Việc cần làm ngay khi bị chó, mèo cắn

Khu nhà tôi có nuôi rất nhiều chó. Vừa qua có trường hợp bị chó cắn khiến tôi rất lo lắng. Xin quí báo tư vấn nếu chẳng may bị chó cắn thì cần xử lý thế nào?

Hoàng Liên (Hà Nội)

viec can lam ngay khi bi cho meo can 963 5700307

Ảnh minh họa

Đầu tiên cần rửa ngay thật kỹ vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất là 5 phút rồi tiến hành sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch iode, nhằm làm giảm tối thiểu lượng virus xâm nhập chỗ vết cắn. Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại. Sau đó cần đưa người bị chó (mèo) cắn đến các cơ sở y tế.

Nếu vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương thì có thể tiêm phòng uốn ván và theo dõi con vật đã cắn. Nếu sau 10 ngày mà chúng vẫn bình thường thì có nghĩa là khi cắn con vật đó chưa bị dại, không thể lây bệnh sang người.

Tuy nhiên nếu con vật phát bệnh, bị ốm hoặc c.hết (với bất cứ nguyên nhân nào) hoặc bỏ đi… thì cần phải tiêm phòng ngay. Chó bị bệnh dại có 2 thể lâm sàng là thể điên cuồng và thể liệt. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 – 5 ngày, chó dại thường bỏ ăn, những thói quen hàng ngày của nó bị thay đổi; nhiều khi thể hiện sự vui mừng hay hung dữ quá độ trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Sau đó là giai đoạn lên cơn, con vật luôn vận động, tiếng kêu khàn giọng, sủa kéo dài rồi rướn cao lên thành tiếng rú ghê rợn. Sau vài ngày, nó phờ phạc, gầy mòn, kêu thất thanh rồi bị liệt và c.hết trong vòng 7 ngày. Trái lại, có loại chó dại lên cơn nhưng không hung dữ, chỉ nằm im một chỗ, nước bọt chảy nhiều, chó không sủa, không cắn và c.hết trong vòng từ 3 – 5 ngày.

Nếu bị cắn nhiều chỗ hoặc bị cắn ở những vùng gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như h.ậu m.ôn, cơ quan s.inh d.ục… phải tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay, bất kể con vật cắn có bị dại hay không. Nếu đến tiêm muộn, hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm hoặc không còn tác dụng.

Người phụ nữ bị chó bully 30 kg cắn nát cẳng tay trái

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ phải cắt cụt 1/3 dưới cánh tay trái, phẫu thuật để xử lý vết thương hàm mặt cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N.T.T. (nữ, 87 t.uổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) phải nhập viện trong tình trạng dập nát cẳng tay trái, vết thương hàm mặt phức tạp.

Con gái bệnh nhân cho biết ngày 16/3, bà T. sang nhà hàng xóm chơi và bị chó bully không bị xích lao tới cắn. Bà T. ngã xuống, không thể chống cự do chó to, nặng tới 30 kg và được đưa đi cấp cứu.

nguoi phu nu bi cho bully 30 kg can nat cang tay trai c1d 5645410

Bệnh nhân 87 t.uổi bị chó cắn được chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ phải cắt cụt 1/3 dưới cánh tay trái, phẫu thuật để xử lý vết thương hàm mặt cho bệnh nhân. Ba ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bà T. ổn định, tỉnh táo, có thể giao tiếp với nhân viên y tế. Thời gian tới, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung.

Trước đó 2 ngày, một bệnh nhi 9 t.uổi từ Vĩnh Phúc cũng phải nhập viện cho bị chó đẻ nhà hàng xóm tấn công, gây vết thương nghiêm trọng tại d.ương v.ật.

Hiện nhiều gia đình có thói quen và sở thích nuôi chó để giữ nhà, làm thú cưng. Tuy nhiên, do chủ quan, nghĩ chó nhà hiền, không cắn người, các gia đình quản lý chưa sát sao dẫn đến những hậu quả nặng nề, một số trường hợp thậm chí t.ử v.ong do chó cắn.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác khi tiếp xúc chó, mèo nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *