Chăm sóc người bị cảm cúm

Con gái tôi 14 t.uổi, bị cảm cúm mấy ngày hôm nay khiến cháu rất mệt mỏi. Xin bác sĩ tư vấn cách chăm sóc để bệnh nhanh khỏi

Nguyễn Lan (Hà Nam)

cham soc nguoi bi cam cum 476 5702390

Ảnh minh họa

Bệnh nhân bị bệnh cảm cúm thường thì chỉ cần chăm sóc và cho uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng loại theo chỉ dẫn của bác sĩ từ 3-5 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn.

Để bệnh nhân nhanh khỏi và tránh lây lan cần cách ly bệnh nhân với những người lành, đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu như người già, t.rẻ e.m.

Trường hợp bắt buộc phải ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác cần đeo khẩu trang y tế và che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, sử dụng khăn giấy, vệ sinh đồ dùng và dùng riêng.

Bệnh nhân bị cảm cúm cần được nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi thoáng khí, tránh gió, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Cho bệnh nhân cảm cúm uống thuốc hạ nhiệt theo chỉ định của bác sĩ (như paracetamol, cảm xuyên hương…) và uống vitamin C. Nên nhỏ mũi bằng thuốc sát khuẩn.

Người bị cảm cúm cần ăn thực phẩm lỏng, nóng, dễ tiêu, uống nhiều nước (oresol, nước quả tươi, cháo giải cảm, nước chanh tươi ấm pha mật ong…), nhất là với người cao t.uổi và t.rẻ e.m.

Bị cảm cúm mà sau 7 ngày mà bệnh vẫn không giảm hoặc tái sốt cần đến cơ sở y tế khám vì có thể bị bội nhiễm vi khuẩn và các biến chứng nguy hiểm khác.

Tự ý dùng kháng sinh trị cảm cúm: Phản tác dụng

Cảm lạnh, cảm cúm là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp do virus gây ra. Khi bị các tình trạng này có thể điều trị giảm triệu chứng bằng cách uống thuốc giảm đau và hạ sốt.

tu y dung khang sinh tri cam cum phan tac dung 920 5484502

Ảnh minh họa

Thời tiết thay đổi, tôi thường hay bị cảm cúm, nhiều người bảo tôi nên mua thuốc kháng sinh về uống cho nhanh khỏi. Vậy xin hỏi bác sĩ, việc làm này có đúng không? Mong được giải đáp.

Lê Văn Hòa (Thanh Hóa)

Cảm lạnh, cảm cúm là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp do virus gây ra. Khi bị các tình trạng này có thể điều trị giảm triệu chứng bằng cách uống thuốc giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên không ít người lại có thói quen cứ thấy ho, sốt, chảy nước mũi do cảm cúm, cảm lạnh, thậm chí là ho do dị ứng thời tiết hoặc khói bụi… là mua thuốc kháng sinh về dùng. Trong khi đó thuốc kháng sinh chỉ t.iêu d.iệt được vi khuẩn chứ không hiệu quả trên virus. Do đó không thể dùng kháng sinh để trị cúm hoặc các bệnh cảm, ho thông thường khác do virus gây nên.

Sau khi bị cảm lạnh, cảm cúm có thể bạn sẽ bị nhiễm khuẩn (bội nhiễm vi khuẩn). Lúc này, một số dấu hiệu nhiễm khuẩn là đau quanh mặt và mắt, ho ra chất nhầy đặc, màu vàng hoặc màu xanh lá. Nếu các triệu chứng này kéo dài hoặc tình trạng trở nên xấu hơn mỗi ngày thì có thể cơ thể đã bị nhiễm vi khuẩn, bạn cần đến khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra, lúc này bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh nếu thấy cần thiết cho điều trị.

Bạn không nên tự ý hay lạm dụng kháng sinh khi chưa được sự thăm khám và kê đơn của bác sĩ, cũng không nên coi kháng sinh là thần dược trị cảm cúm. Vì tự dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh khiến bệnh không khỏi mà còn dẫn đến nhiều biến chứng, làm cho việc chữa trị bệnh sẽ kéo dài hơn. Việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi còn làm tăng nguy cơ phát sinh những loại vi khuẩn đề kháng kháng sinh hết sức nguy hiểm, thậm chí sẽ t.ử v.ong bởi những nhiễm khuẩn thông thường sau này.

Vì vậy, để tránh hậu quả và dùng thuốc an toàn, khi có bệnh, bạn cần đi khám để dùng đúng thuốc. Khi được kê đơn dùng kháng sinh, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và uống đúng liều được kê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *