Khi muốn giải độc cơ thể, chúng ta không nhất thiết phải ăn hay uống những thực phẩm có vị khó chịu. Thay vào đó, một số món ăn quen thuộc, mùi vị dễ chịu lại có khả năng giải độc rất tốt nhưng ít người biết.
Củ dền còn chứa các chất làm giãn mạch m.áu, cải thiện chứng năng não và thúc đẩy quá trình giải độc – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Trên thực tế, cơ thể chúng ta luôn trong quá trình thải độc ra ngoài. Một trong những hình thức thải độc dễ nhận thấy nhất là tiết mồ hôi, theo Eat This, Not That!.
Cơ thể con người có rất nhiều cơ quan có chức năng thải độc như da, hạch bạch huyết, não, thận và gan. Dù thải độc cơ thể là quá trình diễn ra một cách tự nhiên nhưng đôi khi quá trình này cũng cần được hỗ trợ, nhất là sau khi uống rượu, ăn nhiều món có đường, thực phẩm chế biến hay bị nhiễm hóa chất từ các đồ gia dụng.
Dưới đây là những loại thực phẩm có thể hỗ trợ rất tốt quá trình thải độc của cơ thể:
Atisô
Atisô có thể kích thích chức năng gan, giúp bảo vệ gan tốt hơn và tăng cường tiết dịch mật. Những công dụng này của atisô đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Một số loại thuốc chiết xuất từ atisô đã được bán ra thị trường, các chuyên gia cho biết.
Chanh
Uống nước chanh vào buổi sáng có thể giúp kích thích tiêu hóa và quá trình thải độc cơ thể. Chanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, giúp bảo vệ các tế bào tránh bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.
Gừng
Hàm lượng chất chống ô xy hóa cao trong gừng rất có ích cho hoạt động của thận và hỗ trợ quá trình giải độc – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Gừng là loại thảo dược có từ lâu đời. Hợp chất có dược tính cao nhất trong gừng là gingerol, vốn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng chất chống ô xy hóa cao trong gừng cũng có ích cho hoạt động của thận, hỗ trợ quá trình giải độc.
Củ dền
Củ dền rất giàu dưỡng chất và chất xơ. Một chén củ dền có chứa đến 3,8 gram chất xơ. Củ dền còn chứa các chất làm giãn mạch m.áu, tăng lưu thông m.áu, tăng huyết áp, cải thiện chứng năng não, thúc đẩy quá trình giải độc và tăng cường hiệu suất khi chơi thể thao, theo Eat This, Not That!
Ăn củ này, điều kỳ diệu sẽ xảy đến
Nghiên cứu mới từ Anh cho thấy chất nitrat vô cơ đặc biệt dồi dào trong một số loại rau củ có thể kích hoạt một cơ chế giúp bảo vệ chức năng mạch m.áu và não bộ.
Công trình được thực hiện bởi Đại học Khoa học Đời sống và Môi trường thuộc Đại học Exeter (Anh), dẫn đầu bởi giáo sư Anni Vanhatalo đã tuyển mộ 30 người lớn t.uổi, được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm.
Một nhóm được bổ sung nitrat vô cơ bằng nước ép củ cải đường tự nhiên; một nhóm dùng giả dược, tức nước ép củ cải đường đã bị loại bỏ nitrat.
Cải bó xôi, củ dền, củ cải đường… là những loại rau củ giàu nitrat – Ảnh minh họa từ Internet
Kết quả công bố trên Redox Biology cho thấy số lượng của một số loại vi khuẩn đường miệng từng được chứng minh là quan trọng với sức khỏe tim mạch và não bộ dồi dào hơn hẳn ở nhóm được bổ sung nitrat đầy đủ. Các vi khuẩn này, đặc biệt là nhóm Proteobacteria, có vai trò biến nitrat vô cơ trong thức ăn thành nitrit, hoạt động như một t.iền chất của oxit nitric, một chất điều hòa trương lực mạch m.áu và dẫn truyền thần kinh.
Trong khi đó, một số vi khuẩn đường miệng có hại như Bacteroidetes, Firmicutes và Fusobacteria giảm hẳn sau 10 ngày bổ sung nitrat.
Theo Sci-News , huyết áp tâm thu của những người uống nước ép củ cải đường giàu nitrat tự nhiên cũng giảm được 5 mmHg sau thời gian theo dõi. Cao huyết áp là một trong những căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến nhiều người nhất trên thế giới; các bệnh tim mạch khác cũng chiếm tỉ lệ cao trong cộng đồng; trong khi các bệnh liên quan đến suy giảm hoạt động thần kinh như Alzheimer hiện nay vẫn nan y, chưa có thuốc chữa.
Theo giáo sư Vanhatalo, sự khác biệt đáng kể về hệ vi sinh vật đường miệng này xảy ra chỉ trong 10 ngày bổ sung nitrat, điều đó cho thấy việc cải thiện chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho bạn nhanh và dễ dàng như thế nào. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các đối tượng khác để xem các hiệu ứng tương tự có xảy ra hay không.
Tin vui là những loại rau củ giàu nitrat rất đa dạng và dễ tim. Theo một nghiên cứu công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition , dẫn đầu bởi tiến sĩ Norman G. Hord từ Đại học Texas (Mỹ), nhóm rau củ có nitrat rất cao có thể kể đến “anh em họ” của củ cải đường là củ dền, ngoài ra còn có cần tây, cải xoong, rau diếp, cải bó xôi… Nhóm có mức nitrat cao gồm có bắp cải, thì là, su hào, tỏi tây, mùi tây… Nhóm trung bình gồm có bắp cải, củ cải…