Bài tập này rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện để biết mạch m.áu của mình có đang bị tắc nghẽn hay không.
Tổn thương và tắc nghẽn mạch m.áu trong cơ thể là một quá trình diễn ra chậm trong thời gian dài. Các bệnh như tai biến mạch m.áu não, nhồi m.áu cơ tim đều do mạch m.áu bị tắc nghẽn gây ra. Điều đáng nói nhất là, khi mạch m.áu có vấn đề, rất khó để nhận biết được ngoại trừ phải thực hiện một số xét nghiệm cụ thể.
Trên thực tế, có một số cách để tự kiểm tra sức khỏe mạch m.áu có thực sự bị tắc hay không. Một trong số đó chỉ cần cử động ngón tay là có thể phát hiện ra được.
3 cách kiểm tra mạch m.áu có bị tắc nghẽn hay không
1. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào mạch m.áu giữa ngay trên mu bàn chân
Hầu hết mọi người cảm nhận được nhịp đ.ập ở cổ tay, nhưng ở bàn chân cũng có thể cảm nhận theo cách tương tự. Động mạch nằm ở điểm cao nhất giữa mu bàn chân, nếu chạm nhẹ vào có thể cảm nhận được nhịp đ.ập.
Trên mu bàn chân cũng cảm nhận được nhịp đ.ập.
Đối với những người không bị tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn nhẹ động mạch chi dưới, có thể cảm nhận rõ mạch đ.ập ở vị trí bàn chân này. Thế nhưng, nếu sau khi đi bộ, chạm vào vị trí này nhưng không cảm nhận được mạch đ.ập hoặc đ.ập rất yếu, có nghĩa là mạch m.áu có thể đang bị tắc nghẽn.
2. Kiểm tra mu bàn tay và cẳng chân, xem các tĩnh mạch có lộ ra hay không
Khi m.áu ở tĩnh mạch bị tắc, áp lực tăng lên, gân sẽ lộ rõ ra bên ngoài, thường là ở tay, bắp chân hoặc mu bàn chân. Dấu hiệu này không áp dụng cho các mạch m.áu lộ ra đối với những người tập thể dục thường xuyên, mà chỉ những người không tập thể dục.
Gân xanh nổi nhiều cũng là dấu hiệu chứng tỏ tắc nghẽn mạch m.áu.
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới thường xuất hiện những đường gân xanh ở chân. Theo các nghiên cứu lâm sàng, nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch sâu ở bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch gấp 5,3 lần so với người bình thường, còn nguy cơ ở phổi bệnh thuyên tắc mạch và bệnh động mạch ngoại biên ở người bình thường là 1,73 lần và 1,72 lần.
3. Nắm c.hặt t.ay trong 30 giây
Giữ nguyên tư thế nắm c.hặt t.ay, sau 30 giây thì thả ra và quan sát m.áu c.hảy trở lại. Nếu màu sắc của lòng bàn tay trở lại trạng thái ban đầu trong vòng 3 giây, chứng tỏ mạch m.áu khỏe mạnh, m.áu lưu thông tự do mà không bị tắc nghẽn. Nếu sau 5 giây, thậm chí 10 giây mà lòng bàn tay không đổi màu trở lại hoặc vẫn không có màu gì, điều này có nghĩa là mạch m.áu không đàn hồi, m.áu quá đặc, không trơn tru. Lúc này phải đề phòng xơ vữa, tắc nghẽn mạch m.áu do xơ cứng.
Bài tập nắm tay trong 30 giây dễ dàng nhận biết được mình có đang bị tắc nghẽn mạch m.áu hay không.
Từ bỏ những thói quen xấu để bảo vệ mạch m.áu
Muốn mạch m.áu tươi trẻ và không bị tắc nghẽn, những thói quen “gây tắc nghẽn” này nên loại bỏ càng sớm càng tốt.
– Ít vận động
Ngồi lâu sẽ sinh ra nhiều tạp chất và mỡ thừa vào m.áu, làm cho tốc độ lưu thông của m.áu chậm lại, tạo lipid, huyết khối, dễ gây tắc nghẽn mạch m.áu.
– Chế độ ăn uống sai lầm
Ăn không đúng thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch m.áu, ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, nhiều đường cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch m.áu. Theo thời gian, nếu hàm lượng lipid, triglycerid, cholesterol trong m.áu quá cao sẽ làm tăng độ nhớt của m.áu, dễ khiến các tạp chất tích tụ lại, gây ra nhiều cục m.áu đông, làm tắc nghẽn mạch m.áu, gây nguy hiểm.
– Thức khuya thường xuyên
Thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của các mạch m.áu và làm giảm tốc độ lưu thông m.áu. Nếu thời gian ngủ quá ít vào buổi tối, bạn có thể cân nhắc để nghỉ ngơi vào buổi trưa.
Bảo vệ mạch m.áu như thế nào?
– Chế độ ăn uống lành mạnh
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh đối với cơ thể con người là điều hiển nhiên, ăn ít dầu ít muối, nhiều rau và trái cây.
Tránh tắc nghẽn mạch m.áu cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.
Một số nghiên cứu tin rằng, các axit amin và flavonoid có trong trà hoa cúc có thể giúp ổn định huyết áp, đồng thời cũng có thể giúp bảo vệ mạch m.áu và tăng độ đàn hồi. Ngoài ra, stachydrine cũng có thể giúp tiêu thụ các chất như chất béo trung tính trong m.áu và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch m.áu.
– Tránh xa t.huốc l.á và rượu
Trong cuộc sống, nhiều người có thói quen hút thuốc và uống rượu bia. Nó sẽ khiến độ nhớt của m.áu tăng lên, mạch m.áu bị lão hóa và mất đi tính đàn hồi, các chất độc hại sẽ tích tụ trong mạch m.áu để tạo ra cục m.áu đông.
– Duy trì tâm trạng vui vẻ
Nếu tâm trạng không tốt, cơ thể sẽ bị ứ trệ khí huyết, lâu ngày khí huyết ở trạng thái “ứ” sẽ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não.
Thích ăn xì dầu, người phụ nữ suýt bị liệt toàn thân
Liên tục cảm thấy đau đầu và chóng mặt, bà Lưu cứ nghĩ rằng do hậu quả của việc mất ngủ. Bất chấp lời khuyên của người nhà, bà đinh ninh sức khỏe sẽ ổn định sau khi có được giấc ngủ ngon.
Gần đây, bà Lưu (55 t.uổi) liên tục cảm thấy đau đầu, khó dùng tay nhấc vật. Người chồng thấy vậy khuyên bà nên đi khám. Thế nhưng, bà Lưu cho rằng đây là hậu quả của việc mất ngủ, chỉ cần nghỉ ngơi là sức khỏe sớm hồi phục. Hôm ấy, bà Lưu đột ngột ngất xỉu trong lúc đi vệ sinh. Người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Sau khi thăm khám tổng thể, bác sĩ cho biết bệnh nhân bị nhồi m.áu não cấp . May mắn được điều trị kịp thời nếu không hậu quả khó có thể lường được.
Mắc chứng mỡ m.áu cao, bà Lưu dùng xì dầu chứa nhiều muối dẫn đến nhồi m.áu não.
Nghe bác sĩ thông báo, người nhà bà Lưu vô cùng bất ngờ. Họ không hiểu tại sao bệnh nhân còn trẻ mà đã bị nhồi m.áu não. Qua thăm hỏi về thói quen ăn uống, bác sĩ tin rằng sở thích ăn xì dầu chính là căn nguyên tình trạng sức khỏe.
Nước xì dầu vốn là gia vị quen thuộc có trong nhà bếp của hầu hết các gia đình. Thế nhưng bà Lưu lại là người có khẩu vị khá mặn, lại bị mỡ m.áu không được ăn nhiều muối. Thấy rau nhạt không hợp khẩu vị, bà thường dùng xì dầu chấm ngập rồi mới ăn. Đây cũng là gia vị quen thuộc của bà khi nấu hầu hết các món ngon.
Thực tế, xì dầu cũng chứa muối song dưới dạng hòa tan. Việc ăn xì dầu liên tục vài năm đối với người có mỡ m.áu cao như bà Lưu vô cùng bất lợi, thậm chí gây tắc nghẽn mạch m.áu.
Bên cạnh xì dầu, bác sĩ cũng nhấn mạnh một vài thực phẩm chứa lượng muối “khủng” mà chúng ta ít nhận ra. Trong số đó có bơ đậu phộng. Lượng calo, chất béo cao trong bơ có khả năng khiến người ăn tăng cân, cao huyết áp, mỡ m.áu cao, làm cho m.áu đặc hơn, m.áu lưu thông chậm hơn và cuối cùng là gây tắc nghẽn mạch m.áu.
Dưa chua cũng bị liệt vào món ăn chứa nhiều muối, không tốt cho sức khỏe.
Đồ chiên rán ngon miệng song không nên ăn nhiều. Dù là món khoái khẩu của nhiều người song nó lại tiềm ẩn mối nguy dẫn đến huyết áp cao và lipid m.áu cao.