Sau khi ăn cơm, không ít người sẽ muốn thưởng thức một cốc nước gì đó để thanh lọc cơ thể. Song không phải uống nước nào cũng tốt, thậm chí có loại còn gây hại cho hệ tiêu hóa.
Ăn uống là một trong các nhu cầu cơ bản của con người bởi có thể tác động trực tiếp tới sức khỏe. Khoảng thời gian tầm 30 – 60 phút sau khi ăn cơm chính là lúc cơ thể dễ bị tổn thương nhất bởi hệ tiêu hóa đang thực hiện nhiệm vụ tiêu thụ thức ăn.
Vì thế, khi vận động mạnh hay nạp thêm các thực phẩm không thích hợp sẽ khiến dạ dày và ruột bị ảnh hưởng. Đặc biệt, thói quen của nhiều người hay mắc hiện nay chính là sau khi ăn thường ngồi nhâm nhi một số loại nước như trà xanh, nước lạnh, nước trái cây…tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại nước này thực sự không tốt cho hệ tiêu hóa.
Nước trà xanh không tốt cho hệ tiêu hóa nếu uống sau bữa ăn. Ảnh minh họa
Trà xanh
Theo Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trà xanh có hoạt chất tannin trong thành phần nên có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nếu uống ngay sau khi ăn no. Hơn nữa, chúng còn kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Đặc biệt, nếu uống trà xanh sau bữa ăn có quá nhiều dầu mỡ hay chất đạm thì vấn đề khó tiêu, táo bón sẽ càng nghiêm trọng. Hay người có t.iền sử viêm loét/trào ngược dạ dày thực quản mà uống trà xanh ngay sau bữa cơm sẽ khiến bệnh trở nặng hơn. Do đó, hãy dừng ngay việc thưởng thức trà xanh trong và sau khi ăn.
Theo quan điểm của y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda), trong quá trình ăn nên uống một lượng nước tối thiểu sẽ làm mềm thức ăn để có thể vỡ thành các hạt có kích thước nhỏ hơn, dễ tiêu hóa. Khi ăn, có thứ gì đó cay hoặc dầu có thể khiến khát, nên việc nhấm nháp nước lúc này có thể làm dịu cơn khát.
Tuy nhiên, uống nước ngay sau khi ăn có liên quan đến sức khỏe tiêu hóa kém. Nó được cho là tác động trực tiếp đến trạng thái của thức ăn trong dạ dày. Nước là một chất làm mát và thường xuyên uống nước ngay sau bữa ăn thậm chí có thể dẫn đến béo phì. Do đó, theo Ayurveda nên đợi ít nhất nửa giờ sau khi ăn xong hãy uống nước.
Nước lạnh
Nước lạnh là thức uống phổ biến nhất được nhiều người sử dụng hằng ngày. Song, nếu uống ngay sau bữa ăn thì vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe. Bởi chúng sẽ khiến các mạch m.áu ở dạ dày và ruột co lại, dẫn đến khả năng tiêu hóa bị yếu đi.
Ở người trung niên, cao t.uổi, hệ tiêu hóa sẽ có phần nhạy cảm hơn với đồ lạnh. Do đó, nếu uống nước lạnh ngay sau bữa ăn thì tình trạng co thắt dạ dày, đau bụng, khó tiêu,… sẽ trầm trọng hơn. Hơn nữa, thói quen này còn làm loãng axit dạ dày, ngăn chặn hoạt động tiêu hóa và gây ra tình trạng đầy hơi.
Nước trái cây
Nước trái cây vốn sở hữu hàm lượng chất xơ, vitamin,… vô cùng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Song, nếu uống chúng ngay sau bữa ăn có thể tác động xấu đến cơ thể. Trong thành phần của loại nước này còn chứa nhiều loại axit, đường, glucose, fructose,… sẽ khiến tiêu hóa vác thêm “gánh nặng” nếu dùng ngay sau bữa ăn. Không những thế, uống nước trái cây sau khi ăn no còn có thể gây co mạch đột ngột và tác động xấu đến hệ tiêu hóa.
Nước dừa
Vốn là loại nước uống tự nhiên lành tính, nước dừa chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như: Kali, vitamin C, sắt, magie,… giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Song, bạn không nên uống ngay khi vừa ăn no bởi cũng làm tăng thêm phần gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Hơn nữa chỉ nên thưởng thức nước dừa vào ban ngày. Bởi đây là thức uống lợi tiểu nếu dùng vào buổi tối sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ đấy.
Vừa ăn cơm xong, chớ dại mà uống ngay 4 loại nước này để “ôm họa” cho các bộ phận của cơ thể
Nhiều người khi ăn no xong thường có thói quen thưởng thức vài tách trà, một cốc nước mát lạnh… mà không biết thói quen này có thể gây hại cho chính sức khỏe của cả gia đình.
Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người bởi nó chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khoảng thời gian 30 phút – 1 tiếng sau khi ăn cơm là lúc cơ thể dễ bị tổn thương nhất, do lúc này hệ tiêu hóa đang tiến hành công việc tiêu thụ thức ăn, nếu bạn hoạt động mạnh hoặc bổ sung thêm các thực phẩm không phù hợp thì có thể gây hại cho dạ dày và ruột.
30 phút – 1 tiếng sau khi ăn cơm là lúc cơ thể dễ bị tổn thương nhất.
Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, sau bữa ăn bạn không chỉ cần tránh đi ngủ, đi tắm ngay mà còn nên từ chối 4 loại nước uống sau đây.
4 loại nước tuyệt đối KHÔNG nên uống sau khi ăn cơm
1. Không uống trà xanh sau khi ăn cơm no
Với người Việt Nam, trà xanh có thể nói là loại nước uống dân dã và quen thuộc nhất. Vị thơm của trà giúp chúng ta có một tinh thần thoải mái. Đồng thời, trà xanh còn được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch.
Tuy nhiên, thói quen uống nước trà ngay sau bữa ăn là một thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa mà rất nhiều người Việt Nam đang mắc phải.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), mọi người cần phải bỏ ngay thói quen uống trà ngay sau bữa ăn vì trong trà có chứa chất tannin có thể gây rối loạn tiêu hóa . Đồng thời, chúng sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Đặc biệt, nếu bạn ăn nhiều đồ dầu mỡ, đạm mà uống trà xanh thì sẽ gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu. Những người đang mắc viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản mà uống trà sau bữa ăn thì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
2. Không uống nước lạnh khi ăn no
Uống đồ lạnh sau bữa cơm là thói quen của nhiều người trẻ, tuy nhiên nếu đồ uống lạnh quá mức có thể khiến các vi mạch trong dạ dày và ruột co thắt lại từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa tức thì.
Với người trung niên, cao t.uổi, dạ dày và ruột thường nhạy cảm với đồ lạnh hơn. Việc uống đồ lạnh ngay sau khi ăn có thể gây ra co thắt dạ dày , gây đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu. Hơn nữa, việc bạn uống nước sau khi ăn cũng sẽ làm loãng axit trong dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và gây đầy hơi. Nếu muốn uống, bạn nên chờ ít nhất 1 giờ sau khi ăn cơm.
3. Không uống nước trái cây
Nước ép trái cây rất có lợi cho sức khỏe bởi chúng cung cấp lượng chất xơ, vitamin dồi dào. Thế nhưng uống nước ép khi đang no lại gây ra những hậu quả khó lường. Nước ép trái cây chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột…điều này sẽ khiến cơ quan tiêu hóa làm việc quá sức.
Hơn nữa, khi đang ăn no mà uống nước ép trái cây lạnh sẽ khiến nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột gây co mạch, ảnh hưởng đến tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, thậm chí có thể gây co thắt dạ dày.
4. Uống nước dừa sau bữa cơm tối
Nước dừa là một trong những thức uống thiên nhiên lành mạnh nhất hành tinh. Trong nước dừa có chứa nhiều axit lauric, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và giúp giảm cân hiệu quả.
Chúng sẽ rất tốt khi được uống vào ban ngày. Nhưng do loại nước này có tác dụng lợi tiểu, việc uống nước dừa vào sau bữa tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hơn nữa, uống nước dừa khi đang no cũng sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Theo NDTV, thời điểm tốt nhất để uống nước dừa là vào bữa ăn sáng. Ngoài ra, bạn nên nhớ không uống nhiều hơn 3-4 trái một ngày hoặc uống liên tục trong nhiều ngày. Uống nước dừa cần tránh pha thêm đường, đá và các hóa chất khác.
Vậy nên uống nước như thế nào là tốt cho sức khỏe?
Thay vì uống nước sau bữa ăn, tại sao bạn không hình thành thói quen uống 300ml nước ấm trước bữa ăn để tăng cường trao đổi chất, từ đó hệ tiêu hóa sẽ xử lý thực phẩm một cách trơn tru và nhanh chóng, hạn chế nguy cơ tích mỡ.
Thói quen uống 300ml nước ấm trước bữa ăn sẽ giúp tăng cường trao đổi chất.
Theo Healthline, nếu chúng ta hình thành thói quen uống nước khi bụng rỗng thì có thể làm giảm sự thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người uống 2 ly nước trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít hơn 75-90 calo khi ăn.