Bột ngọt được sử dụng trong hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie nổi tiếng tại New York, Mỹ

Calvin Eng là một trong những đầu bếp nổi tiếng, bao gồm David Chang của Momofuku và đầu bếp Eddie Huang, hiện đang hỗ trợ thúc đẩy hình ảnh của MSG và cố găng loại bỏ những tiêu cực về loại gia vị có tuổi đời hàng thế kỷ này.

Theo bài viết trên CNN cho biết, Calvin Eng tiết lộ nhà hàng dùng bột ngọt trong đồ uống, các món tráng miệng và cả món mặn.

Nhà hàng ‘đình đám’ tại New York công khai dùng bột ngọt

Calvin Eng hiện chủ nhà hàng kinh doanh đồ ăn phong cách Trung-Mỹ có tên Bonnie’s tại New York, Mỹ không ngần ngại khi bày tỏ tình yêu của mình với bột ngọt. Anh chia sẻ với CNN rằng “Mọi thứ ngon hơn với bột ngọt, cho dù đó là món ăn phương Tây hay món ăn Trung Hoa”. Eng nói với CNN, Eng thậm chí có hình xăm chữ “MSG” (bột ngọt) ở trên tay và nhà hàng của anh ấy có một loại đồ uống đặc trưng có tên MSG Martini.

Chúng tôi dùng bột ngọt trong đồ uống, các món tráng miệng và cả món mặn. Bột ngọt có ở trong hầu hết mọi thứ.

1 16868878055191443612605

Calvin Eng là một trong những đầu bếp nổi tiếng đặc biệt yêu mến bột ngọt

Việc công khai thừa nhận sử dụng bột ngọt từng là điều tối kỵ với một số nhà hàng vì có thể sẽ khiến các vị khách không đến, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn tạo nên thành công đối với nhà hàng Bonnie’s. Bonnie’s đã trở thành nhà hàng hấp dẫn nhất ở New York kể từ khi khai trương ở Williamsburg, Brooklyn vào cuối năm 2021, giành được nhiều giải thưởng Nhà hàng mới tốt nhất từ nhiều phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, Eng cũng có những thành tựu như: anh đã được tạp chí Food and Wine vinh danh là một trong những đầu bếp xuất sắc nhất năm 2022 và được đưa vào danh sách 30 người dưới 30 tuổi của Forbes 2023.

Món Charsiu McRib – ‘best-seller’ tại nhà hàng, và tất nhiên là có bột ngọt!

Ngày nay, những đầu bếp như Calvin Eng không ngại nói về bột ngọt và đưa nó vào thực đơn của họ, điều này đang góp phần thay đổi tư duy lỗi thời. Anh ấy nói: “Tôi nghĩ khách hàng của chúng tôi là những người trẻ tuổi hiểu bột ngọt và không ngại tiêu thụ nó.”

2 16868878049251030398979

Món Charsiu McRib có gia vị bột ngọt rất được thực khách ưa chuộng

Món Charsiu McRib được lấy cảm hứng từ hai món ăn – món burger thức ăn nhanh cổ điển và món sườn và đậu đen hấp kiểu Quảng Đông truyền thống mà mẹ của Eng – Bonnie’s rất thích làm. Để làm bánh sandwich, Eng hấp xương sườn cho đến khi xương có thể dễ dàng tách ra khỏi thịt. Sau đó, anh ấy ướp thịt sườn đã lọc xương với nước sốt charsiu nhà làm – được làm từ tương hoisin, mạch nha, sữa đậu nành đỏ lên men, bột ngọt và nhiều thứ khác qua đêm.

Nguồn gốc những hiểu lầm về bột ngọt

Vào năm 1907, giáo sư hóa học người Nhật Kikunae Ikeda là người tạo ra vị “umami”, rồi sau đó phát minh cách thức sản xuất thành bột ngọt – là một thành phần kết tinh có thể được sử dụng như muối và đường.

Một năm sau, doanh nhân Saburosuke Suzuki đã hợp tác với Ikeda thành lập Công ty Ajinomoto để sản xuất loại gia vị này. Bột ngọt chóng trở thành một phát minh đoạt giải thưởng và là một loại gia vị được đánh giá cao, đặc biệt là đối với các bà nội trợ trung lưu ở Nhật Bản. Trong những thập kỷ tới, bột ngọt đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

3 16868878054511966710078

Gia sư hóa học người Nhật Kikunae Ikeda – Đại học hoàng gia Tokyo là người phát minh ra bột ngọt

Nhưng hình ảnh của bột ngọt bắt đầu đi xuống khi một bác sĩ người Mỹ viết lá thư cho một tạp chí y khoa có tiêu đề “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc” (Chinese Restaurant Syndrome) vào 1968.

MSG đã phải chịu những chỉ trích lớn, và thông tin của bức thư đó lan truyền trong suốt nhiều thập kỷ, trên toàn thế giới. Khi khách hàng cảm thấy khó chịu sau bữa ăn, họ sẽ đổ lỗi cho bột ngọt.

Khoa học đã ‘minh oan’ cho bột ngọt

Bất chấp những tuyên bố liên tục về phản ứng tiêu cực từ thực khách với bột ngọt, các thử nghiệm khoa học trong nhiều thập kỷ qua đã không chứng minh được những phản ứng bất thường của bột ngọt. Các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng bột ngọt an toàn để ăn. Trong đó bao gồm cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Trang web của FDA cho biết: “Mặc dù nhiều người tự nhận mình là nhạy cảm với bột ngọt, nhưng trong các nghiên cứu với nhóm người này được cho dùng bột ngọt hoặc giả dược, các nhà khoa học đã không thể kích hoạt các phản ứng một cách nhất quán”.

4 1686887805476996066407

Bột ngọt đã được các tổ chức y tế uy tín của Mỹ công nhận an toàn

Trung tâm An toàn Thực phẩm ở Hồng Kông lưu ý rằng sử dụng bột ngọt có thể giúp làm giảm lượng natri ăn vào, natri vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *