Thận đa nang, do đâu?

Chị tôi mới phát hiện bệnh thận đa nang, vậy xin hỏi nguyên nhân gây căn bệnh này.

sonhatinh@yahoo.com

than da nang do dau 2bf 5703633

Ảnh minh họa

Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất, có thể dẫn tới suy thận, ung thư thận. Sự phát sinh và phát triển nang thận có thể phụ thuộc vào gene hoặc môi trường, hoặc cả hai.

Nhiều chất hóa học hoặc thuốc có thể gây ra nang thận. Có 3 cơ chế chính giải thích sự hình thành nang, đó là: tắc nghẽn trong lòng ống thận; tăng sinh tế bào biểu mô ống thận; biến đổi màng nền của ống thận.

Hầu hết bệnh nhân bị đa nang cả hai bên thận, rất hiếm trường hợp chỉ mắc bệnh một bên. Cho đến nay vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh thận đa nang ở người lớn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác bao gồm: gan (thường gặp nhất), tụy, lách, tuyến giáp, t.inh h.oàn, túi tinh, buồng trứng…

Các biểu hiện lâm sàng khác bao gồm phình mạch não, sa van hai lá và túi thừa đại tràng. Vì thế, nếu phát hiện bệnh sớm, được điều trị tích cực, bệnh nhân có thể sống thọ.

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận bạn cần biết trước khi quá muộn

Theo thống kê, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư thận nhiều gấp đôi ở nữ giới, chủ yếu gặp ở đàn ông trên 40 t.uổi

Trong tổng số các bệnh ung thư ở người trưởng thành, ung thư thận chiếm khoảng 3% và tỷ lệ này vẫn có xu hướng tăng.

Ung thư thận có thể chữa được nếu được phát hiện sớm nhưng hiện nay rất ít người biết về các triệu chứng của căn bệnh này.

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỉ lệ 2:1. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%.

6 dau hieu canh bao ung thu than ban can biet truoc khi qua muon d25 5555133

Nguyên nhân của ung thư thận chưa thực sự rõ ràng. Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được chỉ ra bao gồm: hút t.huốc l.á, phơi nhiễm với amiăng và hóa chất ngành thuộc da, thận đa nang…

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư thận theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội):

M.áu trong nước tiểu

Nếu bạn thấy nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc sự đổi màu nhẹ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận. Thông thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi đi tiểu nhưng nếu lượng m.áu rất ít chỉ có thể phát hiện khi phân tích nước tiểu.

Ngoài ra một số bệnh khác cũng gây tiểu m.áu như n.hiễm t.rùng bàng quang, sỏi thận, u nang hoặc viêm. Nếu bạn thấy m.áu trong nước tiểu, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Cảm giác đau hoặc tức vùng lưng hông

Đau do ung thư thận thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông. Cơn đau có thể kéo dài và dao động từ âm ỉ đến dữ dội.

U ở bụng

Bệnh nhân ung thư thận có thể cảm nhận được khối u khi sờ tay lên bụng. Dù vậy đa phần khối u thận ở sâu trong ổ bụng nên khó cảm nhận, chỉ có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm hoặc CT scan.

Mệt mỏi, thiếu m.áu

Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung. Các tế bào ung thư phát tác làm cản trở những chức năng và hoạt động bình thường của cơ thể, khiến người bệnh dễ cáu bẳn và suy nhược. Ở bệnh nhân ung thư thận, tình trạng thiếu m.áu cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.

Sụt cân đột ngột

Sụt cân đột ngột thường xảy ra khi bệnh nhân bị ung thư dù họ không ăn kiêng hay muốn giảm cân. Nguyên nhân thường gặp là bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn nên biếng ăn, thiếu dinh dưỡng.

Sốt

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng trên. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán khẳng định.

Ngày nay, với những máy học hiện đại và kỹ năng chuyên môn của các bác sĩ thì việc phát hiện sớm khối u thận khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh chưa tìm hiểu kỹ về các dấu hiệu ung thư thận nên không đến khám chữa kịp thời.

Hiện nay một số phương pháp điều trị ung thư được áp dụng phổ biến và có nhiều ưu điểm là điều trị bằng phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch, phương pháp xạ trị, hóa trị liệu. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả nhất định trong điều trị bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, từ chế độ dinh dưỡng đến yếu tố tâm lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *