Uống nước trước bữa ăn sáng có giúp giảm cân không?

Nước vô cùng cần thiết cho hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể con người. Nó cũng là loại đồ uống đặc biệt không calo có thể làm dịu cơn khát và giúp ích cho quá trình giảm cân lành mạnh.

Nước có tác động thế nào đến quá trình giảm cân?

Nước rất quan trọng trong mọi hoạt động tế bào của cơ thể. Cung cấp đủ nước giúp cho mọi cơ quan của cơ thể hoạt động hiệu quả và duy trì sức khỏe. Nước có thể hỗ trợ giảm cân vì nó không chứa calo và đã được chứng minh có lợi cho quá trình giảm cân như sau:

Uống nước có thể giúp tăng cường trao đổi chất: Ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, cơ thể bạn vẫn đốt cháy calo để hỗ trợ các hoạt động khác như thở và tiêu hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, uống nước có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất, nghĩa là nó có thể kích thích đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. Điều này có thể làm tăng mức tiêu hao năng lượng hàng ngày của chúng ta và có khả năng dẫn đến giảm cân.

uong nuoc giam can 1 16875806866401872822218

Uống nước giúp tăng cường trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.

Làm giảm cảm giác thèm ăn: Uống nước có thể ngăn chặn sự thèm ăn của chúng ta một cách tự nhiên. Khi chúng ta nhận ra mình đang đói, sự thôi thúc đầu tiên là đi tìm thức ăn. Khi đó bạn có thể giảm cảm giác thèm ăn bằng cách uống nước.

Uống nước giúp thúc đẩy cảm giác no vì nó đi qua hệ tiêu hóa nhanh chóng, làm căng dạ dày. Điều này gửi thông điệp đến não để não ghi nhận cảm giác no.

Giúp cơ thể phân hủy chất béo:  Nước là một thành phần thiết yếu trong quá trình phân hủy chất béo tự nhiên của cơ thể. Chất béo dự trữ được cơ thể phân hủy thành glycerol và axit béo tự do để sử dụng làm nhiên liệu. Nếu không có đủ nước, hoạt động phân hủy chất béo sẽ không hiệu quả dẫn đến khó đạt được mục tiêu giảm cân như mong muốn.

Giúp bạn tiêu thụ ít đồ uống có đường hơn: Đối với những người có thói quen uống soda hoặc tiêu thụ các loại đồ uống khác chứa nhiều đường bổ sung, việc uống nước thay vì đồ uống có đường có thể giúp giảm lượng calo và giảm cân rất hiệu quả.

Sự hoán đổi này cũng có thể mang lại lợi ích trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, bao gồm cải thiện tình trạng kháng insulin trong thời gian duy trì cân nặng lâu dài.

Uống nước thúc đẩy hiệu quả tập luyện: Nước rất cần thiết cho cơ thể trong khi tập thể dục. giúp hòa tan các chất điện giải, các khoáng chất bao gồm natri, kali và magiê và phân phối chúng khắp cơ thể kích hoạt các cơn co cơ cần thiết cho chuyển động. Khi các tế bào cơ bị mất nước, chúng sẽ phân hủy protein nhanh hơn và xây dựng cơ bắp chậm hơn, vì vậy việc tập luyện sẽ kém hiệu quả hơn nhiều.

Uống đủ nước cũng giúp duy trì thể tích máu để tối ưu hóa sự giãn nở của các mạch máu trên bề mặt da để giải phóng nhiệt. Việc uống đủ nước có thể cải thiện quá trình tập luyện bằng cách giảm mệt mỏi, điều này có thể cho phép bạn tập luyện lâu hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

muop 1 1687406900110908943946 0 39 675 1119 crop 1687406909055344117522

Uống nước trước bữa ăn sáng có giúp giảm cân không?

Đối với một người khỏe mạnh bình thường nên uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày, tương đương 2 lít nước và chia đều lượng nước uống trong ngày. Về thời điểm bạn nên uống nước để giảm cân thì uống nước trước bữa ăn có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Nghiên cứu cho thấy, uống nước trước bữa ăn giúp giảm lượng calo một cách tự nhiên, từ đó có thể giảm cân lành mạnh. Những người uống nước  trước bữa ăn đã ăn ít hơn so với những người không uống bất kỳ loại nước nào trước khi ăn. Điều này dường như rất tốt cho người thừa cân, béo phì muốn giảm cân.

Nói cách khác, uống nước trước khi ăn có thể làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ và do đó dẫn đến giảm cân. Điều này cũng được giải thích như sau: Uống nước trong vòng một giờ trước khi ăn có thể cho phép thời gian để các tín hiệu no của hormone phát huy tác dụng dẫn đến cảm giác ít đói hơn vào thời điểm ăn.

uong nuoc giam can2 16875807543881330129073

Uống nước trước bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân.

Mặc dù uống nước không phải là biện pháp kỳ diệu cho tất cả những người đang cố gắng giảm cân nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước đúng cách có thể giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân, đặc biệt là khi nó được thực hiện cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống bao gồm hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng…

Theo ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người thừa cân, béo phì nên uống nước trước khi ăn sáng. Việc uống nước trước khi ăn sáng sẽ khiến cho những người thừa cân, béo phì giảm được khối lượng thức ăn nạp vào. Nên uống khoảng 200ml nước trước khi ăn sáng 30 phút.

giam can 1 1685941778119553269048 0 1 412 660 crop 16859417850031075616633Muốn giảm cân khỏe mạnh, bạn nên thử ăn chế độ ăn Địa Trung Hải

Nếu bạn đang muốn giảm cân mà không muốn bị đói và duy trì cân nặng đó bền vững thì chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là kế hoạch ăn uống phù hợp, vì nó bao gồm hầu hết các loại thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *