Sức hấp dẫn của những “thắng cố, lạp, pa pỉnh tộp…” với thanh tra viên Michelin

Với tình yêu quê hương làng bản và mong muốn đem văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam đến với người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế, những người thành lập Nhà hàng A Bản đã thành công viết tên mình trên “bản đồ Michelin”, đưa nghệ thuật ẩm thực của đồng bào bay cao và xa hơn nữa.

Hành trình mang văn hóa bản làng về thành phố

Theo chị Phạm Kiều Duyên – chủ nhà hàng A Bản – người con của núi rừng Thuận Châu (Sơn La), chị và những người sáng lập A Bản là những con em vùng cao Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên… Và trước khi xây dựng A Bản, họ cũng dành rất nhiều thời gian công sức tới những bản làng vùng cao khác như: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Hà Giang… để tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc trong nghệ thuật ẩm thực của từng vùng, từng dân tộc thiểu số như: Tày, Mường, Dao, Mông…

z4439464126439c49912a5f2d7ec6865ae19a83245a6e8 1686973604070335421505

Món ăn đặc sắc của A Bản được làm từ sản vật của núi rừng.

Được sinh ra và lớn lên trong không gian bao la của núi rừng, những người như chị Duyên, anh Việt (đầu bếp chính của A Bản) hiểu rằng, hạnh phúc không quá xa vời, nó thật giản dị, đôi khi chỉ là những điều bình thường nhỏ bé như được ăn một ngón ngon các bà các mế nấu. Và những món ăn của đồng bào được không chỉ là niềm hạnh phúc ngày thường nữa mà nó đã trở thành nét nghệ thuật ẩm thực đặc sắc, là sự kết tinh văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền.

z44394462466407ec74630220041f77a0cc8da1d35bb3c 1686973740142440975248

Hạnh phúc giản dị.

Với mong muốn đưa nét văn hóa của đồng bào được bay xa hơn nữa, những người xây dựng nhà hàng A Bản đã đem những món ăn đặc sắc nhất của đồng bào vùng cao xuống phố và không ngừng tìm tòi, sáng tạo các món ăn mới từ nguồn sản vật của núi rừng để thực đơn ngày càng phong phú, đáp ứng nhu cầu của khách trong nước và quốc tế.

z4439446257611a2cfe38bf842a268e68868fd00c9e62b 168697460720766641363

Giới thiệu nét văn hóa ẩm thực của đồng bào.

Phong cách kiến trúc độc đáo vùng cao

Giữa ồn ào phồn hoa phố thị, A Bản chọn cho mình một khoảng không gian yên tĩnh tạo trải nghiệm với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Sắc thái văn hóa vùng cao được kết hợp hài hòa cùng những nét kiến trúc điển hình của đồng bào và nghệ thuật hiện đại.

Không gian của A Bản được tạo nên từ những nét đặc trưng mang âm hưởng núi rừng như: cổng đá người Mông, ruộng bậc thang, biển mây, cây cỏ, tiếng suối chảy róc rách… kết hợp cùng các vật dụng chi tiết đặc trưng của đồng bào như: thổ cẩm, vải chàm, khung cửi, phù điêu… tạo ra cho thực khách những trải nghiệm văn hóa ẩm thực vừa thân thuộc, vừa độc đáo, hấp dẫn, ấn tượng.

z44396329415126ab06165d4d230bc3dba4f2330320e8e 1686975340688145296878

Không gian kiến trúc độc đáo.

Những món ăn thấm đẫm hương vị núi rừng được Michelin đề xuất

Không chỉ ấn tượng với không gian kiến trúc vô cùng độc đáo, điều làm nên bản sắc của A Bản là những món ăn ngon thấm đẫm hương vị của núi rừng. Những món ăn được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, được chính tay đầu bếp chính lựa chọn cẩn thận, chăm chút chế biến.

z443946413030339b8a3b02bb4e5bf18cf84be7fb20344 16869755662781794796403z4439446242815ee48075fb2871aa51be0270ddc9e4c75 16869756070271938804420z44394641284216b8460cce73be91925ef13daead5d81d 1686975619388229648801z4439464147774433a5da9df24278d3a3af74d484cb291 168697563831520159181042 banh khoai 1 16869756578211591365390

Những món ăn đặc sắc thấm đẫm hương vị của núi rừng.

Từ đôi bàn tay tài hoa của người đầu bếp A Bản, những món ăn đặc sắc nhất của đồng bào dân tộc Thái, Tày, Mường, Mông như: xôi ngũ sắc, bánh khoải, thắng cố, món Lạp, Pa pỉnh tộp, thịt nướng, khâu nhục, xôi trám, xôi trứng kiến, ngô bung, cá suối, gỏi cá, gà nướng, thịt treo gác bếp… có thể chiều lòng những thực khách khó tính nhất bởi hương vị thơm ngon, tinh tế trọn vẹn tấm chân tình của người vùng cao.

z4439446249938aa9dc750f9c9e38efa9b019a573daebc 16869757285491265054547

A Bản được Cẩm nang ẩm thực toàn cầu Michelin lựa chọn giới thiệu.

VIDEO: Nét văn hóa đặc sắc trong từng món ăn của A Bản:

Cẩm nang ẩm thực toàn cầu Michelin đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn tại Việt Nam, trong đó có 04 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn được lựa chọn giới thiệu, 29 nhà hàng có giá phải chăng.

04 nhà hàng được trao 1 sao Michelin, Star award – Nhà hàng đạt được sao Michelin gồm: Anăn Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của Khách sạn Capella Hanoi và nhà hàng Tầm Vị.

70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) gồm: 32 nhà hàng ở Hà Nội và 38 nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh như nhà hàng: A Bản Mountain Dew, A by T.U.N.G, Sente, Quán Ăn Ngon, Highway4, Khói… (Hà Nội) và Bếp nhà xứ Quảng, Phở Việt Nam, Stoker, Vietnam House, Herve Dining Room… (TP. Hồ Chí Minh).

29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá phải chăng) gồm một số quán phở, quán bún chả, quán cơm tấm và một số nhà hàng bình dân như: 1946 Cửa Bắc, Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn), Chả Cá Thăng Long, Cục Gạch Quán, Dim Tu Tac (Đông Du), Don Duck Old Quarter, Hồng Phát (quận 3), Hum Garden, Xới Cơm…

photo 1686117986216 16861179863841618613071 13 0 356 549 crop 1686118145133738616532Nguồn gốc cực kỳ thú vị của sao Michelin và cách để quán ăn, nhà hàng có được một ngôi sao

Tối 6/6, cẩm nang ẩm thực toàn cầu Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn tại Việt Nam, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn được lựa chọn giới thiệu, 29 nhà hàng có giá phải chăng. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết ngôi sao Michelin là gì và làm thế nào để có được nó?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *