Thấy 2 triệu chứng này, coi chừng nguy cơ bị mất trí nhớ

Người lớn t.uổi mắc cả hai tình trạng này đều có thể bị ảnh hưởng.

thay 2 trieu chung nay coi chung nguy co bi mat tri nho 13d 5698724

Ảnh minh họa: Shutterstock

Một nghiên cứu mới cho thấy những người lớn t.uổi bị suy giảm cả thị giác và thính giác có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết: “Sa sút trí tuệ không phải là một căn bệnh cụ thể mà là một thuật ngữ chung để chỉ khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hoặc đưa ra quyết định bị suy giảm ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động hằng ngày”, đồng thời lưu ý rằng “nó không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường “.

Tại sao thị giác và thính giác là những yếu tố tiên đoán chứng sa sút trí tuệ?

Trong phát hiện được công bố ngày 7.4.2021 trên tạp chí Neurology , các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc đã phân tích 6.250 người trưởng thành, từ 58 đến 101 t.uổi, những người đã báo cáo liệu họ có bị suy giảm thị giác hoặc thính giác hay không trên một bảng câu hỏi. Những người tham gia được theo dõi trong sáu năm, với sự kiểm tra hai năm một lần của các nhà nghiên cứu.

Trong số những người tham gia nghiên cứu, 932 người có chức năng cảm giác bình thường, 2.957 người bị suy giảm giác quan đơn lẻ (SSI: thị giác hoặc thính giác), và 2.631 người bị suy giảm giác quan kép (DSI). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có DSI có liên quan đến tỷ lệ sa sút trí tuệ cao hơn khi nghiên cứu bắt đầu và nguy cơ phát triển bệnh này cao hơn trong suốt thời gian sáu năm của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu viết: Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng tình trạng suy giảm thị giác và thính giác cùng tồn tại tạo điều kiện cho chứng sa sút trí tuệ, mất trí nhớ phát triển, nhưng riêng tình trạng suy giảm thị giác hoặc thính giác thì không.

“Suy giảm thị giác và thính giác có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức không phụ thuộc vào bệnh lý Alzheimer”, theo các nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu có thể giúp các bác sĩ sàng lọc bệnh nhân của họ tốt hơn về các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ. Đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Tùy thuộc vào mức độ nghe hoặc hoặc nhìn, việc mất chức năng các giác quan có thể gây đau khổ và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn.

“Nhưng kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mất cả hai có thể là mối quan tâm đặc biệt”, đồng tác giả nghiên cứu cho biết thêm.

Nên kiểm tra thường xuyên

Các chuyên gia khuyến khích người lớn t.uổi đi kiểm tra thị lực và thính lực thường xuyên và đeo kính hoặc máy trợ thính nếu cần. Người lớn t.uổi cũng nên khám sàng lọc chứng sa sút trí tuệ một cách thường xuyên.

Mặc dù không có cách chữa khỏi các bệnh liên quan đến sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer, nhưng việc điều trị sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Đừng bỏ lỡ những dấu hiệu chắc chắn bạn đang mắc chứng sa sút trí tuệ này, theo các bác sĩ, theo Eat This, Not That!

Đi bộ nhanh 5 lần/tuần chống lão hóa não và mất trí nhớ

Hiện chưa có phương pháp điều trị lão hóa hoặc mất trí nhớ do sa sút trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới cho thấy chỉ với một bài tập thể dục nhỏ – đi bộ nhanh – chúng ta vừa có thể ngăn não suy thoái nặng thêm vừa phục hồi một số chức năng nhận thức đã mất.

di bo nhanh 5 lantuan chong lao hoa nao va mat tri nho f56 5681136

Ảnh: iStock

Khi chúng ta già đi, não của chúng ta thực sự “teo lại”, giảm thể tích ở một số khu vực nhất định và các tế bào thần kinh không còn truyền tín hiệu điện qua não trơn tru như người trẻ. Hầu hết sự co rút liên quan đến t.uổi tác này xảy ra ở vùng não trước (đảm nhiệm chức năng điều hành ngôn ngữ và chuyển động) và hồi hải mã (chi phối chức năng học tập và ghi nhớ).

Nhằm tìm hiểu xem một thói quen tập thể dục mới tác động như thế nào đến người lớn t.uổi, có làm chậm quá trình suy giảm nhận thức hoặc cải thiện chức năng não bộ hay không, các nhà nghiên cứu tại ại học Texas (Mỹ) đã mời 70 người ít vận động (cả nam và nữ) từ 55 t.uổi trở lên tham gia thử nghiệm. Một nửa trong số họ thực hiện chế độ tập luyện co giãn và làm săn cơ, một nửa còn lại thực hiện các bài tập làm tăng nhịp tim, như đi xe đạp, bơi lội, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu và đi bộ nhanh. Tất cả tập luyện đều đặn 5 lần/tuần.

Kết quả sau 6 tháng luyện tập cho thấy, nhóm tập căng duỗi cơ tại chỗ không có chuyển biến đáng kể, trong khi nhóm vận động nhiều đã có sự thay đổi rõ rệt. Họ trông gầy hơn, cảm thấy khỏe hơn và ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ cho thấy lưu lượng m.áu và ôxy trong não cũng tốt hơn. áng chú ý, điểm số trong các bài kiểm tra nhận thức của nhóm đi bộ nhanh luôn cao hơn và nguy cơ mất trí nhớ cũng giảm xuống kể từ khi họ rèn thói quen tập luyện môn này.

Theo nghiên cứu đăng trên Thời báo New York, vận động tích cực giúp lưu lượng m.áu lên não tốt hơn, điều mà các nhà khoa học tin là giúp bảo đảm các tế bào não luôn được cung cấp đầy đủ lượng ôxy và chất dinh dưỡng cần thiết.

ược biết, đi bộ nhanh là phương pháp tập luyện đơn giản, dễ áp dụng với người từ trung niên trở lên, có thể thực hiện thường xuyên để duy trì chức năng thể chất lẫn não bộ. Tùy thể trạng, mỗi người có thể áp dụng bài tập này với các cấp độ khác nhau, gồm đi bộ nhanh trên địa hình bằng phẳng; đi bộ nhanh xen kẽ giữa địa hình bằng phẳng với lên dốc (leo cầu thang); mang tạ nhẹ khi đi bộ nhanh; kết hợp đi bộ với bài tập nâng cao gối, đ.ánh hông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *