y tế khẩn cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *