Nguy cơ phình mạch m.áu do sử dụng thuốc ung thư

Một nghiên cứu mới tại Pháp cho thấy, nhóm thuốc điều trị ung thư tác dụng lên cơ chế tăng sinh mạch m.áu có nguy cơ dẫn đến hiện tượng bóc tách thành mạch và phình mạch.

Thuốc ức chế tăng sinh mạch m.áu là một nhóm thuốc chống ung thư lớn với nhiều cơ chế tác dụng khác nhau. Điểm chung là đều ức chế yếu tố tăng trưởng biểu mô mạch (VEGF) gây hạn chế sự hình thành các mạch m.áu mới để nuôi dưỡng khối u. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn còn rất ít thông tin về các tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này trên thành mạch m.áu.

BS. Pernelle Noize, Đại học Bordeaux chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng các thuốc tác dụng lên tăng sinh mạch m.áu với hai tình trạng bóc tách và phình mạch m.áu. Dựa trên nguy cơ này và thực tế tỉ lệ sử dụng các thuốc chống tăng sinh mạch trong điều trị ung thư đang tăng lên, chúng tôi thấy cần phải thông báo với các đồng nghiệp về nguy cơ này”.

nguy co phinh mach mau do su dung thuoc ung thu 3f3 5699605

Phình mạch m.áu – một tác dụng phụ nghiêm trọng có thể có khi dùng thuốc ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện trên nhiều cơ sở dữ liệu lớn như VigiBase, WHO và phát hiện được 217,000 ca có bóc tách hoặc phình mạch có liên quan tới 14 loại thuốc điều trị ung thư. Kết quả cho thấy, trong vòng 15 năm (2005-2019), ghi nhận 494 trường hợp có bóc tách hoặc phình mạch. Trong đó 88% là các ca nghiêm trọng, 18% là các ca đe dọa tới tính mạng và 25% (120) ca t.ử v.ong. Trong số các các thuốc bị nghi ngờ, bevacizumab xuất hiện trong 222 ca, sunitinib trong 71 ca và everolimus trong 55 ca.

Các nhà nghiên cứu nhận định, đây là bước đầu cảnh báo nguy cơ phình mạch trong sử dụng thuốc ung thư và đặc biệt là 9 loại thuốc (trong đó có bevacizumab, sunitinib và everolimus). Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng cần có các nghiên cứu trên quần thể để có thể khẳng định được mối liên hệ này cũng như xác định chính xác nguy cơ của bệnh nhân trong việc sử dụng các loại thuốc nói trên.

Ăn thịt nướng như thế nào để không hại sức khỏe và không bị béo?

Có cách nướng thịt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe mà không gây tăng cân không phải ai cũng biết.

1. Nướng than

an thit nuong nhu the nao de khong hai suc khoe va khong bi beo de1 5349580

Nướng than là phương pháp nướng sơ khai và phổ biến nhất. Khi nướng than, thịt hay thực phẩm sẽ thay đổi quá trình oxy hóa lipid, thành phần axit béo và mất đi nhiều chất tạo hương vị.

Tuy nhiên, nướng than có thể gây ra hai tình trạng:

– Benzopyrene

Khi nướng bằng than, mỡ trong thịt ngấm vào lửa sẽ sinh ra chất benzopyrene gây ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, benzopyrene là chất gây ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng benzopyrene liên quan trực tiếp đến lượng khói sinh ra trong quá trình nướng thịt. Và nhiệt độ nướng càng cao thì hàm lượng chất béo trong thịt càng cao, càng nhiều benzopyrene.

– Amin dị vòng

Khi nướng thịt, phản ứng nhiệt hình thành do nhiệt độ cao cũng sẽ khiến các axit amin trong thịt phản ứng với đường glucose, tạo thành một chất gây ung thư và đột biến khác là amin dị vòng.

Nhiệt độ nướng than truyền thống càng cao thì hàm lượng amin dị vòng càng dễ tăng.

2. Nướng thịt trong nồi

an thit nuong nhu the nao de khong hai suc khoe va khong bi beo ae3 5349580

Ngoài cách nướng than, đây cũng là một cách chế biến món nướng. Nguồn nhiệt thường được đặt ở đáy bình để làm nóng thức ăn đặt ở thành bình. Vì bên trong nồi tương đối kín nên dẫn nhiệt và phản xạ nhiệt tốt hơn, thức ăn được nóng đều.

Vì thành nồi dày nên cổng tản nhiệt nhỏ, không gian tỏa nhiệt kín, giúp thực phẩm không bị mất nước nước, thịt không bị khô.

Mặc dù nướng thịt trong nồi vẫn tạo ra hydrocacbon thơm đa vòng và amin dị vòng, do không để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa nên nhiệt độ đun nóng tương đối ổn định, tránh được việc tạo ra quá nhiều hydrocacbon thơm đa vòng và amin dị vòng do quá nhiệt cục bộ.

3. Lò nướng

an thit nuong nhu the nao de khong hai suc khoe va khong bi beo 257 5349580

Hiện nay mọi người ít sử dụng than củi mà thay vào đó là dùng lò nướng để nướng thịt. Nướng điện bằng lò nướng giống như một phiên bản nâng cao của nướng than và nướng om, nó kết hợp những ưu điểm của hai cách nướng. Mặc dù ít cháy khét nhưng thức ăn tạo ra tương đối tốt cho sức khỏe.

Nấu bằng lò nướng thực phẩm không phải tiếp xúc với ngọn lửa và giảm sản xuất chất gây ung thư. Lò nướng sử dụng các bộ phận làm nóng bên trong lò để chuyển hóa năng lượng điện thành nhiệt lượng để nấu chín thức ăn. Chế độ lưu thông khí nóng bên trong lò nướng có thể làm nóng đều thức ăn.

Hơn nữa, hương vị thịt nướng không hề kém cạnh, vẫn thơm và có màu sắc hấp dẫn.

4. Nướng hơi nước

an thit nuong nhu the nao de khong hai suc khoe va khong bi beo dc5 5349580

Ngoài nướng điện còn có bếp nướng hơi nước siêu tốc. So với các phương pháp nướng trước đây, thực phẩm được nướng bằng hơi nước là tốt cho sức khỏe nhất.

Nướng bằng hơi nước được thực hiện bằng cách dùng lò hơi nước. Trong lò có lắp đặt máy tạo hơi nước bão hòa để làm ngưng tụ hơi nước có nhiệt độ cao trên bề mặt thực phẩm. Hơi nước bốc lên giải phóng nhiệt năng, giúp thực phẩm nóng lên nhanh chóng.

Thực phẩm được nướng theo cách này, mặc dù ít có vị như nướng than nhưng vẫn giữ được nhiều axit amin tự do hơn trong thực phẩm, giúp thực phẩm tươi, ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *