Cứu sống b.é g.ái 9 t.uổi bị viêm cơ tim ‘ngàn cân treo sợi tóc’

B.é g.ái 9 t.uổi, ngụ T.iền Giang, được các bác sĩ bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong tình trạng sức khỏe “ngàn cân treo sợi tóc” vì bị viêm cơ tim, sốc tim.

Trước đó, bé chỉ có ói và sốt nhẹ, nhưng bé thấy mệt vật vã nên gia đình cho bé nghỉ học đi khám tư. Tuy nhiên, tình trạng vẫn không đỡ, bé ói liên tục rồi đột ngột trợn mắt ngất lịm,…

Gia đình đưa bé đến Bệnh viện địa phương thì bé đã trụy tim mạch. Bé nhanh chóng được cấp cứu ngưng tim ngưng thở, ổn định tạm huyết áp bằng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, siêu âm và xét nghiệm men tim cao ngút ngàn.

Các bác sĩ tại quê nhà T.iền Giang và sau đó là Vĩnh Long xác định bé bị viêm cơ tim, sốc tim, nhanh chóng chuyển thẳng lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, tìm cơ hội chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) mong cứu sống bé trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tất bật cấp cứu cả đêm. Các team Cấp cứu, Hồi sức tích cực, team ECMO, team Ngoại lồng ngực, Tim mạch… thay nhau túc trực, tăng cường tua trực, cho đến on call 24/24 hội chẩn tham vấn liên tục qua các ứng dụng trực tuyến, theo dõi sát từng biến chuyển các ca bệnh phức tạp, cùng hàng loạt ca khó khác tấp nập từ đầu đến cuối tuần.

cuu song be gai 9 tuoi bi viem co tim ngan can treo soi toc 1ff 5698465

cuu song be gai 9 tuoi bi viem co tim ngan can treo soi toc a54 5698465

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tích cực cứu chữa bệnh nhi

Trong quá trình vận hành ECMO, bé có biểu hiện rối loạn nhịp, ứ m.áu buồng tim, bé được phẫu thuật xé vách buồng tim cấp cứu tại giường, truyền m.áu và chế phẩm m.áu…

Vật vã suốt gần một tuần, trái tim bé dần hồi phục, bé tỉnh dần, cải thiện mọi thông số máy móc và chức năng cơ quan tim-thận-gan-phổi,…

cuu song be gai 9 tuoi bi viem co tim ngan can treo soi toc b2c 5698465

Đến sáng 12/4, bé vừa được cai máy ECMO ổn định

Và đến sáng 12/4, bé vừa được cai máy ECMO ổn định, chính thức trở thành bệnh nhi thứ 17 trên 24 ca nguy kịch vì tim phổi, được triển khai ECMO đúng chỉ định để cấp cứu kịp thời và đáp ứng ngoạn mục, nâng tỉ lệ thành công được cứu sống nhờ thần công ECMO lên 70% tại bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cũng là bệnh viện Nhi duy nhất của toàn miền nam áp dụng ECMO cứu sống nhiều trẻ nhất sau hơn 3 năm triển khai kỹ thuật chuyên sâu này.

Cậu bé mồ côi mẹ nguy kịch vì bị viêm cơ tim cấp

Căn bệnh viêm cơ tim đột ngột xảy đến khiến b.é t.rai 12 t.uổi rơi vào tình trạng nguy kịch, trong khi hoàn cảnh gia đình hết sức đáng thương.

cau be mo coi me nguy kich vi bi viem co tim cap 188 5204505

Bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện – Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) – cho biết, đang điều trị cho bệnh nhi là bé Nguyễn Văn Thêm (12 t.uổi, ngụ tỉnh T.iền Giang).

Trước đó, Thêm bị sốt và đau ngực, đi khám tại phòng khám tư được bác sĩ cho thuốc điều trị nhiễm siêu vi rồi viêm phế quản nhưng không đỡ. Đến ngày thứ tư của bệnh, em nôn ói, gục ngất ngay tại nhà, da xanh tái và được đưa đi cấp cứu ở địa phương với chẩn đoán bị viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim và rối loạn nhịp tim phức tạp.

Bệnh nhi được nhanh chóng chuyển lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố, làm cấp cứu cấy máy tạo nhịp gấp. Đến nay, sức khỏe Thêm rất yếu và phải nằm tại Khoa Hồi sức tích cực, liên tục trải qua các kỹ thuật tốn kém để cứu chữa bảo tồn tim gan thận phổi đã bị ảnh hưởng nặng nề. Bệnh nhi đang được lọc m.áu, chạy ECMO, sốc điện, đặt máy tạo nhịp. Sự sống của bệnh nhi còn phải duy trì mong manh bởi rất nhiều thuốc vận mạch, chống loạn nhịp, an thần, kháng sinh…

Được biết, hoàn cảnh của Thêm rất đáng thương khi mồ côi mẹ, cậu bé ở với bà ngoại khi cha đi thêm bước nữa. Bà Nguyễn Thị Nguyễn (bà ngoại của Thêm) – cho biết, bà đi làm mướn, ai thuê gì làm đó. Trong khi, dự tính các chi phí điều trị cho Thêm lên tới vài trăm triệu đồng.

“Tôi một mình chạy xin khắp nơi cũng được hơn chục triệu, nhưng tôi chỉ mong các bác sĩ cố gắng hết sức, đừng buông bỏ, đừng để cháu nó về dưới đoàn tụ với mẹ nó sớm quá”, bà ngoại bệnh nhi chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *