Chuyên gia nói về 4 lý do khiến bạn không thể giảm cân

Có những người dù rất nỗ lực ăn kiêng để giảm cân nhưng vẫn không có kết quả. Vì sao?

chuyen gia noi ve 4 ly do khien ban khong the giam can 975 5698708

Các loại hạt là món ăn vặt lành mạnh, nhưng chúng chứa nhiều calo, bạn không nên ăn nhiều – SHUTTERSTOCK

1. Sự trao đổi chất của bạn đã thích nghi

Ngay cả khi chế độ ăn uống hiện tại của bạn đã giúp bạn giảm cân trong một thời gian, cơ thể bạn cuối cùng có thể đốt cháy ít calo hơn do hạn chế theo thời gian.

Kylie Ivanir, chuyên gia dinh dưỡng của Within Nutrition (Mỹ), giải thích: “Khi chúng ta tiêu thụ ít hơn mức bình thường, cơ thể chúng ta nhận ra rằng nó đang nhận ít năng lượng hơn. Nó phản ứng với điều này bằng cách ‘thích nghi’ và đốt cháy ít năng lượng hơn khi nghỉ ngơi”, theo Eat This, Not That!

Chuyên gia Ivanir đề nghị: Tăng khối lượng cơ để thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn, có thể giúp bắt đầu giảm cân hơn nữa.

2. Bạn ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục

chuyen gia noi ve 4 ly do khien ban khong the giam can da9 5698708

Tập thể dục nhiều hơn là tốt nhưng do tập nhiều hơn mà ăn nhiều calo hơn, coi chừng dễ dẫn đến tăng cân – SHUTTERTOCK

Nếu gần đây bạn đã thêm tập thể dục vào thói quen của mình, bạn có thể thấy rằng bạn thực sự gặp khó khăn hơn trong việc giảm cân.

Chuyên gia dinh dưỡng Ivanir giải thích: “Mọi người thường cho phép mình vận động quá mức sau khi tập thể dục, đ.ánh giá quá cao lượng calo mà họ đốt cháy trong khi tập luyện. Mặc dù tiêu thụ một bữa ăn thích hợp sau khi tập thể dục là quan trọng để phục hồi, nhưng việc tiêu thụ quá mức này thường đưa mọi người ra khỏi tình trạng thiếu hụt calo cần thiết để giảm cân”.

3. Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm “ăn kiêng”

Chế độ ăn của bạn cho phép bạn ăn một số loại thực phẩm nhất định không có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều các loại phẩm đó tùy thích mà không bị tăng cân. Chuyên gia Ivanir nói rằng điều này đặc biệt phổ biến ở những người theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogenic, những người thường ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Theo chuyên gia Ivanir, một món ăn nhẹ phổ biến được lựa chọn trong số những người tập trung vào việc giảm tiêu thụ carbohydrate của họ là các loại hạt. Các loại hạt và bơ hạt cực kỳ bổ dưỡng, chúng rất giàu calo, có thể khiến mọi người không bị thâm hụt calo, do vậy không thể giảm cân.

4. Bạn đã cắt giảm lượng chất xơ của mình

Nếu bạn đã cắt giảm một số loại carbohydrate giàu chất xơ ra khỏi chế độ ăn uống của mình như một biện pháp giảm cân, thì về lâu dài bạn có thể trở thành kẻ xấu của mình.

Megan Byrd, chuyên gia dinh dưỡng của Oregon, cho biết: “Nếu bạn không ăn đủ chất xơ, rất có thể bạn sẽ cảm thấy thèm ăn điên cuồng giữa các bữa ăn hoặc bạn phải ăn nhiều calo hơn để no”, theo Eat This, Not That!

Ăn ít đường có thể ngăn chặn bệnh ung thư phát triển hoặc khởi phát

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ, nếu ăn ít đường trong chế độ sinh hoạt hàng ngày có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư.

Đường cung cấp một lượng lớn calo, đồng thời ngăn chặn cơ thể đốt cháy calo do cơ thể tự động kháng insuline khi ăn quá nhiều đường. Do đó, việc ăn nhiều đường làm chậm quá trình trao đổi chất, tăng khả năng tích tụ mỡ dưới da, khiến cho việc tập luyện giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Nguy hiểm hơn, ăn nhiều đường có thể gây rối loạn sản xuất insuline dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, nếu ăn ít đường hơn mỗi ngày, kiêng đồ ngọt và tinh bột, lượng đường nạp vào cơ thể sẽ giảm đáng kể, đồng nghĩa với lượng calo cũng giảm và cơ thể trao đổi chất hiệu quả hơn, có thể đốt cháy calo nhanh hơn. Điều quan trọng là có thể ngăn chặn được khối u phát triển thậm chí là ngăn chặn sự khởi phát ung thư.

an it duong co the ngan chan benh ung thu phat trien hoac khoi phat 969 5661114

Ăn ít đường có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh, nhất là ung thư. Ảnh minh họa

Theo Cell Reports, một nhóm nhà sinh học tại Đại học Texas (Mỹ) đã, phát hiện chế độ ăn ít đường có thể có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư hoặc thậm chí ngăn chặn sự khởi phát ung thư.

Khi lượng đường trong m.áu nằm trong giới hạn nhất định, các khối u phổi (ung thư biểu mô tế bào vảy – squamous cell carcinoma) đã ngừng tiến triển, mặc dù chúng không giảm kích thước. Ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma) là một loại ung thư của tế bào biểu mô – tế bào vảy.

Các tế bào vảy là thành phần chính của biểu mô da và ung thư biểu mô tế bào da là dạng chủ yếu của ung thư da. Tuy nhiên, các tế bào vảy cũng có ở đường tiêu hóa, phổi và ở các vùng khác của cơ thể như môi, miệng, thực quản, bàng quang, tuyến t.iền liệt, â.m đ.ạo, cổ tử cung… Vì vậy, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau của cơ thể với các biểu hiện khác nhau về triệu chứng lâm sàng, bệnh sử, tiên lượng và đáp ứng điều trị.

Kết quả nghiên cứu của nhóm nhà sinh học trên cho thấy việc hạn chế lượng đường trong m.áu ở những con chuột bị ung thư phổi khiến khối u không phát triển.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà sinh học đã cho những con chuột thí nghiệm tuân thủ chế độ ăn ketogenic (ketogenic diet), đặc trưng bởi hàm lượng đường thấp. Các con vật cũng được dùng loại thuốc tiểu đường không cho phép thận hấp thụ đường từ m.áu. Về nguyên tắc, chế độ ăn ketogenic tự tạo ra một hiệu ứng có lợi. Tuy nhiên, sự kết hợp với điều trị bằng thuốc cho kết quả rõ rệt hơn.

Các chuyên gia đã xác định mối liên quan rõ ràng giữa nồng độ đường trong m.áu cao và việc giảm tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư. Theo nhà sinh học Jung-Whan Kim, rõ ràng ung thư biểu mô tế bào vảy phụ thuộc rất nhiều vào đường như một nguồn năng lượng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu t.iền lâm sàng, hạn chế glucose không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các loại ung thư không phải tế bào vảy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *