Có cần bản thiết kế xây dựng khi chuyển quyền sở hữu nhà?

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà 3 tầng, diện tích 60m2, tổng diện tích xây dựng là 173,1m2. Tôi là chủ nhân thứ 3 của ngôi nhà này. Tuy có đủ giấy tờ pháp lý khi làm hợp đồng chuyển nhượng nhưng tôi lại không có bản thiết kế nhà và giấy phép xây dựng.

Mới đây, tôi làm thủ tục chuyển tên ngôi nhà. Tuy nhiên, cán bộ phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố yêu cầu tôi phải có bản thiết kế xây dựng nhà và giấy phép xây dựng. Trong trường hợp không có, tôi phải làm lại giấy tờ này và phải chịu toàn bộ chi phí.

Xin được hỏi, cán bộ phòng Tài nguyên – Môi trường yêu cầu như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào nếu tôi không tìm lại được các giấy tờ nêu trên?

Vương Văn Vui (tỉnh Hòa Bình)

xd c1c4
Khi chuyển quyền sở hữu nhà có cần bản thiết kế xây dựng?
 (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời :

Sau đây là trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Theo thông tin ông Vương Văn Vui cung cấp, năm 2016 ông có mua một căn nhà (ông là chủ thứ ba của ngôi nhà) và khi làm hợp đồng chuyển nhượng đã có đủ giấy tờ pháp lý, có sổ đỏ ghi đầy đủ diện tích nhà đã xây, có công chứng. Vậy nhưng, trong câu hỏi không nêu rõ giấy tờ pháp lý và nội dung về nhà ở thể hiện trên giấy chứng nhận đã cấp nên chưa có đủ cơ sở để trả lời cụ thể.

Do đó, nếu ngôi nhà mà trước khi ông Vương Văn Vui mua đã được chứng nhận quyền sở hữu (được cấp Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở hoặc được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) và đủ điều kiện của nhà ở khi tham gia giao dịch quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở thì ông được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 104 của Luật Đất đai, Điểm đ, Khoản 1, Điều 31 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai mà không yêu cầu phải có bản thiết kế xây dựng nhà và cấp phép xây dựng nhà ở.

Còn nếu ngôi nhà này chưa được chứng nhận quyền sở hữu, theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 của Luật Nhà ở, để bảo đảm điều kiện của nhà ở khi tham gia giao dịch nhà ở, ông Vui cần phải chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà ở.

Điều 104 Luật Đất đai và Điều 31, Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *