Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu?

Đeo tai nghe thường xuyên là thói quen xấu có thể gây hại cho sức khỏe.

Các bác sĩ khuyên nên tuân theo quy tắc 60 – 60 để sử dụng tai nghe an toàn, có nghĩa là 60% âm lượng cho mỗi 60 phút nghe.

Phá vỡ quy tắc này, chúng ta có thể gặp phải cảm giác quay cuồng, buồn nôn, thậm chí dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Đây chỉ là một vài tác động với cơ thể nếu chúng ta sử dụng tai nghe quá lâu và thường xuyên.

dieu gi se xay ra neu deo tai nghe qua lau f4e 5703409

Đau đầu: Đeo tai nghe quá lâu khiến tai và đầu chịu áp lực âm thanh trong thời gian dài. Việc đeo tai nghe thường xuyên cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu nếu bạn mắc phải.

dieu gi se xay ra neu deo tai nghe qua lau f14 5703409

Suy giảm thính lực: Việc sử dụng tai nghe thường xuyên là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thính lực bị suy giảm nhanh chóng.

dieu gi se xay ra neu deo tai nghe qua lau 490 5703409

Tắc ráy tai: Đeo tai nghe ngăn ráy tai thoát ra khỏi ống tai tự nhiên. Ráy tai bị tắc nghẽn dễ dẫn đến n.hiễm t.rùng tai. Hơn nữa, tai nghe hoạt động giống như tăm bông, có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, dẫn đến đau tai và chóng mặt.

dieu gi se xay ra neu deo tai nghe qua lau d44 5703409

Chóng mặt: Điều này xảy ra khi tai của bạn bị bịt kín. Bạn sẽ gặp phải cảm giác quay cuồng, mất thăng bằng, ảo giác và thường đi kèm với buồn nôn, chóng mặt.

dieu gi se xay ra neu deo tai nghe qua lau cff 5703409

Nghe thấy những âm thanh không tồn tại : Nếu đeo tai nghe quá lâu, bạn có thể sẽ xuất hiện cảm giác ù tai khó chịu. Ngoài ra, bạn còn nghe thấy tiếng chuông, tiếng lách cách, tiếng vo ve, tiếng rít hoặc tiếng gầm rú trong tai, ngay cả khi xung quanh hoàn toàn im lặng. Các nhà khoa học cho biết cảm giác này không có cách chữa trị, nhưng nó có thể được ngăn chặn bằng cách giảm thời gian sử dụng tai nghe và giảm âm lượng khi sử dụng.

dieu gi se xay ra neu deo tai nghe qua lau 3cb 5703409

Gặp các vấn đề về da : Theo các chuyên gia y tế, những người thường xuyên đeo tai nghe trùm tai và sử dụng khi làm việc gây đổ mồ hôi tạo điều kiện cho hàng ngàn vi khuẩn sinh sôi. Việc làm này có thể dẫn đến mụn trứng cá và gây n.hiễm t.rùng da. Ngoài ra, nếu sử dụng nút tai nghe thông thường, dầu tiết ra quá mức từ bên trong tai sẽ tích tụ, tạo thành nơi trú ẩn cho vi khuẩn gây ra mụn nhọt ở tai

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn đeo tai nghe quá lâu?

Việc quá lạm dụng chiếc tai nghe thường xuyên có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của bạn. Vì vậy, bạn hãy sửa thói quen xấu này ngay từ bây giờ nhé!

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên áp dụng quy tắc 60-60 để sử dụng chiếc tai nghe an toàn. Đó là bật tai nghe ở âm lượng khoảng 60% và nghe trong 60 phút. Nếu phá vỡ quy tắc này, chúng ta có thể gặp phải cảm giác quay cuồng, buồn nôn, thậm chí bị rối loạn giấc ngủ. Đây cũng chỉ là một số tác động mà tai nghe có thể gây ra đối với cơ thể nếu chúng ta sử dụng chúng quá lâu và thường xuyên.

Dưới đây mới là những vấn đề điển hình mà bạn có thể gặp phải nếu đeo tai nghe suốt cả ngày.

1. Bị đau đầu

Những người đeo tai nghe quá lâu sẽ khiến đầu họ phải chịu áp lực suốt thời gian đó. Điều này làm da đầu và đôi tai bị nén lại, từ đó gây ra hiện tượng đau đầu. Đeo tai nghe cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu nếu bạn có t.iền sử mắc phải bệnh này.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban deo tai nghe qua lau 916 5478001

2. Bị suy giảm thính lực

Ngày càng có nhiều người trẻ t.uổi không thể nghe được âm thanh nói chuyện bình thường, thậm chí, họ còn dễ bỏ qua những thông tin mà người đối diện đang muốn truyền tải. Mỗi người đều có 15.000 tế bào thính giác khi sinh ra, nhưng một khi chúng mất đi, nó sẽ không thể phục hồi được. Việc sử dụng tai nghe thường xuyên chính là nguyên nhân gây suy giảm thính lực điển hình.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban deo tai nghe qua lau 6ac 5478001

3. Bị tắc ráy tai

Ráy tai tích tụ lâu ngày sẽ không thể tự loại bỏ ra ngoài. Do đó, tai của bạn có thể bị tắc nghẽn, lâu ngày dễ dẫn đến n.hiễm t.rùng tai. Hơn nữa, tai nghe hoạt động giống như tăm bông và có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, từ đó dẫn đến tình trạng đau tai, chóng mặt.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban deo tai nghe qua lau c8e 5478001

4. Bị chóng mặt, quay cuồng, mất thăng bằng

Chóng mặt là một cảm giác quay cuồng khi mất thăng bằng, nó thường đi kèm với tình trạng buồn nôn và chóng mặt. Điều này xảy ra khi tai của chúng ta bị tắc nghẽn bởi tai nghe cách âm. Yếu tố khác có thể gây ra cảm giác quay cuồng là nghe nhạc ở âm lượng cao nhất. Khi đưa tai nghe vào tai, chúng ta sẽ kích thích dây thần kinh tai trong và tạo ra áp lực không tự nhiên bên trong nó.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban deo tai nghe qua lau 644 5478001

5. Bị ù tai, nghe thấy những âm thanh không rõ ràng

Nếu bạn sử dụng tai nghe thường xuyên, bạn có thể gặp phải cảm giác ù tai khó chịu. Thỉnh thoảng, bạn còn nghe thấy tiếng chuông, tiếng lách cách, vo ve, rít, hoặc gầm rú trong tai, ngay cả khi bạn hoàn toàn im lặng và đang nằm trên giường. Các nhà khoa học cho rằng cảm giác này không có cách chữa trị, nhưng nó có thể dễ dàng được ngăn chặn bằng cách giảm thời gian sử dụng tai nghe và giảm âm lượng trong nút tai của bạn.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban deo tai nghe qua lau bd1 5478001

6. Gặp các vấn đề về da và mụn trứng cá

Theo các chuyên gia y tế, những người thường xuyên bật âm lượng tai nghe quá lớn, nhất là khi họ làm việc ra nhiều mồ hôi thì vô tình đang tạo điều kiện cho hàng ngàn vi khuẩn sinh sôi. Điều này có thể dẫn đến mụn trứng cá và dễ gây n.hiễm t.rùng da. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nút tai nghe, dầu thừa từ bên trong tai của bạn có thể bắt đầu tích tụ, tạo ra một mảnh đất tuyệt vời cho vi khuẩn gây ra mụn ở tai.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban deo tai nghe qua lau 332 5478001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *