Ăn nhiều đạm thực vật giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong đáng kể

Đạm thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người ăn thay thế protein động vật bằng một lượng protein tương tự từ các nguồn thực vật có tỷ lệ t.ử v.ong thấp hơn. Theo đó, lượng protein động vật có liên quan đên nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch, lượng protein thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân.

Hai nhóm lớn các chuyên gia y tế, gồm hơn 85 nghìn phụ nữ và 46 nghìn nam giới ở độ t.uổi trung bình là 49, đã đ.ánh giá mức tiêu thụ protein động vật và thực vật của họ bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Trong khoảng thời gian 32 năm, nghiên cứu được thực hiện 4 năm một lần. Thông tin về lối sống và y tế cũng được thu thập.

an nhieu dam thuc vat giup giam nguy co tu vong dang ke 291 5699063

Trong nhóm đối tượng nghiên cứu, mức tiêu thụ protein động vật trung bình của họ là 14% tổng năng lượng hàng ngày, với giá trị dao động từ 9% đến 22%. Theo các nhà khoa học, lượng protein động vật này tương đối cao so với bình thường. Và những người tiêu thụ lượng cao nhất có nguy cơ t.ử v.ong do mắc bệnh tim mạch tăng lên. Người tiêu thụ trên 18% protein động vật thường nặng hơn, ít hoạt động thể chất hơn, tiêu thụ nhiều chất béo hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa, ít chất xơ và ít thực vật hơn hững người chỉ tiêu thụ 10%.

Mặt khác, những người tiêu thụ nhiều protein thực vật có mối liên hệ tích cực với các hành vi lành mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh hơn từ đó giảm nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân.Mức tiêu thụ protein trung bình từ các nguồn thực vật của họ là 4%, nằm trong khoảng từ 2% đến 6%.Các nguồn cung cấp protein thực vật chủ yếu từ ngũ cốc, các loại đậu, hạt.

an nhieu dam thuc vat giup giam nguy co tu vong dang ke fb0 5699063

Nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người có ít nhất một lối sống không lành mạnh như uống nhiều rượu, không hoạt động thể chất hoặc bị béo phì. Nguy cơ t.ử v.ong tăng lên do tiêu thụ nhiều protein động vật rõ ràng hơn ở những đối tượng này.

Mặt khác, những người có lối sống lành mạnh có mức tiêu thụ thịt đỏ, trứng và sữa giàu chất béo thấp và tiêu thụ nhiều protein từ ngũ cốc. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng chỉ cần chuyển 3% năng lượng từ protein động vật sang protein thực vật sẽ làm giảm nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân.

Ăn không đủ chất xơ, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?

Chất xơ là một thành phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh.

an khong du chat xo chuyen gi xay ra cho co the 88c 5684361

Một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học California (Mỹ) cho biết, sau khi thu thập các dữ liệu từ những người tham gia vào cuộc nghiên cứu với định lượng các món ăn giàu chất xơ trong vòng 10 ngày, thì thấy rằng hệ vi khuẩn đường ruột có sự thay đổi đáng kể, khi có sự gia tăng của một nhóm vi khuẩn có lợi là bifidobacterium. Loại vi khuẩn này có khả năng chống lại bệnh tiêu chảy giúp khôi phục lại hệ vi sinh vật đường ruột.

“Việc tăng cường lượng thức ăn giàu chất xơ trong một thời gian ngắn đã tác động lớn đến hệ tiêu hóa”, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học California đ.ánh giá.

Theo Giáo sư Katrine Whiteson tại Viện UCI Microbiome Initiative (Mỹ), vào thời điểm khi dịch bệnh còn hoành hành thì mọi người cần sức khỏe miễn dịch tốt chúng tôi khuyến khích mọi người nghĩ về sự đa dạng thực vật trong chế độ ăn với nhiều loại đậu, quả mọng và bơ.

“Thiếu chất xơ có nghĩa là hệ vi sinh vật đường ruột không được tối ưu hóa và dẫn đến hệ quả sức khỏe xấu liên quan đến hệ thống vi sinh vật đường ruột, lẫn hệ miễn dịch”, Giáo sư Katrine Whiteson nói.

Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ có lời khuyên, phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25 gam chất xơ và nam giới bổ sung khoảng 38 gam mỗi ngày. Những người theo chế độ ăn low carb rất dễ rơi vào bẫy thiếu chất xơ.

Theo Bệnh viện Vinmec chế độ ăn low carb thường được áp dụng với mục đích giảm cân. Theo đó, đây là chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần, mà quên rằng nền tảng của kế hoạch low carb tốt nhất là dựa trên rau củ chứ không phải thịt và các protein động vật khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *