Chuyên gia lý giải bất ngờ về bí quyết tăng sức đề kháng từ “hệ phòng thủ 1170”

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ bí quyết giữ gìn sức khỏe, hạn chế bệnh tật bằng cách tăng sức đề kháng từ “hệ phòng thủ 1170”.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm là chuyên gia nổi tiếng, uy tín trong ngành dinh dưỡng với hơn 38 năm công tác. Bà tốt nghiệp bác sĩ nội trú và làm việc tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Sau khi nghỉ hưu, bà vẫn thường xuyên tham gia các công việc khám tư vấn dinh dưỡng, chương trình truyền thông cùng các báo đài…

1 16875106706731974920041

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ tại Tọa đàm “Khỏe Tiêu hóa – Khỏe Đề kháng” trong sự kiện Hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5/2023.

BS. Nguyễn Thị Lâm chia sẻ: “Là chuyên gia dinh dưỡng tôi thường xuyên nhận được câu hỏi: Những thói quen hằng ngày giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh, trong đó có tăng cường sức đề kháng, giảm bệnh tật… Và tôi vẫn không ngại đưa ra những bí quyết để mọi người cùng thực hiện, giúp cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn”.

Theo đó, điều quan trọng của cả gia đình bác sĩ Lâm chính là luôn chú trọng về chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ chất. Nên dù bận rộn đến đâu bà vẫn luôn cố gắng đảm bảo bữa ăn có khoảng 200g rau xanh, 100g quả chín cho mỗi người. Cả gia đình đều ăn ít cơm, khi tuổi cao, BS. Lâm chuyển sang ăn gạo lứt.

Đối với thức ăn, bà đa dạng bằng các món như cá, trứng, đậu phụ, thịt các loại để đủ lượng protein cho cơ thể. Đồng thời, mỗi ngày gia đình BS. Lâm luôn ăn thêm sữa chua để tối ưu lợi khuẩn, bổ sung canxi…

“Gia đình tôi chú trọng ăn sữa chua sau mỗi bữa ăn. Bởi, sữa chua không chỉ cung cấp các nguồn dinh dưỡng như đạm, đường, canxi, vitamin… dễ hấp thu mà còn được lên men với lượng lớn men vi sinh giúp cải thiện, tối ưu hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ lợi khuẩn phát triển và ức chế hại khuẩn.

Hiện nay nhiều chị em truyền nhau bí quyết khỏe tiêu hóa, khỏe đề kháng bằng cách áp dụng “hệ phòng thủ 1170″ cũng chính là phương pháp tôi đang áp dụng: 1 ngày 1 hộp sữa chua giúp tăng cường 70% hệ miễn dịch”, BS. Nguyễn Thị Lâm cho hay.

2 16875106705681934498915

Hệ tiêu hóa có những con số rất ấn tượng, nơi đây không chỉ giúp hấp thu các chất dinh dưỡng để nuôi tế bào mà còn đóng góp vào “hệ phòng thủ”, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Có hàng trăm nghìn tỷ lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa, với hơn 1000 loài khác nhau, bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ cân đối lợi và hại khuẩn giúp phòng tránh các bệnh lý đường ruột. 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở đường tiêu hóa. Nơi đây, cùng với ảnh hưởng của hệ thần kinh ruột và vai trò tích cực của hệ vi sinh, sẽ hỗ trợ trục não ruột phát huy tối ưu hiệu quả giúp giảm các vấn đề về nhận thức – cảm xúc như rối loạn lo âu, trầm cảm…”.

Chính vì hệ tiêu hóa nói chung, đường ruột nói riêng đóng vai trò quan trọng cho cơ thể nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn thêm sữa chua mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và men vi sinh rất cần thiết.

BS. Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh, với bí quyết này của bản thân nên khi tư vấn dinh dưỡng cho các gia đình và trẻ nhỏ, ngoài chế độ ăn phù hợp bà thường khuyến khích mỗi người nên ăn 1 hộp sữa chua hằng ngày để tăng cường miễn dịch, nhất là trẻ hay ốm vặt, suy dinh dưỡng.

Khi ăn sữa chua, nên dùng sữa chua của các hãng uy tín trên thị trường với các chủng men tốt, số lượng nhiều để giúp bổ sung đủ cho hệ tiêu hóa, không nên bảo quản đông đá sữa chua, có thể trộn cùng hoa quả để tăng hương vị.

Hiện nay, sữa chua Vinamilk được đánh giá cao với chủng men Lactobacillus Bulgaricus. Trong mỗi hũ sữa chua Vinamilk 100g được lên men tự nhiên từ khoảng 12 triệu đơn vị men Lactobacillus Bulgaricus. Khi đưa vào đường ruột, chủng men này góp phần tối ưu hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *