Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và lối sống năng động cho trẻ nhỏ

Dinh dưỡng không những là yếu tố cần thiết đối với sức khỏe mà còn quyết định sự phát triển của t.rẻ e.m.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết để trẻ được phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tâm, sinh lý. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì việc vận động hằng ngày cũng giúp trẻ nhỏ phát triển trí não và thể chất khỏe mạnh.

Hiểu được tầm quan trọng ấy, Herbalife Nutrition đã tổ chức chương trình Ngôi sao nhỏ NFZH (Nutrition For Zero Hunger) Star Program cho các trung tâm Casa Herbalife Nutrition, bao gồm 7 mái ấm thuộc Hội Phụ nữ từ thiện thành phố Hồ Chí Minh (WOCA), Nhà nuôi trẻ Hướng Dương ( Hậu Giang), Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm (Bình Định) và Trường THCS Xã Đàn (Hà Nội) để khuyến khích t.rẻ e.m ăn uống lành mạnh và chăm vận động ngay từ nhỏ.

hinh thanh thoi quen an uong lanh manh va loi song nang dong cho tre nho c77 5702539

Herbalife cung cấp bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em nhỏ tại Nhà nuôi trẻ Hướng Dương.

Chương trình NFZH bảo đảm sự theo dõi nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể của trẻ, tạo chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng bằng cách cung cấp các bữa ăn đầy đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể; đồng thời khuyến khích trẻ nhỏ siêng năng hoạt động thể dục, thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, phòng tránh các tác nhân gây bệnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Để giúp các em nhỏ tại các trung tâm Casa Herbalife Nutrition hiểu được cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, các giáo viên và cô cấp dưỡng đã cung cấp cho mỗi em một cuốn nhật ký để ghi chú các bữa ăn và hoạt động thể chất mỗi ngày. Sau 3 tháng, 100% em nhỏ đều tích cực ăn rau, củ và uống đủ nước mỗi ngày so với tỷ lệ trước đây chỉ có 80%. Ngoài ra, 90% em nhỏ đã bắt đầu tập luyện thể thao hằng tuần so với 70% trước khi tham gia chương trình.

Theo bà Đoàn Lê Phong, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ từ thiện thành phố Hồ Chí Minh, chương trình phát động thói quen ăn uống lành mạnh và siêng năng vận động được các bé thiếu nhi ở 7 mái ấm trực thuộc Hội Phụ nữ từ thiện thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng vô cùng tích cực.

Các bé chăm dậy sớm để cùng nhau tập thể dục mỗi buổi sáng. Trước đây, một số bé không thích ăn rau nhưng từ khi có chương trình, các bé đã tích cực ăn rau để hưởng ứng cùng các bạn và dần hình thành được thói quen ăn rau xanh mỗi ngày.

Nhờ dinh dưỡng lành mạnh và lối sống vận động mà các bé đều phát triển tốt trong suốt 3 tháng triển khai chương trình, đồng thời, việc học tập của các bé cũng đạt kết quả tốt hơn. Từ thành công trên, các trung tâm sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động này sau khi chương trình kết thúc.

hinh thanh thoi quen an uong lanh manh va loi song nang dong cho tre nho bae 5702539

Bữa ăn của các em nhỏ tại Trường THCS Xã Đàn.

Chia sẻ thêm về chương trình, ông Huỳnh Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm bày tỏ: “Chương trình Ngôi sao nhỏ khuyến khích các cháu hình thành thói quen ăn uống lành mạnh kết hợp giữa các nhóm thực phẩm là nhóm chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin, khoáng chất và các chất xơ, kết hợp với vận động cá nhân, vận động nhóm phù hợp từng lứa t.uổi.

Chỉ sau 3 tháng tích cực thực hiện chương trình Ngôi sao nhỏ NFZH, sức khỏe và năng lực học tập của các cháu đã dần thay đổi theo hướng tích cực hơn. Thay mặt trung tâm, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Công ty Herbalife Việt Nam vì những hỗ trợ quý báu dành cho các cháu thiếu nhi trong thời gian qua và mong muốn được hợp tác lâu dài với công ty trong những năm sắp tới”.

hinh thanh thoi quen an uong lanh manh va loi song nang dong cho tre nho d0f 5702539

Nâng cao sức khỏe cùng các em nhỏ tại Hội Phụ nữ từ thiện thành phố Hồ Chí Minh (WOCA).

Thông qua chương trình Nutrition for Zero Hunger (Dinh dưỡng để không còn đói), Herbalife Nutrition góp phần giải quyết tình trạng đói, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Là công ty đi đầu trong ngành dinh dưỡng, Herbalife Nutrition cam kết giải quyết các vấn đề này thông qua nhiều nỗ lực thúc đẩy dinh dưỡng lành mạnh và huấn luyện dinh dưỡng.

Chương trình NFZH phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững số 2 của Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi hành động quyết liệt để chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức vào năm 2030, cũng như đưa ra các giải pháp chấm dứt nạn đói và cải thiện dinh dưỡng trên toàn thế giới.

Những dấu hiệu bạn có thể mắc ‘căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới’

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động mạch vành – hay bệnh tim thiếu m.áu cục bộ – là nguyên nhân gây ra 16% tổng số ca t.ử v.ong trên thế giới.

nhung dau hieu ban co the mac can benh nguy hiem nhat tren the gioi 7c1 5691848

Đau thắt ngực, hay đau ngực và khó chịu, là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh động mạch vành – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ở cấp độ toàn cầu, “kẻ hại c.hết người lớn nhất thế giới là bệnh thiếu m.áu cơ tim, gây ra 16% tổng số ca t.ử v.ong trên thế giới”, theo báo cáo của WHO.

Không có gì ngạc nhiên khi Healthline gọi vấn đề, còn được gọi là bệnh động mạch vành (CAD), là “căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới”.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang mắc căn bệnh trên? Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết: “CAD gây ra bởi sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch cung cấp m.áu cho tim và các bộ phận khác của cơ thể. Khi các động mạch vành này bị tắc nghẽn bởi sự tích tụ mảng bám hẹp, dòng m.áu bị tắc nghẽn”.

Bạn có thể đoán điều gì xảy ra tiếp theo. Dưới đây là các triệu chứng chính của CAD, theo Eat This, Not That!

1. Bạn có thể bị đau thắt ngực

CDC Mỹ cho biết: “Đau thắt ngực, hay đau ngực và khó chịu, là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh CAD. Đau thắt ngực có thể xảy ra khi có quá nhiều mảng bám tích tụ bên trong các động mạch, khiến chúng bị thu hẹp. Động mạch bị thu hẹp có thể gây ra đau ngực vì chúng có thể cản trở lưu lượng m.áu đến cơ tim và phần còn lại của cơ thể”, theo Eat This, Not That!

Trong khi đó, Michigan Medicine cho biết: “Đau thắt ngực có thể có cảm giác như bị đè hoặc bị ép trong ngực. Cơn đau cũng có thể xảy ra ở vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng”.

2. Bạn có thể mắc chứng loạn nhịp tim

nhung dau hieu ban co the mac can benh nguy hiem nhat tren the gioi eb5 5691848

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, có lối sống lành mạnh… là những cách để bảo vệ trái tim của bạn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Michigan Medicine cho biết: “Theo thời gian, CAD có thể làm suy yếu cơ tim và dẫn đến suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim là tình trạng tim của bạn không thể bơm đủ m.áu đi khắp cơ thể. Rối loạn nhịp tim là các vấn đề về tốc độ hoặc nhịp điệu của nhịp tim”.

3. Bạn có thể bị đau tim

CDC Mỹ cho biết: “Đối với nhiều người, manh mối đầu tiên cho thấy họ mắc bệnh CAD là một cơn đau tim”.

Các triệu chứng của cơn đau tim bao gồm:

Đau hoặc khó chịu ở ngực (đau thắt ngực)

Suy nhược, choáng váng, buồn nôn (cảm thấy đau bụng) hoặc đổ mồ hôi lạnh

Đau hoặc khó chịu ở cánh tay hoặc vai

Hụt hơi

4. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc các triệu chứng này hơn

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết: Phụ nữ ít bị đau ngực hơn nam giới. Thay vào đó, họ có nhiều khả năng trải nghiệm:

Chóng mặt

Mệt mỏi

Buồn nôn

Áp lực hoặc tức ngực

Đau bụng

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng không có triệu chứng của bệnh mạch vành hơn nam giới.

5. Bạn có thể bị suy tim

CDC Mỹ cho biết: “Theo thời gian, CAD có thể làm suy yếu cơ tim. Điều này có thể dẫn đến suy tim, một tình trạng nghiêm trọng mà tim không thể bơm m.áu như bình thường”.

6. Phải làm gì nếu bạn cảm thấy mình có những triệu chứng này?

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết: Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi sự tích tụ của mảng bám tiếp tục làm hẹp động mạch vành. Đau hoặc khó chịu ở ngực không biến mất hoặc xảy ra thường xuyên hơn hoặc khi bạn đang nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu của cơn đau tim. Nếu bạn không biết liệu cơn đau ngực của mình là đau thắt ngực hay đau tim, hãy gọi cho cấp cứu ngay lập tức. Tất cả các cơn đau ngực nên được bác sĩ kiểm tra, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *