Kết quả xét nghiệm ca nghi mắc dịch hạch sau khi bị chuột cắn ở Cao Bằng

Kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, người này âm tính với vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

Ngày 13/4, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết vừa có kết quả xét nghiệm trường hợp nam bệnh nhân L.H.L., 38 t.uổi, trú tại huyện Hoà An. Người này nghi mắc dịch hạch sau khi bị chuột cắn. Mẫu bệnh phẩm được Viện Vệ sinh Dịch tễ xác định, bệnh nhân âm tính với virus gây bệnh dịch hạch.

ket qua xet nghiem ca nghi mac dich hach sau khi bi chuot can o cao bang 1dd 5700709

(Ảnh: BVCC)

Ngày 8/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân L. trong tình trạng sốt cao, rét run, vã mồ hôi, đau đầu, mệt mỏi, có vết cắn ở tay đau nhức, sưng, nổi nhiều hạch ngoại biên toàn thân.

Trước khi vào viện khoảng 20 ngày, người này bị chuột cắn vào mu bàn tay phải, sau đó sưng tấy đỏ, đau nhức tại vết cắn. Do chủ quan không đi khám, khoảng 2 tuần sau, bệnh nhân thấy nổi nhiều hạch ở cánh tay, nách, cổ, sưng đau kèm sốt nóng, mệt mỏi, ăn ngủ kém.

Bệnh nhân đi khám và điều trị ở Trung tâm Y tế Hoà An 2 ngày nhưng không đỡ. Anh được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Tại đây, qua kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ nghi bệnh nhân bị dịch hạch.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng về việc tiếp nhận 1 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch. Ngày 8/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Cao Bằng điều tra ca bệnh bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chẩn đoán

Cao Bằng, 1 người mắc bệnh dịch hạch, làm sao để thoát khỏi “cái c.hết đen”?

Một bệnh nhân 38 t.uổi nhập viện vì sốt cao, rét run, vã mồ hôi, mệt mỏi… do chuột cắn.

Theo lời kể của người bệnh, trước ngày viện 20 ngày, bệnh nhân bị chuột cắn và mu bàn tay phải. Có xuất hiện sưng tấy đỏ, đau nhức tại vết cắn, bệnh nhân không đi khám chỉ tiêm phòng 1 mũi vắc xin.

Sau tiêm 2 tuần bệnh nhân thấy nổi nhiều hạch ở cánh tay, nách, cổ, sưng đau hạch. Kèm theo sốt nóng, mệt mỏi, ăn ngủ kém. Bệnh nhân đến TTYT Hoà An để khám và điều trị 2 ngày nhưng không đỡ và được chuyển lên BVĐK tỉnh Cao Bằng.

Tại đây, qua kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Dịch hạch thể n.hiễm t.rùng huyết.

Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không được phát hiện điều trị kịp thời có thể lây lan ra cộng đồng. Trong lịch sử phát triển loài người, đã có nhiều vụ dịch kinh hoàng do chuột gây ra là c.hết rất nhiều người.

cao bang 1 nguoi mac benh dich hach lam sao de thoat khoi cai chet den 951 5690528

Bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh Cao Bằng (ảnh BVCC)

Theo các bác sĩ, do vết chuột cắn đơn giản nên đôi khi người bệnh không để ý nhiều, khi thấy sốt, sưng hạch thì chữa quanh, tự uống thuốc, thậm chí cả những kháng sinh đắt t.iền mà không mang lại kết quả.

Trong khi đó, căn bệnh này nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì chữa rất đơn giản, chỉ cần sử dụng kháng sinh đơn giản, kháng sinh mạnh không có tác dụng. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, việc điều trị hết sức phức tạp với nhiều biến chứng.

Chuột là động vật gây hại và trung gian lây truyền một số bệnh truyền nhiễm cho người, trong đó có những bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ t.ử v.ong cao nếu không được điều trị.

Một số bệnh lây truyền từ chuột phổ biến như bệnh dịch hạch, viêm phổi, vàng da xuất huyết, sốt xuất huyết kèm theo suy thận do Hantavirus…

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Khi không may bị chuột cắn, cần có các kỹ thuật xử trí vết thương tốt vì các vết cào, cắn do chuột gây ra tuy chỉ ngoài da nhưng là đường vào của các bệnh như dại, sốt chuột cắn.

Vì vậy, cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng, sau đó sát trùng lại bằng cồn hoặc povidine. Sau đó, cần đến cơ sở y tế gần nhà để được khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh đúng cách.

Khuyến cáo về phòng ngừa bệnh

Diệt chuột, bọ chét (chú ý diệt bọ chét trước, diệt chuột sau). Phòng bọ chét đốt.

Khi có bệnh nhân dịch hạch cần tuân theo chế độ bệnh tối nguy hiểm.

Với người tiếp xúc cho điều trị dự phòng khẩn cấp: streptomycin 1g/ngày x 5 ngày hoặc tetracyclin 1g/ngày x 5 ngày. Phải theo dõi chặt chẽ, khi có triệu chứng bệnh thì điều trị như đối với bệnh nhân.

Khi có bệnh nhân t.ử v.ong: Cần liệm xác bệnh nhân bằng vải tẩm cloramin 5%, trong quan tài có rắc vôi bột, phải chôn sâu 2m hoặc hỏa táng.

Phòng bệnh đặc hiệu bằng tiêm vaccin EV (vaccin sống) chủng hoặc tiêm trong da. Hiệu lực bảo vệ không cao. Chỉ định cho người ở trong ổ dịch nhưng chưa có miễn dịch hoặc người phải đi công tác vào vùng có dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *