Xử lý thế nào với quặm mi bẩm sinh?

Hiện nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp duy nhất điều trị triệt để các loại quặm mi.

xu ly the nao voi quam mi bam sinh 946 5700466

Ảnh minh họa

Hỏi:

Con gái tôi thường chảy nước mắt, cảm giác cộm và hay tiết dử mắt… Mới đây, đi khám được xác định nguyên nhân quặm mi bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật để điều trị triệt để. Vậy, nếu không phẫu thuật có hệ lụy gì không, thưa bác sĩ?

Mai Hạnh (Hà Nội)

Trả lời:

Thống kê cho thấy, quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, quặm mi còn có nhiều thể khác như quặm mi người già, quặm mi sau chấn thương…

Phần lớn quặm mi t.uổi già là do tổ chức mi dưới và các dây chằng trở nên lỏng lẻo, bị cơ vòng cung mi tác động cuộn bờ mi vào trong. Hàng lông mi cọ vào bề mặt của nhãn cầu, gây chảy nước mắt, tiết dử mắt. Mi có thể cọ vào giác mạc, gây viêm giác mạc kéo dài.

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị quặm gồm: Chảy nước mắt, đóng vảy cứng ở mi mắt và tiết dịch nhầy, cảm giác cộm hay “có cát trong mắt”; đau nhức mắt khi nhìn thấy ánh sáng chói, giảm thị lực. Người nào thấy xuất hiện những triệu chứng trên cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và có hướng xử trí kịp thời.

Hiện nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp duy nhất điều trị triệt để các loại quặm mi. Phương pháp này giúp kéo bờ mi, hàng lông mi trở lại vị trí giải phẫu thông thường và giảm dần các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Đặc biệt, ở một số bệnh nhân bị quặm nặng mà không được phẫu thuật kịp thời có thể bị viêm loét giác mạc, gây thủng giác mạc và dẫn tới hậu quả nặng nề là phải múc bỏ nhãn cầu.

Giảm thị lực do quặm mi mắt

Khánh Linh 16 t.uổi, Hà Nội, vào viện khám do cộm mắt, chảy nước mắt nhiều, nhìn mờ.

Từ nhỏ, Linh hay dụi mắt và chảy nước mắt, tái phát theo từng đợt.

Lần này, bác sĩ Đoàn Thu Hiền, Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Medlatec, kiểm tra chẩn đoán hai mắt Linh bị quặm mi trên bẩm sinh biến chứng viêm giác mạc.

Linh được phẫu thuật quặm mi kết hợp tạo hình để khắc phục bất thường giải phẫu của mi trên. Sau 6 tuần, hiện thị lực của bệnh nhân hồi phục, thị lực mỗi mắt đạt 10/10, không còn cảm giác vướng cộm và cải thiện thẩm mỹ.

giam thi luc do quam mi mat 9b3 5350276

Lông mi quặm vào trong gây giảm thị lực. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Hiền cho biết bệnh quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Quặm mi còn có nhiều thể khác, như quặm mi ở người già, quặm mi sau chấn thương…

Quặm mi t.uổi già là do tổ chức mi dưới và các dây chằng trở nên lỏng lẻo, bị cơ vòng cung mi tác động cuộn bờ mi vào trong. Hàng lông mi cọ vào bề mặt của nhãn cầu làm chảy nước mắt, tiết ra ghèn dử mắt. Lông mi có thể cọ vào giác mạc gây viêm giác mạc kéo dài.

Các triệu chứng thường gặp ở người bị quặm mi là chảy nước mắt, đóng vảy cứng ở mi mắt và tiết dịch nhầy, cảm giác cộm hay “có cát trong mắt”; đau nhức mắt khi nhìn thấy ánh sáng chói, giảm thị lực.

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất điều trị triệt để các loại quặm mi. Phương pháp này giúp kéo bờ mi, hàng lông mi trở lại vị trí bình thường và giảm dần các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có thể bị viêm loét giác mạc, thủng giác mạc, hậu quả nặng nề là phải múc bỏ nhãn cầu.

“Nếu xuất hiện những triệu chứng quặm mi, cần đến bệnh viện để khám và xử trí kịp thời”, bác sĩ Hiền khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *