11 dấu hiệu không ngờ cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tim mạch

Bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của các vấn đề tim mạch là một nguyên nhân phổ biến khiến bệnh về tim trở nặng, thậm chí gây t.ử v.ong.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 1d0 5702522

Nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi: Nếu thường ngày, bạn vẫn thường đi bộ hoặc chạy bộ vài cây số, nhưng một ngày đột nhiên bạn cảm thấy kiệt sức nhanh chóng, đó có thể là dấu hiệu tim không bơm đủ m.áu đi khắp cơ thể.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 5d0 5702522

Gặp vấn đề về t.ình d.ục: Một trong những dấu hiệu kinh điển của các vấn đề tim mạch là chứng rối l.oạn c.ương d.ương. Tình trạng này có thể là do các động mạch bị tắc, ngăn m.áu lưu thông đến d.ương v.ật.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 6e0 5702522

Huyết áp cao: Một trái tim khỏe sẽ duy trì một mức huyết áp bình thường. Mức huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ, hoặc mắc các bệnh tim mạch. Nếu huyết áp của bạn không thể hạ về mức bình thường, nó có thể tổn thương động mạch và gây tình trạng tắc động mạch do xơ vữa.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach c47 5702522

Cơn ho xuất hiện đột ngột và kéo dài: Những cơn ho có thể chỉ là dấu hiệu cảm cúm thông thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề về tim mạch. Khi một người bị suy tim sung huyết, dịch màng phổi có thể bị tràn, gây cơn ho đột ngột, kéo dài, kèm cảm giác khò khè, khó thở – tương tự như triệu chứng hen suyễn.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 804 5702522

Ngáy ngủ hoặc khó thở khi ngủ: Chứng ngưng thở khi ngủ thường khiến người bệnh ngáy ngủ và ngưng thở theo từng đợt khi ngủ. Bệnh lý này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc rung nhĩ – một dạng rối loạn nhịp tim.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach c06 5702522

Rụng lông chân: Rụng lông chân có thể là dấu hiệu cho thấy chân bạn thiếu oxy do mạch m.áu co lại, làm giảm lượng m.áu lưu thông đến chân. Không được cung cấp dinh dưỡng từ m.áu, các nang lông không thể phát triển.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 39c 5702522

Cẳng chân và bàn chân sưng phù: Cẳng chân và bàn chân sưng phù cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tim mạch. Khi tim không thể bơm m.áu hiệu quả, các mạch m.áu sẽ co lại, đẩy các dịch thể thừa vào các mô, dẫn đến tình trạng sưng phù do tích nước ở bàn chân, cẳng chân và bụng.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 506 5702522

Đau vai gáy hoặc đau quai hàm: Nhiều người cho rằng cơn đau tức lồng ngực là dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề tim mach, nhưng trên thực tế, cơn đau có thể bắt đầu từ các bộ phận khác, như cổ hoặc quai hàm. Đau cổ hoặc quai hàm có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng đau thắt ngực – một vấn đề tim mạch do tim thiếu oxy.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 564 5702522

Khó thở: Nếu bạn thấy choáng váng do khó thở khi chạy bộ hoặc leo cầu thang, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng tim bạn không khỏe mạnh.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 019 5702522

Sưng nướu: Những người mắc bệnh về nướu thường bị sưng nướu do viêm và sự viêm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Viêm khoang miệng có thể kích thích tình trạng viêm ở khắp cơ thể.

11 dau hieu khong ngo cho thay ban dang gap van de ve tim mach 8c3 5702522

Tim đ.ập nhanh: Nếu tim bạn đột nhiên đ.ập nhanh hoặc lỡ nhịp mà không phải do vận động hay xúc động, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Rối loạn nhịp tim là một bệnh lý có thể gây các vấn đề tim mạch nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị triệt để./.

Cảnh báo nguy hiểm khi câu cá dưới đường điện

Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa có cảnh báo về tình trạng người dân câu cá dưới đường điện và bị bỏng điện.

canh bao nguy hiem khi cau ca duoi duong dien d30 5685290

Các tổn thương do bỏng điện. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, thời gian gần đây, Khoa Ngoại đã tiếp nhận, điều trị nhiều trường hợp bị điện giật khi câu cá do trong quá trình quăng câu, sợi dây câu văng lên, vắt ngang đường dây dẫn đến chập cháy, luồng điện phóng vào người gây bỏng điện.

Theo các chuyên gia, bỏng điện là một loại bỏng nặng, nếu như bỏng lửa và bỏng nước sôi gây ra các tổn thương trên da từ ngoài vào trong thì bỏng điện lại gây ra vết bỏng sâu từ trong ra ngoài.

Cường độ dòng điện càng lớn thì càng kích thích mạnh tới các trung khu điều chỉnh tuần hoàn hô hấp, hệ thần kinh thực vật và hệ thần kinh trung ương. Điều này dẫn tới hiện tượng ức chế mạnh và khiến cho các chức phận sống trong cơ thể bị rối loạn cấp.

Có 4 mức độ rối loạn bệnh lý cấp, bao gồm:

Nhẹ: tri giác còn nguyên vẹn nhưng cơ đã bị co cứng lại.

Vừa: các cơ bị co cứng mạnh. Nếu vị trí bị luồng điện truyền qua người cách xa với mặt đất, nạn nhân có thể bị điện giật b.ắn ra và rơi xuống đất, gây chấn thương và mất tri giác.

Nặng: ngoài bị mất tri giác, người bị bỏng điện có thể bị rối loạn nhịp tim (rung thất) hoặc rối loạn hô hấp (ngừng hô hấp).

Rất nặng: người gặp nạn có thể rơi vào trạng thái c.hết lâm sàng. Thậm chí bị t.ử v.ong do rung thất ngừng tim hoặc ngừng hô hấp.

Để tránh những rủi ro đáng tiếc do điện giật, bà con tuyệt đối không câu cá dưới đường điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *