Hùng, 21 t.uổi, cao 1,63 m nặng 114 kg, vượt hơn 50 kg so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Theo bảng tính mức cân nặng chuẩn của WHO, trung bình một người nam khoảng 20 t.uổi, chiều cao trên 1,6 m, thì cân nặng tiêu chuẩn khoảng 60 kg.
Không ai trong gia đình Hùng bị thừa cân, béo phì, tức là tình trạng béo phì của anh không liên quan di truyền. Anh thừa nhận từ khi còn là học sinh trung học đã ăn uống vô tội vạ, mỗi bữa 4 bát cơm và nhiều thịt, thích uống trà sữa, bánh kẹo kèm đồ ăn nhanh như gà rán, pizza…
Thói quen ăn uống này diễn ra nhiều năm, với nghịch lý là “càng tăng cân càng có cảm giác thèm ăn, càng ăn nhiều càng muốn ăn thêm”, Hùng chia sẻ.
Béo phì, mệt mỏi, vận động khó khăn, có hiện tượng suy giảm trí nhớ, mất tập trung, Hùng đến Viện Dinh dưỡng Quốc gia khám vào cuối tháng 3. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết Hùng là bệnh nhân nặng cân nhất bác sĩ từng tiếp nhận.
Chỉ số kích thước vòng eo cho thấy Hùng bị béo phì nghiêm trọng, kết quả xét nghiệm rối loạn mỡ m.áu, rối loạn chuyển hóa glucose sớm, đo mật độ xương nguy cơ cao loãng xương.
“Nếu bệnh nhân không thay đổi lối sống để giảm cân thì sẽ dẫn đến vô vàn bệnh lý như bệnh về tim mạch, đái tháo đường, xương khớp…”, bác sĩ Hưng nói.
Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngày nào cũng có bệnh nhân là người trẻ, t.rẻ e.m đến khám và tư vấn về bệnh lý thừa cân, béo phì. Bác sĩ Hưng cho biết trong số người đến khám có 30% là béo phì, bên cạnh các bệnh lý khác như suy dinh dưỡng, đái tháo đường, loãng xương, tiêu hóa, hậu phẫu…
Em bé nặng cân nhất mà bác sĩ Hưng điều trị là b.é t.rai 11 t.uổi, cao 1,64 m, nặng 87 kg, trong khi theo chuẩn cân nặng của bé là 52 kg. Gia đình cho biết từ nhiều năm nay bé thường xuyên ăn thức ăn nhanh như gà rán, xúc xích, uống nước ngọt, ăn thịt, không ăn rau, lại lười vận động. Kết quả xét nghiệm m.áu cho thấy bé bắt đầu xuất hiện tình trạng rối loạn mỡ m.áu.
Số liệu Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2010, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 t.uổi là 5,6%, 5-19 t.uổi là 8,5%. Hiện tỷ lệ này lên tới 7,4% và 19%, theo kết quả điều tra dinh dưỡng năm 2020, cũng do Viện Dinh dưỡng quốc gia tiến hành. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… tỷ lệ trẻ béo phì cao hơn vùng nông thôn.
Bệnh nhân cao 1,63 m nặng 114 kg. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Bác sĩ Hưng đ.ánh giá, t.uổi của người thừa cân béo phì ngày càng trẻ, tỷ lệ béo phì mức độ nặng cũng ngày càng tăng. Nguyên nhân chính của thừa cân, béo phì là cơ thể được cung cấp năng lượng quá nhiều so với nhu cầu gây mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao.
WHO khuyến nghị mức tiêu thụ thịt một người mỗi ngày là 50-80 g, trong khi đó trung bình một người Việt tiêu thụ gấp đôi, với 134 g thịt mỗi ngày, ít ăn rau. Sở thích ăn uống ở người trẻ, nhất là t.rẻ e.m, cũng không hợp lý, thích ăn thực phẩm nhiều chất béo, chất đạm, bột đường như đồ ăn nhanh, chiên xào, quay rán, uống đồ ngọt…
“Chế độ ăn này khiến cơ thể nguy cơ dư năng lượng càng nhiều, kéo dài gây rối loạn chuyển hóa, dẫn tới thừa cân, béo phì trầm trọng”, bác sĩ Hưng cho biết.
Bên cạnh đó, gia đình cũng không nhắc nhở, để con cái ăn uống thỏa thích, lâu dần thành thói quen khó bỏ. Bình thường, cơ thể gọn gàng sẽ dễ tập thể dục hơn. Người thừa cân cảm thấy khó khăn khi rèn luyện thể chất, không tập thể dục hoặc ít tập, năng lượng được tiêu hao càng ít đi, giảm cân khó khăn.
Người béo phì nguy cơ bệnh tật cao hơn người bình thường, đặc biệt là các bệnh tiểu đường, tim mạch, xương khớp, các bệnh lý đường tiêu hóa, suy giảm trí nhớ, không tập trung… Một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa béo phì và ung thư.
Bác sĩ Hưng khuyên nên tham khảo tháp dinh dưỡng nhằm bảo đảm chế độ ăn uống hợp lý, cân đối về mặt dinh dưỡng, giúp bạn khỏe mạnh.
Tháp dinh dưỡng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
*Tên nhân vật được thay đổi
Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê đen?
Nếu bạn đang uống cà phê đen, dù nóng hay đá, thì đều có lợi cho sức khỏe của bạn.
Cà phê đen, dù nóng hay đá, thì đều có lợi cho sức khỏe của bạn – SHUTTERSTOCK
Dưới đây là những điều tuyệt vời xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống cà phê đen, theo Eat This, Not That!
1. Ít nguy cơ béo phì hơn
Tiến sĩ Helen Goldstein, giám đốc vật lý trị liệu của FlexIt, Inc. (Mỹ), cho biết việc uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ béo phì của chúng ta. Bằng cách nào? Cô Goldstein cho rằng các chất chống ô xy hóa mạnh và vi chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật được gọi là polyphenol. Cụ thể, a xít chlorogenic là siêu sao ở đây vì nó đã được chứng minh là có tác dụng giảm mỡ nội tạng vùng bụng.
Cô Goldstein nói thêm: “Chất béo nội tạng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, cà phê đen không chỉ mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ cho cơ thể chúng ta mà còn giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng”.
2. Có thể cải thiện tâm trạng
Tiến sĩ Goldstein giải thích, đã có nghiên cứu cho rằng cà phê đen là một chất tăng cường tâm trạng. Những người tham gia một nghiên cứu báo cáo rằng tâm trạng tổng thể của họ cao hơn và sự tỉnh táo cũng như mức độ mệt mỏi tinh thần thấp hơn.
Cô Goldstein chia sẻ: “Caffeine ngăn chặn các thụ thể adenosine trong não của chúng ta, ngăn chặn cảm giác mệt mỏi điển hình mà adenosine gây ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân nhắc rằng uống cà phê liên tục có thể dẫn đến nghiện, và tác động của việc không uống cà phê dù chỉ một ngày có thể làm tăng cảm giác mệt mỏi, cũng như đau đầu”.
3. Nhận được nhiều chất chống ô xy hóa
Một tách cà phê đen có thể chứa nhiều chất chống ô xy hóa polyphenol hơn trà xanh, trà đen và ca cao – SHUTTERTOCK
Thực tế thú vị: một tách cà phê đen có thể chứa nhiều chất chống ô xy hóa polyphenol hơn trà xanh, trà đen và ca cao, tiến sĩ Josh Axe, người sáng lập của Ancient Nutrition, cho biết.
Ông cho biết thêm: “Cà phê làm từ hạt hữu cơ chất lượng tốt là nguồn cung cấp chất chống ô xy hóa tuyệt vời, bao gồm a xít chlorogenic và a xít caffeic. Cả hai chất chống ô xy hóa này đều giúp tế bào chống lại tổn thương và stress ô xy hóa, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật”, theo Eat This, Not That!
4. Tỉnh táo hơn
Uống một tách cà phê đen có thể là một cách tuyệt vời để tỉnh táo và tập trung. Như tiến sĩ Axe giải thích, các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine từ cà phê giúp tăng cường hiệu suất và góp phần vào việc tập trung và sức chịu đựng cao hơn.
5. Có lưu lượng m.áu tốt hơn
Tiến sĩ Axe nói: Uống cà phê đen giúp tăng lưu lượng m.áu lên não, có thể có lợi cho chức năng nhận thức và có tác dụng bảo vệ chống lại chứng suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine từ cà phê có thể giúp phục hồi trí nhớ và bảo vệ não khỏi các tình trạng thần kinh.
6. Tập thể dục có thể hiệu quả hơn
Huấn luyện viên giảm cân Stephanie Mansour cho biết cà phê đen thực sự có thể cho phép cơ thể bạn hoạt động tốt hơn khi tập luyện.
Cô nói thêm: “Bởi vì nó làm tăng lượng adrenaline trong m.áu, cơ thể bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc tập thể dục. Nó cũng giúp phá vỡ chất béo được lưu trữ trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể bạn có thêm nhiên liệu để tập thể dục!”, theo Eat This, Not That!