Khi nào trẻ sơ sinh có thể uống nước?

Nhiều cha mẹ rất lúng túng trước thông tin trẻ sơ sinh không nên uống nước. Họ lo lắng trẻ sẽ khát khi thiếu nước. Vậy cần bổ sung nước cho trẻ thế nào, sữa mẹ hay sữa công thức có đủ nước để giúp trẻ không bị khát hay không?

Ai cũng cần phải uống nước nhưng các chuyên gia cho rằng, không nên cho trẻ uống bất kỳ loại nước nào trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương giải thích, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu uống nước cùng thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm là khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi và nên cho trẻ làm quen với nước dần dần và cẩn thận, bắt đầu bằng những ngụm nhỏ giữa các bữa ăn.

1. Tại sao trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước?

suame 16861087388331283833601

Trẻ sơ sinh nhận được tất cả nước cần thiết thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Mặc dù nước cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng với trẻ sơ sinh lại cần đáp ứng nhu cầu nước uống theo những cách khác. Việc uống nước ngay cả khi trẻ 6 tháng tuổi cũng không hoàn toàn cần thiết vì trẻ sơ sinh nhận được lượng nước cần thiết thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy yên tâm rằng sữa mẹ hay sữa công thức sẽ đủ để làm dịu cơn khát.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh cho biết, cho trẻ sơ sinh uống nước trước 6 tháng có thể gây ra một số rủi ro. Đáng chú ý nhất, nếu bé “ngậm” nước sẽ cản trở khả năng nhận đầy đủ chất dinh dưỡng của bé. Cho trẻ uống nước trong giai đoạn này khiến trẻ có nguy cơ bú ít sữa mẹ hoặc sữa công thức hơn, do đó không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà sữa cung cấp. Điều quan trọng là phải duy trì việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc bổ sung sữa công thức đều đặn để trẻ lớn lên khỏe mạnh với tất cả các loại vitamin mà cơ thể trẻ cần.

Bác sĩ Tuấn Anh cũng chỉ ra một vấn đề tiềm ẩn khác, ngay cả sau 6 tháng tuổi nếu trẻ uống quá nhiều nước còn khiến trẻ có nguy cơ bị co giật do nồng độ natri trong máu thấp. Các dấu hiệu co giật ở trẻ sơ sinh để đề phòng, bao gồm đảo mắt, tê cứng chân tay, chớp mắt và co thắt. Hơn nữa, thận của trẻ sơ sinh chưa phát triển đủ trưởng thành để xử lý nước trước tuổi này. Do đó, cách an toàn nhất là tránh nước hoàn toàn khi trẻ dưới 6 tháng tuổi.

2. Trẻ có thể uống bao nhiêu nước?

avatar 16859638239431636579888 31 0 671 1024 crop 16859638414632111208913

Theo bác sĩ Tuấn Anh, từ 6 đến 12 tháng tuổi, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, thức ăn đặc thì dần cho trẻ làm quen với nước bằng vài thìa nhỏ để giúp trẻ làm quen với mùi vị.

Trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi có thể uống nhiều hơn đến 200ml nước mỗi ngày. Sau khi 1 tuổi, cho bé uống nước nhiều hơn bao gồm nước và sữa mỗi ngày. Tốt nhất nên cho trẻ uống nước giữa các bữa ăn và cho trẻ bú sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa nguyên kem (nếu trẻ đủ lớn). Nước không nên thay thế thức ăn.

3. Khi trẻ bị mất nước có cần bù nước không?

Ngay cả khi trẻ sơ sinh bị táo bón hoặc bị sốt cũng không bù nước, thay vào đó, trẻ sơ sinh có thể bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức hơn trong những tình huống bất thường này. Cha, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt hoặc táo bón cần đưa đi khám để bác sĩ có những giải pháp điều trị an troàn cho trẻ.

BS. Tuấn Anh khuyến cáo: Thiếu nước sẽ không làm trẻ mất nước nếu trẻ bú tốt và tăng cân đều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu trẻ bị mất nước do bị cảm lạnh, cúm, sốt, táo bón, tiêu cháy hoặc một vấn đề sức khỏe khác, trường hợp này cũng chỉ nên cho trẻ bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

cham soc tre 1685525982227646677098 34 0 1034 1600 crop 16855259870375924743949 điều cần biết để tránh thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em

Các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người. Thiếu vi chất dinh dưỡng được ví như “nạn đói tiềm ẩn”, gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em.

Xem thêm video đang được quan tâm:

9 “Siêu thực phẩm” giúp bạn đẩy lùi lão hóa nếu ăn thường xuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *