Giảm nguy cơ ung thư, tăng t.uổi thọ nhờ chạy bộ

Ngay cả khi mắc ung thư, chạy bộ thường xuyên cũng góp phần giảm đi các biến chứng nguy hiểm của bệnh, đồng thời kéo dài t.uổi thọ ở người bình thường.

Một dự án nghiên cứu năm 2016 khảo sát 1,44 triệu người ở Mỹ và châu Âu cho thấy những cá nhân chơi thể thao thường xuyên, gồm cả chạy bộ có nguy cơ mắc 26 loại bệnh ung thư thấp hơn hẳn những người không tập luyện. Nhiều nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng ngay cả khi chúng ta mắc ung thư, tập luyện thường xuyên là yếu tố quan trọng không kém tinh thần để chiến đấu với bệnh tật, giảm tỉ lệ t.ử v.ong và nguy cơ mắc các chứng ung thư khác.

Theo Hiệp Hội Nghiên Cứu Tiểu Đường Hoa Kì, chạy bộ thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường glucose trong m.áu hiệu quả hơn, từ đó giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2 (gây ra bởi lối sống không lành mạnh), cũng như mang lại những lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường loại một (do di truyền). Chạy ngăn những hội chứng tiểu đường ban đầu phát triển thành tiểu đường loại 2 hoàn chỉnh. Runner có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường 72% thấp hơn những người không chạy, đặc biệt đối với với tiểu đường loại 2 ở người lớn.

giam nguy co ung thu tang tuoi tho nho chay bo b71 5698780

Vận động viên trên đường chạy VnExpress Marathon Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) cho biết, tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và duy trì trọng lượng cơ thể giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Một nghiên cứu trên 6.657 phụ nữ và 3.464 bệnh nhân ung thư vú đã đưa ra câu hỏi cho những người tham gia về mức độ hoạt động thể chất của họ trong độ t.uổi 30 – 49 và sau 50 t.uổi.

Kết quả cho thấy những người tham gia tập thể dục thường xuyên trong những giai đoạn này ít có khả năng trở thành bệnh nhân ung thư vú. Tập thể dục diễn ra sau t.uổi 50 thậm chí còn hiệu quả hơn. Với những người hoạt động thường xuyên trong giai đoạn này có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người chỉ tập thể dục khi họ ở độ t.uổi 30 – 49. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các hoạt động thể chất góp phần ngăn ngừa ung thư vú và duy trì tập luyện trong nửa sau của cuộc đời, sau khi phụ nữ bước sang t.uổi 50, là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, chạy bộ giúp chống chọi tốt hơn với bệnh tật, giảm các chứng sưng tấy, phát triển men ruột, giảm nguy cơ viêm hô hấp cũng như tăng cường kháng thể. Đối với một người tập luyện ở cường độ vừa phải, khả năng nhiễm bệnh sẽ giảm hơn rất nhiều so với người không tập luyện. Tuy nhiên, nếu tập quá nặng, cơ thể của sẽ ở trong tình trạng dễ nhiễm bệnh trong 72 giờ sau khi tập luyện.

giam nguy co ung thu tang tuoi tho nho chay bo 5a5 5698780

Chạy giúp cải thiện sức khỏe, sản sinh năng lượng tích cực. Ảnh: VnExpress Marathon.

Tăng t.uổi thọ

Nghiên cứu đăng tải trên tờ Progress in Cardiovascular Disease chỉ ra mỗi lần chạy bộ tăng 7 giờ t.uổi cho con người và kéo dài sự sống thêm tối đa 3 năm. Các nhà khoa học đã xem xét nhiều nghiên cứu về lợi ích chạy bộ trong quá khứ và so sánh với những hình thức tập thể dục khác. Đi bộ, đạp xe cũng tăng t.uổi thọ nhưng không bằng chạy bộ. Tuy nhiên gười chạy bộ thường có đời sống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc và hạn chế bia rượu.

Năm 2018, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy runner có xác suất t.ử v.ong thấp hơn những người không chạy 25% đến 30%. Nghiên cứu này cũng cho biết chạy bộ ít nhất một lần một tuần vẫn tốt hơn không chạy lần nào.

Các nhà khoa học khẳng định mỗi giờ chạy bộ có thể tăng 7 giờ t.uổi thọ và kéo dài sự sống thêm 3 năm

Chạy bộ là hoạt động thể chất đơn giản mà hiệu quả. Nó có tác dụng kiểm soát cân nặng và huyết áp, nhờ đó hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch cũng như ung thư.

cac nha khoa hoc khang dinh moi gio chay bo co the tang 7 gio tuoi tho va keo dai su song them 3 nam b3c 5257805

Nghiên cứu mới đây đăng tải trên tờ Progress in Cardiovascular Disease chỉ ra người thường xuyên chạy bộ sống thọ hơn 3 năm so với người không chạy và giảm nguy cơ t.ử v.ong do bất kỳ bệnh lý nào xuống 40%. Những lợi ích ở môn thể thao đặc biệt này là chưa từng được phát hiện ở những môn thể thao khác.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng người chạy bộ thường có một đời sống lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, duy trì cân nặng hợp lý.

Người bình thường chạy bộ bao nhiêu là tốt, liệu chạy bộ với cường độ quá cao có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Tất nhiên, chạy bộ không giúp con người bất tử mà chỉ có tác dụng kéo dài t.uổi thọ tối đa là 3 năm. Các nghiên cứu đã cho thấy, việc chạy bộ cường độ cao, trong thời gian dài sẽ không làm phản tác dụng kéo dài t.uổi thọ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo để việc tập thể dụng đạt hiệu quả và bạn không bị phá sức thì mỗi người chỉ nên tập cường độ vừa phải, tùy theo sức của mình. Mỗi người có thể duy trì đều đặn ở mức 4 giờ chạy bộ mỗi tuần kèm theo các hoạt động thể chất khác.

cac nha khoa hoc khang dinh moi gio chay bo co the tang 7 gio tuoi tho va keo dai su song them 3 nam ae4 5257805

Trong nghiên cứu năm 2006 được xuất bản trên Tạp chí Y học & Khoa học về Thể thao, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần 30 phút đi bộ trên máy chạy bộ có thể ngay lập tức khiến tâm trạng của một người mắc chứng trầm cảm cải thiện. Bên cạnh đó, hoạt động thể chất còn được chứng minh là một biện pháp thay thế hiệu quả để điều trị các căn bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Sức khỏe V.ị t.hành n.iên đã chứng minh lợi ích của chạy bộ. Chỉ cần 30 phút chạy mỗi ngày trong 3 tuần cũng sẽ thúc đẩy chất lượng giấc ngủ, tâm trạng và sự tập trung trong ngày.

Nếu không có thời gian để chạy bộ ngoài công viên, trên đường, bạn có thể sử dụng máy chạy bộ (máy chạy bộ điện, máy chạy bộ cơ) để tập tại nhà, vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được yếu tố luyện tập, tốt cho sức khỏe.

Chạy bộ an toàn là như thế nào?

Chạy bộ có thể làm tăng nguy cơ chấn thương do hoạt động quá mức. Chấn thương quá mức là do tham gia quá nhiều hoạt động thể chất. Tham gia cường độ cao một cách quá nhanh sẽ không cho phép cơ thể điều chỉnh. Hoặc chúng có thể xuất phát từ các lỗi kỹ thuật.

cac nha khoa hoc khang dinh moi gio chay bo co the tang 7 gio tuoi tho va keo dai su song them 3 nam cb6 5257805

Làm thế nào để tránh chấn thương?

1. Hãy chắc chắn rằng bạn có giày chạy phù hợp và thay giày thường xuyên. Bạn cũng sẽ cần quần áo thấm mồ hôi tốt, khô thoáng.

2. Nếu bạn là người mới, đừng cố gắng chạy mỗi ngày. Hãy dần dần tăng thời gian và khoảng cách bạn chạy mỗi tuần một cách có kế hoạch.

3. Kết hợp ngày chạy bộ với các ngày tập môn khác, một cách xen kẽ. Chẳng hạn, các môn như đạp xe hoặc bơi lội là một gợi ý rất tốt.

4. Luôn nhớ khởi động, làm nóng trước khi bạn chạy và giãn cơ sau đó.

5. Hãy lựa chọn hình thức chạy phù hợp.

6. Và luôn nhớ đảm bảo sự an toàn là ưu tiên hàng đầu. Lựa chọn khu vực chạy phù hợp, cẩn thận nếu có quá nhiều chướng ngại vật trên đường. Đừng quên cho người thân biết bạn chạy ở đâu và vào thời gian nào. Những sự cố bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào!

Vậy, còn chần chờ gì nữa mà chúng ta không chạy bộ, sống tốt để có thêm một vài năm t.uổi thọ và tận hưởng những điều tuyệt vời bên người thân và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *