Nữ hoàng Elizabeth cùng các thành viên hoàng gia khác đều áp dụng nguyên tắc ăn uống hữu cơ, uống nhiều nước, chăm vận động… để có t.uổi thọ nhiều người mơ ước.
Vào ngày 9/4/2021 theo giờ địa phương, Cung điện Buckingham thông báo về sự ra đi của Hoàng tế Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, hưởng thọ 99 t.uổi. Thủ tướng Anh Johnson ngay lập tức ra thông cáo, bày tỏ lòng thương tiếc trước cái c.hết của Hoàng tế Philip, đồng thời khẳng định những cống hiến và đóng góp của ông cho hoàng gia Anh. Hoàng tế Philip đã đồng hành cùng Nữ hoàng Elizabeth II qua 74 năm trong cuộc hôn nhân huyền thoại, ông là một trong những thành viên quan trọng của hoàng gia Anh.
Hoàng thân Philip qua đời ở t.uổi 99
Các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh nổi tiếng thế giới về sống thọ. Ví dụ điển hình như Hoàng tế Philip, vừa qua đời ở t.uổi 99, Nữ hoàng Elizabeth II hiện tại vẫn đang sống khỏe mạnh ở t.uổi 95, Công chúa Alice, qua đời ở t.uổi 103.
Vậy, đâu là bí quyết khiến các thành viên trong hoàng gia Anh sống thọ?
1. Dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống an toàn
Chế độ dinh dưỡng cân bằng là nguyên tắc giúp các thành viên hoàng gia Anh có sức khỏe tốt
Bí quyết trường thọ của các thành viên trong hoàng gia Anh phần lớn là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh. Hoàng gia Anh rất coi trọng vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe trong chế độ ăn uống, các thành viên trong gia đình không được phép ăn thịt sống hoặc uống nước máy, thậm chí động vật có vỏ và các loại hải sản khác cũng không được phép ăn để tránh bị ngộ độc.
Và cho dù đó là bánh mì hay nước sốt trộn salad thì nguyên liệu đều được cung cấp bởi các trang trại hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, thậm chí nhiều nguyên liệu còn được tự trồng và chăm bón. Nữ hoàng Elizabeth II không yêu cầu quá cao về cách thức chế biến và khẩu vị thực phẩm, mà chỉ thích ăn những món ăn đơn giản thay vì những món có quá nhiều gia vị. Chẳng hạn như salad rau hoặc cá nướng đơn giản.
2. Thích thể thao
Nữ hoàng Anh, đã hơn 90 t.uổi nhưng bà vẫn thích cưỡi ngựa
Các thành viên của hoàng gia Anh nói chung đều thích thể thao, hầu hết mọi thành viên đều có môn thể thao yêu thích của riêng mình. Nữ hoàng Anh thích cưỡi ngựa và vẫn có thể cưỡi ngựa ở t.uổi 93. Các thành viên hoàng gia đều yêu thích các môn thể thao ngoài trời, đặc biệt thích chạy bộ ngoài trời với bầu không khí trong lành. Chơi thể thao giúp cơ thể của các thành viên trong hoàng gia Anh luôn năng động, và hầu hết đều có thể trạng tương đối tốt, ngay cả Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh, người đã hơn 90 t.uổi, luôn thể hiện cho người khác thấy một hình ảnh tràn đầy năng lượng.
3. Thích uống trà chiều
Trà chiều là thói quen không thể thiếu của người Anh
Các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh đều có thói quen uống trà chiều, ở Anh có một câu nói: “Khi đồng hồ đổ chuông 4 giờ chiều, mọi thứ trên thế giới đều dừng lại để uống trà ngay lập tức” . Người Anh thường dùng trà đen vào buổi chiều, trà đen giúp bồi bổ dạ dày. Đối với hoàng gia, không có gì quan trọng hơn bữa trà chiều, giờ uống trà chiều cũng là thời điểm quan trọng để người dân Anh thư giãn và giải phóng mình khỏi cuộc sống căng thẳng.
Uống trà rất tốt, ngoài việc thư giãn tâm trạng, uống trà còn giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ các bệnh tim mạch và mạch m.áu não. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi uống trà quá đặc.
Tóm lại, t.uổi thọ của nhiều người trong hoàng gia Anh liên quan đến 3 lý do trên, tất nhiên cũng không thể tách rời việc các thành viên hoàng gia được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất và được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
Mặc dù điều kiện sống của chúng ta không thể tốt bằng gia đình hoàng gia, nhưng chúng ta có thể học được những điểm chính và cốt lõi từ thói quen sinh hoạt của hoàng gia Anh, đồng thời học hỏi từ các phương pháp giữ gìn sức khỏe của họ, để đạt được mục tiêu sống trường thọ thông qua việc cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục tích cực.
Học cách người Nhật phòng bệnh đột quỵ: Chăm vận động, ăn uống khoa học
Theo chuyên gia người Nhật, để phòng ngừa đột quỵ, bạn cần chăm vận động, khám sức khỏe định kỳ, ăn uống khoa học với thực phẩm lành mạnh.
Khám sức khỏe định kỳ
Đột quỵ từng là “kẻ g.iết n.gười số một” ở Nhật năm 1960. Nhưng 30 năm sau, số người đột quỵ đã bất ngờ giảm 85%. Để thành công như vậy là nhờ họ biết cách dự phòng tốt và theo dõi sát sao sức khỏe của bản thân.
Điều các chuyên gia y tế người nhật luôn đ.ánh giá cao, đặt lên ưu tiên hàng đầu đó là chủ động khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt đối những người trên 40 t.uổi, độ t.uổi có nguy cơ đột quỵ cao. Đây là cách hữu hiệu nhất trong việc chăm sóc sức khỏe cơ thể, điều này quan trọng hơn việc chữa bệnh. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật luôn có ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, luôn đặt mục tiêu sống là nâng cao chất lượng sống.
Dậy sớm: Bù nước, tập thể dục nhẹ nhàng
Bí quyết để thành công đối với mỗi người Nhật, đó là rèn luyện, để tạo thói quen dậy sớm. Dậy sớm người Nhật sẽ làm gì? Tập thể dục và bù nước là điều mà mọi người dân Nhật Bản luôn ý thức được sẽ làm vào mỗi buổi sáng.
Đi bộ không chỉ giúp người Nhật có cơ thể dẻo dai nó còn là văn hóa của họ.
Họ bù nước ngay cho cơ thể để giúp kích thích quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể đón chào một ngày mới. Sau đó, họ sẽ tập thể dục, người Nhật thường tập các động tác nhẹ và đơn giản như lắc hông, vươn vai hay xoay cổ để khởi động cơ thể. Điều này không chỉ giúp cơ thể dẻo dai mà còn có tác dụng giúp các mạch m.áu lưu thông, như tan biến cơn mệt mỏi khiến mỗi ngày đều bắt đầu bằng hứng khởi, cho tinh thần sảng khoái hơn.
Bên cạnh đó, họ thường xuyên lên kế hoạch để dành thời gian cho việc đi bộ, hoặc đi xe đạp nhẹ nhàng, hít thở khí trời. Vào những ngày trời lạnh, người Nhật đặc biệt coi trọng việc mặc ấm từ đi làm, trong nhà hay cả khi chạy thể dục.
Ăn uống khoa học
Chúng ta thường thấy các món ăn của người Nhật đều trang trí đẹp, không chỉ đẹp mắt mà với người nhật, ăn uống cũng là nghệ thuật cân bằng dinh dưỡng nên họ coi trọng từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến để mang đến chất lượng cuộc sống tốt.
Người Nhật thường ăn nhiều ăn rau củ bởi rau củ rất giàu chất chống ôxy hoá, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như bông cải xanh, giá đỗ, bắp cải,…
Đặc biệt, một món rau ăn không thể thiếu trong mỗi khẩu phần ăn của người Nhật đó là rong biển. Rong biển rất tốt để tăng cường vitamin và khoáng chất.
Rong biển rất tốt cho sức khỏe, thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, ít calo, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Người Nhật luôn duy trì thói quen tạo thành ý thức đó là không ăn quá no, không uống quá chén, chế độ ăn nhạt, tránh ăn đồ ăn quá mặn. Đây cũng chính là nguyên tắc để tránh nguy cơ mắc huyết áp, tim mạch.
Đồ uống mà người Nhật rất thích và uống hàng ngày đó là trà xanh và trà đen, đây là 2 loại trà có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, ngăn chặn ung thư, chống lão hóa, làm giảm cholesterol, ngừa béo phì.