Đau đ.ầu l.âu ngày, đi khám phát hiện có khối u trong não

Đau đầu gần 1 tháng nay nhưng uống thuốc không giảm, tình trạng đau ngày càng nhiều, đau tê nửa mặt khiến sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

dau dau lau ngay di kham phat hien co khoi u trong nao c3f 5701158

Khối u não được loại bỏ thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.L (50 t.uổi, trú tại Vĩnh Phúc) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. Hồ Chí Minh) được tiến hành kiểm tra các cận lâm sàng.

Căn cứ vào kết quả hình ảnh MRI não, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh chẩn đoán: Bệnh nhân có khối u nguyên bào mạch m.áu não (Hemangioblastoma) tiểu não trái nằm ở vị trí rất sâu bên trong não, phù tiểu não giãn não thất trên lều.

Theo BSCKI. Trương Thái Dương, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, đây là ca bệnh khó vì khối u nằm ở vị trí sâu và phức tạp. Nếu không được chữa trị kịp thời, khối u sẽ ngày càng to, bệnh nhân không chỉ đau đầu tăng dần, mà sẽ có nguy cơ yếu liệt thậm chí đi vào hôn mê và t.ử v.ong bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật để điều trị triệt để. Sau khi được các bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng, bệnh nhân và người nhà quyết định phẫu thuật điều trị.

dau dau lau ngay di kham phat hien co khoi u trong nao 059 5701158

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Trong quá trình phẫu thuật, ekip các bác sĩ đã thận trọng bóc tách loại bỏ toàn bộ khối u kiểm soát mạch m.áu nuôi u, mô thần kinh đồng thời hạn chế sang thương chức năng tiểu não và các thành phần quan trọng, khối u đã được lấy ra toàn bộ.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và giảm đau đầu, không có rối loạn tri giác, vận động tứ chi tốt.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu bởi đây là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm, trong đó có não bộ. Khi đau đầu kéo dài, bất thường, người dân cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Đau đ.ầu l.âu ngày, bất ngờ với nguyên nhân khiến bệnh nhân suýt t.ử v.ong

Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân, do đó cần đi khám khi bị đau đầu để được chẩn đoán, điều trị kịp thời các loại đau đầu mà nguyên nhân liên quan đến não.

dau dau lau ngay bat ngo voi nguyen nhan khien benh nhan suyt tu vong 307 5694482

Bệnh nhân hồi phục sau mổ lấy khối u trong não – ẢNH: BVCC

Ngày 9.4, nguồn tin từ Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân T.L (50 t.uổi, ngụ Vĩnh Phúc, tạm trú TP.HCM) đến khám trong tình trạng đau đầu nhiều ngày qua, gần đây thì ngoài đau đầu, bệnh nhân còn kèm tê nửa mặt.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chỉ định kiểm tra cận lâm sàng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định não bệnh nhân có khối u nguyên bào mạch m.áu não (Hemangioblastoma) nằm tiểu não trái, nằm ở vị trí rất sâu bên trong não, gây phù tiểu não, giãn não thất…

Với những trường hợp khối u nguyên bào mạch m.áu tiểu não nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, khối u có nguy cơ xuất huyết gây t.ử v.ong nhanh chóng.

Theo bác sĩ CK.2 Trương Thái Dương, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Xuyên Á, đây là ca bệnh khó vì khối u nằm ở vị trí sâu và phức tạp, nếu không được chữa trị kịp thời thì khối u sẽ ngày càng to, bệnh nhân không chỉ đau đầu tăng dần, mà sẽ có nguy cơ yếu liệt, thậm chí đi vào hôn mê và t.ử v.ong bất cứ lúc nào. Vì vậy các bác sĩ quyết định phẫu thuật để điều trị triệt để.

Các bác sĩ đã phẫu thuật, bóc tách loại bỏ toàn bộ khối u, kiểm soát mạch m.áu nuôi u, mô thần kinh, đồng thời hạn chế sang thương chức năng tiểu não và các thành phần quan trọng.

Khối u đã được lấy ra toàn bộ. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và giảm đau đầu, không có rối loạn tri giác, vận động tứ chi tốt.

Bác sĩ khuyến cáo không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu bởi đây là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm, trong đó có não bộ. Khi đau đầu kéo dài, bất thường cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *