Giải quyết tranh chấp lối đi chung như thế nào?

Hỏi: Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung. Tòa án và đội thi hành án đã giải quyết, cưỡng chế để trả lại lối đi. Tuy nhiên, khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì trong suốt cả tháng nay.

Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi phải làm gì để lấy lại được lối đi chung?

Chân thành cảm ơn!

haidm@…

ldc 37e5
Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định rằng, người phải thi hành án cố ý không chấp hành quyết định, bản án; không tự nguyện thi hành các quyết định về thi hành án, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
 
Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 1999, người nào cố ý không chấp hành quyết định, bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
Cùng với đó, Bộ luật Hình sự 2015 cũng có quy định, người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
 
Theo dự kiến, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015, nhưng Quốc hội đã ban hanh Nghị quyết hoãn thời gian có hiệu lực thi hành của bộ luật này đến ngày 01/01/2017. Do đó, trong thời gian này, Bộ luật Hình sự 1999 vẫn có hiệu lực thi hành. Vì vậy, bạn có thể gửi đơn lên cơ quan công an phường nơi có bất động sản tranh chấp yêu cầu giải quyết.

Luật sư Trần Thị Thanh Nga
(Công ty luật TNHH Đất Luật)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *