Giới trẻ, đặc biệt là người làm việc văn phòng, hoạt động trí não căng thẳng thường có xu hướng thèm ăn vặt. Tuy nhiên, không phải món ăn vặt nào cũng tốt cho sức khoẻ, vì vậy cần lựa chọn các món ăn vặt nhưng vẫn có lợi cho sức khoẻ.
Hạt mắc ca muối
Hạt mắc ca muối có vị mặn dễ chịu và chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất.
Ảnh minh họa
Đặc biệt, hạt mắc ca rất giàu mangan – một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, sự trao đổi chất, hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch cũng như chức năng hormone sinh sản. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại.
Rong biển sấy
Rong biển sấy có vị mặn giòn khá ngon miệng. Nó chứa rất ít calo (mỗi gói chỉ có khoảng 25 calo) mà lại cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như Magie và Canxi.
Ảnh minh họa
Rong biển cũng chứa rất nhiều I-ốt, khoáng chất và chất xơ, giúp hỗ trợ cho hoạt động của tuyết giáp và tăng cường trao đổi chất. Vì vậy, bạn có thể thay thế rong biển cho các món ăn vặt khác như khoai tây chiên, snack nhiều đường, nhiều muối, nhiều calo.
Khoai lang nướng
Thường xuyên ăn thức ăn chiên rán như khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn món khác lành mạnh hơn như tự nướng khoai lang.
Ảnh minh họa
Thái khoai lang thành những miếng tròn mỏng, phủ dầu ô liu, rắc muối lên và nướng ở nhiệt độ 250 độ F (khoảng 121 độ C) trong 2 giờ, lật nửa mặt. Đây sẽ là món ăn vặt có lợi cho sức khoẻ của bạn.
Trái cây dầm
Trái cây chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, chất dinh dưỡng giúp ích cho đường ruột, làm sáng mắt, trắng da, đẹp da… Đây là món ăn vặt vô cùng lành mạnh.
Ảnh minh họa
Bạn có thể biến tấu trái cây thành nhiều món khác nhau để tạo sự hấp dẫn, tránh nhàm chán. Ngoài cắt miếng và ăn như bình thường, bạn có thể làm sinh tố, nước đẹp… đều rất ngon miệng.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là nguồn cung cấp dồi dào đạm và chất béo tốt cho sức khỏe của chúng ta. Loại hạt này rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm và chất xơ cao nhất trong tất cả các loại hạt (3.5g mỗi 23 hạt). Hạnh nhân còn cung cấp thêm rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể như vitamin E (35% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày trong 23 hạt hạnh nhân) và các chất béo bão hòa đơn giúp làm tăng lượng cholesterol tốt trong m.áu.
Ảnh minh họa
Rau cải xoăn chiên
Món rau cải xoăn chiên vừa giòn giòn vui miệng vừa chứa ít năng lượng nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Món ăn này cũng được chế biến rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần thả một vài cọng cải xoăn cắt nhỏ vào dầu oliu và sau đó chiên cho đến khi chúng giòn hoặc nó thể ướp rau cải xoăn với một ít muối và dầu oliu, sau đó cho vào lò vi sóng nướng trong vài phút.
Ảnh minh họa
Sữa chua
Sữa chua chứa rất nhiều những lợi khuẩn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động bình thường. Loại thực phẩm lên men này cũng chứa các vi sinh đường ruột có lợi khác đồng thời cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, canxi, các loại vitamin, kali và magie cho cơ thể. Vì vậy, nếu thấy thèm một thứ gì đó, bạn nên chọn sữa chua, tốt dáng, đẹp da lại có lợi cho hệ tiêu hóa.
4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều
Mệt mỏi vì ăn quá nhiều? Luôn cảm thấy đói. Sau đây là 4 cách đơn giản và dễ thực hiện để tránh việc bạn ăn quá nhiều.
Nạp đồ ăn quá nhiều rất dễ xảy ra, đặc biệt đối với những món ăn mà bạn yêu thích. Ăn quá nhiều trong một lần hoặc nạp quá nhiều calo trong ngày trở nên phổ biến hơn và trở thành thói quen khó bỏ.
Có nhiều yếu tố tác động đến thói quen này, trong đó có yếu tố cảm xúc như căng thẳng, lo âu. Sử dụng những mẹo sau đây giúp việc ăn uống của bạn đi đúng hướng mà vẫn tràn đầy năng lượng.
Ăn chậm
Ăn chậm là một phương pháp đã được thử nghiệm và sẽ giúp bạn tránh nguy cơ ăn uống vô độ. Các chuyên gia tin rằng ăn càng chậm, bạn càng nhanh cảm thấy no. Quá trình gửi tín hiệu từ ruột đến não có thể mất từ 5- 20 phút, đó là lý do tại sao bạn phải ăn chậm hơn. Khi chúng ta nhận được tín hiệu no đến não, chúng ta đã nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, hãy cảnh giác.
Tập trung ăn
Công việc bận rộn khiến bạn phải dùng bữa trưa trước máy tính. Bạn cũng thường dùng món ăn nhẹ trong khi xem chương trình truyền hình yêu thích hoặc thưởng thức một bộ phim. Mặc dù thói quen này có vẻ vô hại nhưng có thể khiến bạn ăn quá nhiều. Trên thực tế, bạn sẽ có xu hướng nạp thức ăn nhiều hơn sau đó.
Ngồi vào bàn ăn
Ngồi vào bàn ăn giúp cho tinh thần ăn uống của bạn tốt hơn. Đã bao nhiêu lần bạn nhìn xuống đĩa, để ý xem bạn đang ăn gì và tận hưởng bữa ăn của mình chưa? Có một bữa ăn ngon, thịnh soạn, thay vì nhiều bữa nhỏ không lành mạnh, sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài.
Bữa ăn giàu protein và chất xơ
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), ăn cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này khiến bạn không ăn quá nhiều. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những người ăn bột yến mạch vào bữa sáng cảm thấy no lâu hơn và ăn ít hơn vào bữa trưa, so với những người ăn bánh ngô hoặc chỉ uống nước.
Danh sách thực phẩm giàu chất xơ:
Các loại ngũ cốc
Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng
Các loại rau, bao gồm rau lá xanh và khoai lang
Hầu hết các loại hạt
Yến mạch và cám yến mạch
Nhiều loại trái cây, đặc biệt là quả mọng và trái cây có vỏ./.