Nhiều người thích ăn trứng lòng đào hay trứng ốp lết, nhưng thực tế ăn trứng được làm chín hoàn toàn tạo ra nhiều sự hữu ích cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, trứng chín giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, và an toàn khi ăn. Nấu chín giúp cơ thể hấp thụ 91% protein có trong trứng, thay vì chỉ 51% nếu ăn trứng gần chín.
Nguyên nhân, trứng nấu chín có nhiệt lượng đủ phá vỡ các protein nằm trong các cấu trúc và mối liên kết vững chắc. Protein được giải phóng khỏi cấu trúc này thì cơ thể mới hấp thụ được.
Trứng là nguồn cung cấp biotin dồi dào, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng được sử dụng trong quá trình chuyển hóa chất béo và đường. Nó được biết với cái tên là vitamin B7, hoặc vitamin H.
Nhưng biotin bị liên kết chặt với nhiều cấu trúc khác trong trứng, mà nếu ăn trứng chưa chín, biotin này sẽ không được hấp thụ. Còn nấu chín, nhiệt lượng sẽ tác được biotin ra khỏi các câu trúc liên kết chặt, và cơ thể dễ dàng sử dụng nó.
Như vậy, nấu chín trứng giúp protein trong trứng dễ tiêu hóa hơn, và cũng giúp cơ thể bạn sử dụng vitamin biotin nhiều hơn.
8 sai lầm khi chế biến trứng vô tình rước thêm bệnh vào người
Trứng rất giàu protein và ít calo. Trứng dễ chế biến nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang có những thói quen sai lầm khi chế biến trứng.
Uống trà ngay sau khi ăn trứng
Chúng ta có thói quen ăn xong trứng sẽ uống ít nước trà lạnh hoặc nóng để bớt ngán. Tuy nhiên, làm như vậy thì axit tannic có trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong trứng làm bạn khó tiêu hóa hơn do nhu động ruột giảm.
Trứng luộc chín xong ngâm trong nước lạnh
Thông thường, sau khi luộc trứng, đại đa số chúng ta có thói quen ngâm trứng gà vào nước lạnh để mau nguội và dễ lột vỏ. Các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây là cách làm hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh. Bởi lẽ, trứng gà tươi vốn có một lớp màng ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp của các vi sinh vật có hại.
Hâm nóng lại trứng
Nhiều người thường hâm nóng lại trứng còn thừa và sử dụng lại cho bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên đây là cách làm tai hại bởi trứng khi được để qua đêm sẽ khiến các protein và những chất dinh dưỡng trong trứng sẽ mất đi, thậm chí còn có thể xuất hiện các độc tố. Điều này rất dễ gây ra các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đ.ập trứng trên mặt sàn bếp
Chúng ta vẫn thường có thói quen đ.ập trứng vào cạnh bếp hay sàn bếp để tách trứng. Như vậy vi khuẩn lật tức theo đó tiến vào trong trứng, từ đó lây bệnh cho cơ thể.
Tốt nhất bạn nên dùng cạnh của miệng chén hay cán dao sạch để đ.ập trứng.
Chế biến trứng ở nhiệt độ cao
Nhiều người hay có thói quen chế biến trứng ở nhiệt độ cao để trứng nhanh chín. Tuy nhiên điều này lại vô tình khiến các vitamin trong trứng bị giảm đi.
Với trứng chiên, bạn nên để lửa vừa đủ cho tới khi lòng đỏ chín tới. Với trứng luộc, bạn cũng không nên thả trứng vào khi nước trong nồi đang ở mức nhiệt 100 độ C. Điều này sẽ khiến vỏ trứng bị vỡ và các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng hơn.
Đ.ánh, khuấy trứng mạnh tay
Trong món trứng chiên, tay hay thường khuấy mạnh tay giúp gia vị cũng như lòng trắng, lòng đỏ trứng hòa quyện vào nhau nhanh hơn.
Thực tế cách này đang làm vỡ kết cấu trứng, làm hao hụt chất dinh dưỡng, làm trứng khô và cứng hơn.
Bạn chỉ nên đ.ánh trứng nhẹ tay, thêm vào đó chút nước sôi để nguội, để tránh tình trạng trứng dính chảo, đồng thời giúp giữ được hương vị và dinh dưỡng của trứng.
Ăn trứng sống và trứng lòng đào
Nhiều người nhất là cánh mày râu vẫn cho rằng trứng sống hay trứng lòng đào tốt cho sức khỏe. Nhưng như vậy gây cản trở cơ thể hấp thụ Protein. Có thể gây ra tình trạng khó tiêu, tiêu chảy,…
Ngoài ra nếu trứng nhiễm bệnh, còn sống chưa t.iêu d.iệt hết vi khuẩn, bạn rất dễ nhiễm bệnh từ trứng sống.
Dùng nước sôi luộc trứng
Bạn vẫn nghĩ nước sôi sẽ giúp trứng chín mau hơn, thế nhưng thả trứng vào nước đang sôi, vỏ trứng sẽ vỡ, nhiệt độ không đồng đều khiến trứng chỗ chín, chỗ không.
Như vậy các loại vi khuẩn chưa được t.iêu d.iệt có thể xâm nhập vào bên trong trứng dễ dàng. Tốt nhất bạn nên thả trứng vào luộc khi nước còn lạnh.