Bệnh nhân khỏi COVID-19 có nguy cơ hình thành các tụ m.áu đông

Nghiên cứu mới nhất của Singapore cho biết những người đã khỏi COVID-19 có nguy cơ cao hình thành các tụ m.áu đông trong cơ thể, gây đột quỵ và suy nội tạng.

Một nghiên cứu ở Singapore được công bố vào ngày 13-4 đã chỉ ra rằng những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19, đặc biệt là những người với t.iền sử mắc bệnh tim mạch, có nguy cơ hình thành những tụ m.áu đông trong cơ thể do phản ứng miễn dịch kéo dài quá mức, theo kênh Channel News Asia .

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Cơ quan Khoa học Công nghệ & Nghiên cứu (A*STAR), và Trung tâm Quốc gia về bệnh truyền nhiễm Singapore.

Trên tạp chí khoa học eLife , các nhà nghiên cứu đã công bố khả năng về mối liên hệ giữa COVID-19 và sự gia tăng nguy cơ hình thành tụ m.áu đông, đồng thời làm rõ tác động về lâu dài của bệnh.

benh nhan khoi covid 19 co nguy co hinh thanh cac tu mau dong 62b 5703172

Trợ lý Nghiên cứu Florence Chioh và Trợ lý Giáo sư Christine Cheung đang phân tích dữ liệu. Ảnh: NTU SINGAPORE

Nhóm nghiên cứu đã thu thập và phân tích các mẫu m.áu của 30 bệnh nhân COVID-19 khoảng một tháng sau khi khỏi bệnh và được xuất viện.

Họ đã tìm thấy dấu hiệu tổn thương mạch m.áu ở tất cả 30 bệnh nhân. Nguyên nhân có thể do phản ứng miễn dịch kéo dài.

NTU cho biết: “Các phát hiện trên có thể giúp giải thích tại sao một số người đã khỏi COVID-19 lại có các biến chứng đông m.áu sau khi hồi phục. Trong một số trường hợp, họ có nhiều nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc suy nội tạng khi các tụ m.áu đông làm tắc nghẽn động mạch chính đến các cơ quan quan trọng”.

Trợ lý Giáo sư Christine Cheung thuộc NTU, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên nghe các bác sĩ lâm sàng nói về những bệnh nhân quay trở lại bệnh viện với các vấn đề đông m.áu sau khi được chữa khỏi COVID-19″.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng đối với những bệnh nhân khỏi COVID-19, số lượng tế bào nội mô tuần hoàn (CEC) bị bong ra từ các thành mạch m.áu bị tổn thương là gấp đôi bình thường.

Đồng thời, cơ thể bệnh nhân COVID-19 sau khi phục hồi vẫn tiếp tục sản xuất ra hàm lượng cao cytokine – loại protein do các tế bào miễn dịch sản xuất nhằm kích hoạt phản ứng chống lại các tác nhân gây bệnh.

“Số lượng cao bất thường của các tế bào miễn dịch tấn công và t.iêu d.iệt virus, được gọi là tế bào T, cũng có trong m.áu của bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi” – đại diện NTU cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết “các phản ứng miễn dịch được kích hoạt liên tục và quá mức” này có thể tấn công các mạch m.áu của người đã khỏi bệnh, gây ra phản ứng ngược và làm tăng nguy cơ hình thành tụ m.áu đông.

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện này có thể cung cấp các hướng dẫn về chăm sóc sau nhập viện đối với bệnh nhân COVID-19, những người có thể dễ bị các triệu chứng COVID-19 về lâu dài.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng thuốc chống đông m.áu liều thấp để ngăn hình thành các tụ m.áu đông trong mạch m.áu đối với các bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện trong tình trạng nặng.

Bà Cheung cho biết: “Những người bị bệnh tim mạch từ trước, huyết áp cao và tiểu đường cần phải thận trọng và được theo dõi chặt chẽ hơn vì về cơ bản, tình trạng của họ đã làm suy yếu hệ thống mạch m.áu trong cơ thể”.

Nhóm nghiên cứu hiện đang điều tra tác động lâu dài hơn của COVID-19 ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh trong vòng ít nhất sáu tháng.

T.rẻ e.m có phản ứng kháng thể với Covid-19 mạnh hơn người lớn

Một nghiên cứu được Đại học Cornell, Mỹ công bố cho thấy, phản ứng của kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 có sự khác biệt đáng kể về độ t.uổi, trong đó phản ứng mạnh nhất ở những t.rẻ e.m từ 10 t.uổi trở xuống.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell đã phân tích 32.000 kết quả xét nghiệm kháng thể, trong đó có gần 1.200 của trẻ v.ị t.hành n.iên.

tre em co phan ung khang the voi covid 19 manh hon nguoi lon fbf 5657225

Chăm sóc t.rẻ e.m thời Covid-19. Ảnh: Unicef.

Kết quả nghiên cứu cuối cùng cho thấy mức độ kháng thể IgG trung bình của t.rẻ e.m từ 1 đến 10 t.uổi cao gấp đôi so với nhóm t.uổi từ 11 đến 18 t.uổi. Đây có thể là một trong những lý do vì sao t.rẻ e.m ít mắc Covid-19 và triệu trứng nhẹ hơn so với người lớn.

Theo đ.ánh giá của các nhà nghiên cứu, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể phản ứng miễn dịch của trẻ v.ị t.hành n.iên đối với Covid-19 khác với người lớn, nhưng có thể cần phải xem xét các yếu tố t.uổi tác trong việc tầm soát và quản lý, tiêm chủng đối với các bệnh liên quan./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *