Uống trà matcha thường xuyên có thể mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe. Các chất chống ô xy hóa mạnh trong trà matcha không chỉ giúp giảm nồng độ cholesterol, hỗ trợ giảm cân mà còn ngăn ngừa khối u ung thư phát triển.
Uống trà matcha thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Uống trà matcha thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích sau:
Bảo vệ gan
Gan chịu trách nhiệm thực hiện nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, trong đó có chuyển hóa thuốc và thải độc ra ngoài. Trà matcha có thể giúp hỗ trợ tốt hơn hoạt động của gan, theo Eat This, Not That!
Trong một nghiên cứu thực hiện trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã cho chúng uống trà matcha thường xuyên. Sau 4 tháng, họ phát hiện trà matcha giúp ngăn ngừa tổn thương cho cả gan và thận trên lũ chuột.
Giúp ngăn khối u phát triển
Trà matcha rất giàu chất chống ô xy hóa EGCG. Hàm lượng EGCG trong trà matcha cao gấp nhiều lần trà xanh thông thường.
Các nghiên cứu cho thấy chất chống ô xy hóa EGCG có thể ức chế sự phát triển của khối u ung thư, thậm chí sửa chữa các ADN bị hư hỏng, theo Eat This, Not That!
Cải thiện chức năng não
Nhiều nghiên cứu cho thấy chất caffeine trong trà, cà phê có thể cải thiện chức năng não, từ việc xử lý các nhiệm vụ nhanh hơn đến tăng cường trí nhớ. Trong khi đó, trà matcha mang lại những lời ích khác không thua kém gì caffeine.
Cũng như các loại trà xanh khác, trà matcha chứa hợp chất L-theanine có thể làm dịu hoạt động não và giảm căng thẳng, các chuyên gia cho biết.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trà matcha có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính, loại chất béo có nhiều trong m.áu. Lợi ích này của trà matcha nhờ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng cường đốt chất béo
Uống trà matcha thường xuyên sẽ giúp cơ thể đốt nhiều chất béo hơn và hỗ trợ giảm cân. Một nghiên cứu công bố năm 2008 phát hiện uống trà xanh khi tập thể thao có thể giúp đốt cháy chất béo nhiều hơn 17%. Trà matcha có cùng nguồn gốc với trà xanh nên cũng mang lại lợi ích tương tự, theo Eat This, Not That!
Clip: Người Việt mê matcha nhưng không nhiều người biết 7 điều này
Matcha mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ và là loại đồ uống được yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về matcha.
Vì matcha được làm từ loại lá trà chất lượng cao và được nghiền nhỏ từ toàn bộ lá nên nguồn dinh dưỡng đầy đủ hơn so với nước trà.
Bên cạnh hàm lượng vitamin và khoáng chất quý giá, matcha còn rất giàu chất chống oxy hoá – hợp chất tự nhiên polyphenol. Đây là loại hợp chất có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể trước bệnh tim, ung thư. Loại chất này cũng có khả năng điều chỉnh lượng đường trong m.áu, giảm huyết áp và chống lão hoá.
Hàm lượng caffeine ở matcha rất cao. Khi uống matcha, bạn sẽ nhận được lượng caffeine gấp 3 lần so với nước trà, tương đương một tách cà phê.
So với caffeine trong cà phê, caffeine ở matcha giúp người uống “bình tĩnh, tỉnh táo” do trong trà xanh có chất l-theanine. Chất này giúp người uống thư giãn và không buồn ngủ.
Vì vậy, bạn nên uống matcha trước thời điểm đi ngủ khoảng 6 tiếng để đảm bảo có một giấc ngủ ngon.
Matcha là loại đồ uống được yêu thích. Vì vậy, nó có thể được làm ngọt và thêm một số thành phần khác để thoả mãn vị giác của nhiều người.
Thực tế, matcha có vị rất mạnh. Một số người mô tả nó giống như mùi cỏ, vị của rau bina hay vị umami. Do đó, matcha có thể được làm ngọt và thêm thành phần khác để cải thiệt sự ngon miệng.
Matcha cũng là thành phần giúp tạo nên sự độc đáo cho nhiều loại bánh ngọt.