Sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng lợi cho đường ruột nhưng có thể chứa nhiều đường và chất béo.
Sữa chua là món tráng miệng quen thuộc với nhiều người. Nếu ăn thường xuyên, món này sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm cần lưu ý:
Giảm cân
Mong muốn giảm cân khiến mọi người thử nghiệm nhiều cách khác nhau. Trong đó, ăn sữa chua mỗi ngày là một giải pháp lành mạnh.
Trong sữa chua có các loại vi khuẩn đã được chứng minh có tác động tích cực đến việc kiểm soát trọng lượng và có ích cho đường tiêu hóa. Ăn sữa chua đều đặn có khả năng giúp bạn đạt được cân nặng hợp lý.
Có lợi cho đường ruột
Đường ruột chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Một trong những món ăn giúp đường ruột hoạt động trơn tru là sữa chua.
Probiotic là những vi khuẩn có lợi được sử dụng trong quá trình sản xuất sữa chua. Những vi khuẩn này duy trì một hệ đường ruột khỏe mạnh, rất quan trọng trong việc tiêu hóa chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn và tổng hợp vitamin. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm viêm.
Tốt cho xương
Các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa chua, là nguồn cung cấp canxi – khoáng chất chính trong xương. Chuyên gia sức khỏe Amber O’Brien cho biết sữa chua có lợi cho những người bị loãng xương.
Sữa chua giúp bạn duy trì sức khỏe của xương nhờ những chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm này. Tiêu thụ thực phẩm từ sữa bảo vệ khối lượng xương của những người bị loãng xương.
Cải thiện tâm trạng
Giãn cách trong dịch Covid-19, căng thẳng trong công việc có thể khiến nhiều người suy sụp. Có một số cách để cải thiện tâm trạng như tập thể dục, ngủ nhiều hơn, hoạt động tình nguyện. Ăn sữa chua cũng là một cách dễ dàng thực hiện.
Chuyên gia dinh dưỡng Hiba Batool giải thích: “Ăn sữa chua vào bữa sáng giúp tâm trạng tốt hơn vì sữa chua duy trì hệ vi sinh vật gửi các tín hiệu tốt đến não”.
Cải thiện hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch tốt sẽ chống lại bệnh tật và n.hiễm t.rùng. Một trong những cách để tăng cường hệ miễn dịch là ăn sữa chua.
Sữa chua chứa men vi sinh probiotic, là vi khuẩn cải thiện sức khỏe đường ruột. Bằng cách ăn sữa chua mỗi ngày, bạn tiếp tục cung cấp vi khuẩn lành mạnh cho đường tiêu hóa. Những vi khuẩn này ngăn vi khuẩn xấu xâm nhập, cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.
Những người có hệ miễn dịch đã suy yếu, bao gồm bệnh nhân đã được cấy ghép nội tạng hoặc nhiễm HIV, có thể phản ứng bất lợi với sữa chua. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi họ tiêu thụ một lượng lớn sữa chua.
Gây ra các vấn đề về dạ dày
Sữa chua có lợi cho sức khỏe đường ruột nhưng không thích hợp với những người bị bệnh dạ dày. Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề với lactose hãy tránh xa sữa chua và lựa chọn các sản phẩm đặc biệt dành riêng cho mình.
Theo bác sĩ trị liệu Melanie Keller, sữa chua cũng có nguy cơ góp phần gây ra tình trạng phát triển quá mức vi khuẩn trong ruột non.
Ăn quá nhiều đường
Một trong những nhược điểm của sữa chua mua ở cửa hàng là không ít nhãn hiệu có chứa đường hoặc hương liệu, siro.
Tiến sĩ Amy Lee, giám đốc y tế của hơn 30 phòng khám dinh dưỡng, khuyên: “Bạn hãy luôn mua sữa chua nguyên chất và thêm trái cây để giảm thiểu nguy cơ hấp thụ đường tiềm ẩn”.
Bữa sáng tuyệt đối không được ăn những món này, sức khỏe đi xuống, da cũng lão hóa nhanh theo!
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất và bắt đầu cho một ngày mới. Có nhiều người bận rộn thường chọn những bữa sáng kiểu bánh ngọt, ngũ cốc, mì gói, sữa chua,… để lấp đầy bụng mà không biết rằng ăn sáng như vậy đang rất hại cho dạ dày.
1. Bánh ngọt
Bánh ngọt là lựa chọn yêu thích của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Những loại bánh ngọt nhân bơ sữa, nhân dừa, kem,… với giá rất rẻ chỉ từ 5.000 đồng một chiếc, với hình dạng khác nhau là sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên những loại bánh ngọt này lại chứa nhiều đường tinh luyện, các chất béo xấu nếu ăn nhiều có thể gây thừa cân, béo phì, tăng cân không kiểm soát và không tốt cho hệ tim mạch.
Ngoài ra với giá thành rẻ như vậy, chất lượng của chiếc bánh chắc chắn cũng không được kì vọng cao. Bạn nên lựa chọn những loại bánh mì nguyên hạt, bánh mì ngũ cốc để đảm bảo dinh dưỡng cũng như tốt cho sức khỏe hơn.
2. Mì gói
Mì gói chắc chắn là một trong những best food vào buổi sáng. Do giá thành rẻ, tính tiện lợi, dễ nấu, dễ kết hợp với nhiều loại đồ ăn khác nên hầu như mì gói là lựa chọn tuyệt vời vào buổi sáng. Tuy nhiên để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng thì mì gói là một lựa chọn sai lầm.
An mì gói vào buổi sáng bạn sẽ bị thiếu chất, nóng trong người dễ bị nổi mụn, táo bón. Ăn nhiều mì gói là nguyên nhân của các bệnh như tim mạch, béo phì, tiểu đường, Cholesterol tăng cao. Các hương phụ gia trong gói mì sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau dạ dày,…
Ngoài ra mì gói còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Vì vậy không nên ăn mì gói vào buổi sáng để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé.
3. Xúc xích
Không chỉ có trẻ nhỏ mà nhiều người lớn cũng coi xúc xích là món ăn khoái khẩu. Nhưng không nên bắt đầu bữa sáng bằng việc ăn xúc xích. Những loại xúc xích tươi thường chứa rất nhiều muối, chất bảo quản, chất béo, chất phụ gia,… để có thể bảo quản được xúc xích trong một thời gian dài mà vẫn giữ nguyên được hương vị, hình dạng,…
Những chất này không hề tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa và hệ tim mạch của bạn. hứa nhiều muối: Một cây xúc xích chứa 600 mg natri, bằng gần một nửa lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.
Ngoài ra xúc xích làm từ thịt công nghiệp: thịt thừa, thịt bẩn,… Loại thịt này có chứa cả kháng sinh, hormone kích thích tăng trưởng, hóa chất có thể gây hậu quả rất lớn cho sức khỏe như làm cơ thể kháng kháng sinh, dậy thì sớm…
4. Thức ăn nhanh
Những món thức ăn nhanh dễ thấy như bánh hamburger, gà rán, pizza, khoai tây chiên,…thường là những món ăn rất hấp dẫn nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe nếu để ăn vào buổi sáng.
Những đồ ăn này chứa rất nhiều chất béo, tinh bột và thiếu vitamin, chất xơ vì vậy nếu ăn nhiều chắc chắn bạn sẽ bị tăng cân, thừa cân mất kiểm soát kéo theo hàng loạt nguy cơ bệnh lý liên quan đến thừa dinh dưỡng như mỡ trong m.áu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi m.áu cơ tim và thậm chí cả ung thư…
Các loại thức ăn này khiến bạn no và ngon miệng nhưng ngược lại chúng không cung cấp cho bạn năng lượng khiến cơ thể bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi và yếu ớt. Nếu bạn ăn thức ăn nhanh hằng ngày trong thời gian dài, bạn sẽ bị mắc chứng mệt mỏi mãn tính, thậm chí bạn sẽ rất khó khăn để thực hiện những công việc hằng ngày.