Thù lù là một loại cây thân thảo, thuộc họ cà. Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới, sống như cỏ dại. Trong cây thù lù có chứa thành phần và hoạt chất tốt cho cơ thể như: alkaloid, cacbohydrat, các chất xơ, chất béo, protein, các loại vitamin như vitamin A, C,…
Ngoài ra, khoáng chất magie, kẽm, sắt, photpho, thành phần dinh dưỡng có trong cây thù lù cũng tăng cường việc tạo ra các tế bào bạch cầu giúp loại bỏ các chất lạ hoặc vi khuẩn, khử độc, sản xuất kháng thể…
Ảnh minh họa
Phòng bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong m.áu
Cây thù lù chứa một lượng lớn vitamin C, giúp bạn tránh xa các gốc tự do có thể làm hỏng các mạch m.áu, từ đó giúp bạn giảm thiểu được các vấn đề về tim.
Lượng vitamin C và vitamin A có trong cây có thể làm giảm cholesterol trong m.áu, từ đó giúp bạn trách được các bệnh liên quan đến hàm lượng độ cholesterol cao ví dụ như bệnh đột quỵ.
Ngăn ngừa tổn thương mô cơ trong cơ thể
Vitamin C có trong cây tầm bóp giúp cơ thể ngăn ngừa đau nhức và tổn thương ở các mô cơ sau khi tập thể dục.
Cây thù lù có thể điều trị ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu tiêu thụ một lượng thực phẩm giàu vitamin C như thù lù có thể điều trị được nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng.
Giúp sáng mắt
Tiêu thụ một lượng cây thù lù có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày. Lượng vitamin này giúp ngăn ngừa khô mắt, giúp mắt bạn thích nghi tốt hơn với bóng tối và ánh sáng. Hơn nữa, nó còn giúp giữ cho võng mạc của bạn khỏe mạnh, phòng ngừa đục thủy tinh thể.
Thù lù có thể giúp điều trị cảm lạnh, giúp hạ sốt
Cảm lạnh và ho là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu suy yếu. Vì vậy, để đảm bảo bạn không bị các triệu chứng trên, hãy tiêu thụ một lượng cây thù lù để cung cấp đủ lượng vitamin C mỗi ngày.
Điều trị tiểu đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu
Cây thù lù có chứa nhiều vitamin C nên khá hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường vì nó giúp tăng insulin trong m.áu. Ngoài ra, vitamin A có trong cây thù lù giúp hình thành lượng canxi photphat góp phần ngăn ngừa sỏi tiết niệu.
Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận
Theo PGS. Mai, dinh dưỡng không chỉ liên quan đến bệnh mạn tính không lây như: đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp… mà còn liên quan đến bệnh lý đường tiết niệu như sỏi thận – tiết niệu.
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận – tiết niệu.
Theo PGS. Mai, dinh dưỡng không chỉ liên quan đến bệnh mạn tính không lây như: đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp… mà còn liên quan đến bệnh lý đường tiết niệu như sỏi thận – tiết niệu. Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ cho sức khỏe khi điều trị bệnh sỏi thận – tiết niệu.
Ví dụ như việc uống nước, nếu uống nước thường xuyên, bài tiết nước tiểu tốt thì sẽ rất tốt cho cơ thể, cuốn trôi những chất khoáng cần đào thải; nhưng nếu uống ít nước lại nhịn tiểu sẽ gây tái hấp thu, làm cho các chất đáng lẽ cần thải ra ngoài thì lại lắng đọng, tạo sỏi.
“Nhiều người Việt rất lười uống nước, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận; hay chế độ ăn giàu đạm đến từ các loại thịt đỏ. Hay thói quen dùng trà, cà phê… cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận tiết niệu.
Bên cạnh đó, thói quen lười vận động, ăn xong đi nằm, nằm nhiều làm cho sự lưu thông, bài tiết nước tiểu kém, tốc độ dòng chảy nước tiểu không đủ mạnh để cuốn đi các chất khoáng có trong nước tiếu, gây lắng đọng hình thành sỏi thận – tiết niệu”- PGS. Mai chia sẻ.
Các bác sĩ cảnh báo, thói quen lười uống nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sỏi tiết niệu khiến thận giãn căng mất chức năng, nhiều người phải cắt thận.
PGS.TS Lê Bạch Mai.
Chính vì vậy, đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần đáng kể trong việc phòng ngừa bệnh sỏi thận – tiết niệu. PGS. Mai khuyến cáo:
– Nguyên tắc đầu tiên là phải đảm bảo bữa ăn đa dạng, trên 15 loại thực phẩm trong 8 nhóm thực phẩm trong một bữa ăn.
– Không lạm dụng đồ ăn chế biến sẵn như thịt hộp, thịt đỏ, quá nhiều chất béo.
– Chế độ ăn đủ rau, hiện nay đa số người dân mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu về rau, trong khi cần ăn 400gr rau/người/ngày. Rau thiên về xu hướng kiềm hơn để bớt lắng đọng, tạo sỏi thận.
– Không nên ăn mặn, dư thừa natri dễ tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận, tạo nước tiểu khó hơn, dễ ứ đọng tạo sỏi thận.
– Nên hạn chế chất kích thích như trà, cà phê, rượu vì không tốt cho sức khỏe của thận.
– Không lạm dụng các loại đường đơn, đường đôi vì hệ thống điều hòa đường huyết không tốt, rối loạn glucoser… ảnh hưởng chức năng thận.
– Uống đủ nước 2-2,5l nước/ngày; 400ml nước cho 10kg trọng lượng, đảm bảo nước tiểu đi ra không màu vàng đậm, mà chỉ có màu vàng nhạt trong giúp đào thải mọi cặn bã trong đó thường xuyên nhất.
– Vận động thường xuyên từ 30-45 phút/ngày và 5 ngày/tuần, giảm cơ hội lắng đọng chất khoáng tạo sỏi thận.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý, các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước, nếu không đủ nước thì bài tiết nước tiểu ít, lượng nước tiểu chảy ít, không cuốn được những thứ có nguy cơ tạo sỏi thận ra ngoài. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh sỏi thận.
“Nước ở đây là nước tinh khiết, nước lọc, còn các loại nước ngọt chứa đường, gas thì lại tạo môi trường axit lớn, dễ kéo canxi trong cơ thể ra, tạo muối canxi lắng đọng hình thành sỏi thận. Do đó uống nước ngọt thậm chí có nguy cơ gây sỏi thận cao hơn.
Việc uống nước hoa quả tươi cũng tốt nhưng không nên uống nước hoa quả tươi có sẵn, đóng hộp. Hoặc các loại nước bia, rượu thì lại gây hại”- PGS. Mai nói.
Bổ sung canxi thế nào cho đúng, tránh sỏi thận?
Hiện nay, có nhiều ý kiến băn khoăn rằng, đa số sỏi thận có thành phần chính là canxi, do đó nên hạn chế canxi để phòng ngừa sỏi thận. Trong khi đó lại có thông tin khuyên tăng cường bổ sung canxi để xương chắc khỏe hơn. Vậy thì nên bổ sung canxi như thế nào cho đúng?
Về vấn đề này, PGS.TS Lê Bạch Mai giải thích, để tăng cường sức khỏe xương khớp thì việc bổ sung canxi là quan trọng. Theo đ.ánh giá hàm lượng canxi trong khẩu phần của người Việt Nam hiện nay mới chỉ đáp ứng 50% canxi, nên việc lựa chọn bổ sung canxi rất quan trọng.
Tuy nhiên, nếu bổ sung không đúng cách thì sẽ gây bệnh sỏi thận – tiết niệu. Nên các bác sĩ khuyến cáo người dân nên lựa chọn canxi từ thực phẩm như: canxi trong sữa và chế phẩm từ sữa, trong cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, trứng so với canxi phải uống.
Trong bệnh lý xương khớp uống canxi hằng ngày thì liều lượng canxi trong một lần uống không vượt quá 500mg. Nếu cao hơn thì khả năng hấp thu canxi của cơ thể thay đổi vì lượng thừa sẽ bị đảo thải ra ngoài và chính cái này làm tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu.
PGS. Mai cũng lưu ý, khi uống canxi cần uống nhiều nước, canxi sủi thì kèm nước, canxi viên nên uống từ 100-150ml nước cần uống buổi sáng và cần lao động bình thường để đảo thải qua nước tiểu bình thường thuận lợi nhất tránh ứ đọng. Nên uống sau bữa ăn không sát bữa ăn vì axit hữu cơ hoặc thành phần oxalat, axit oxalic, đặc biệt trong một số rau nhiều axit oxalic thì nó có thể kết hợp với canxi tạo sỏi.