Nhà nội tiết học Ekaterina Yang cho biết, hầu hết mọi người được khuyên nên ăn sáng gần như ngay lập tức sau khi thức dậy, nhưng trong một số trường hợp việc từ bỏ bữa ăn sáng lại lợi cho cơ thể.
Theo bà Yang, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, kháng leptin, thiếu protein và vitamin, mất cân bằng nội tiết tố của một hệ thống cụ thể thì không nên bỏ bữa sáng.
Ai không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy? (Ảnh: Brooke Lark)
“Nếu một người bị rối loạn chức năng ty thể và cần giải độc, thì lựa chọn tốt nhất không phải là ăn sáng sau 40 phút khi thức dậy, mà nên ăn sáng vào lúc 9 hoặc 10 giờ. Nếu người bệnh thức dậy lúc 6 giờ thì từ lúc đó đến 9 giờ cơ thể có thể làm những việc với năng suất cao hơn. Những bệnh nhân như vậy bị thiếu hụt năng lượng vĩnh viễn và thường trực giác đến bữa sáng chậm trễ hơn người thường”, chuyên gia cho biết trên Instagram.
Nhà nội tiết học nói thêm rằng chiến lược không ăn sáng có thể được áp dụng đối với một số vận động viên. Ví dụ, đây là một cách để “gây bất ngờ” cho cơ thể bằng việc thay đổi chế độ và chuyển trọng lượng ra khỏi cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bỏ bữa sáng góp phần làm tăng huyết áp, kháng insulin và lượng đường trong m.áu cao. Bữa sáng có chất lượng với ngũ cốc thô giúp giảm cholesterol trong m.áu, giảm béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Khi ăn một bữa sáng hợp lý là bạn đang điều tiết lượng đường trong m.áu. Không ăn sáng, bạn sẽ đói nhanh hơn trong suốt cả ngày và bạn dễ dàng rơi vào tình trạng ăn uống mất kiểm soát. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân nhanh chóng, cũng là nguy cơ mắc các bệnh khác do ăn uống quá độ và dư thừa lượng đường, như bệnh tim mạch, tiểu đường…
Bữa sáng không chỉ vô cùng quan trọng cho tình trạng sức khỏe về lâu dài, mà nó còn giúp cơ thể có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Tuy các bữa ăn đều rất cần thiết, nhưng bữa sáng chiếm khoảng 30% năng lượng của cơ thể trong một ngày. Bỏ bữa sáng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, giảm năng suất làm việc, thậm chí là gây ra tai nạn. Đây chắc chắn là một trong những lý do chính để ăn uống lành mạnh vào buổi sáng.
Để có nguồn năng lượng dồi dào bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, carbohydrate và protein. Bữa sáng lành mạnh bổ sung các cửa hàng glycogen. Glycogen là một polysacarit của glucose hoạt động như một dạng dự trữ năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể được chuyển hóa một cách tốt nhất.
Ăn sáng trước 8:30 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu mới, những người bắt đầu ăn trước 8:30 sáng có lượng đường trong m.áu thấp hơn và ít kháng insulin hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Theo một nghiên cứu được trình bày tại ENDO 2021, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết, Hoa Kỳ cho thấy, những người bắt đầu ăn sáng trước 8:30 có lượng đường trong m.áu thấp hơn và ít kháng insulin hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Ăn trước 8:30 sáng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: NHẬT LINH
Marriam Ali, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Northwestern ở Chicago cho biết: “Những người ăn sáng sớm hơn trong ngày có lượng đường trong m.áu thấp hơn và ít kháng insulin hơn.”
Kháng insulin xảy ra khi cơ thể không đáp ứng tốt với insulin do tuyến tụy sản xuất và glucose ít có khả năng đi vào tế bào. Những người bị kháng insulin có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.
Dữ liệu từ 10.575 người Mỹ trưởng thành từ một cuộc khảo sát quốc gia về sức khỏe và dinh dưỡng đã phân tích để xem liệu có sự giống nhau giữa thời gian ăn và mức đường huyết và insulin hay không.
Người ta phát hiện ra rằng nhịn ăn không liên tục hoặc ăn trong khoảng thời gian hạn chế từ 10 giờ trở xuống có liên quan đến tình trạng kháng insulin cao hơn. Điều này có nghĩa là những người nhịn ăn ít phản ứng hơn với insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, người ta phát hiện ra rằng những người ăn bữa đầu tiên trước 8:30 sáng, có mức độ kháng insulin thấp hơn, bất kể họ có nhịn ăn hay không.
Mặc dù nhịn ăn dường như không quan trọng đối với lượng đường trong m.áu, nhưng một bữa sáng sớm lại có tác dụng. Những người ăn sáng lúc 8:30 sáng có lượng đường trong m.áu thấp hơn, cho thấy bữa ăn sáng có nhiều lợi ích trao đổi chất hơn về tổng thể.
Bữa sáng không nhất thiết là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng nó có thể giúp bạn dễ dàng giữ năng lượng ổn định trong cả ngày.
Tốt nhất bạn nên bắt đầu ngày mới với sự kết hợp của protein, chất béo lành mạnh, chất xơ và thực phẩm toàn phần. Bạn có thể ăn sữa chua với trái cây và các loại hạt hoặc trứng với rau và bánh mì nướng nguyên cám, theo The Times of India.